ไข่เค็มดองน้ำเกลือ ทอดหรือต้มก็อร่อย ไข่แดงมันเยิ้มน่าทาน

0
263

ไข่เค็มดองน้ำเกลือ ทอดหรือต้มก็อร่อย ไข่แดงมันเยิ้มน่าทาน

กลับมาพบกันเช่นเคยและในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆทุกท่านมาเข้าครัวพร้อมกับเคล็ดลับการทำอาหารแสนอร่อย กับเมนูการทำไข่เค็มดองน้ำเกลือ ที่ไม่ว่าเราจะนำไข่เค็มในสูตรนี้ไปต้มหรือไปทอด ก็ให้ความอร่อยถูกใจ เพราะมีไข่แดงที่มันเยิ้มอยู่ตรงกลาง นำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆหรือทานคู่กับข้าวต้มรับรองได้เลยว่าเมื่อใครที่ได้ชิมในรสชาติก็เป็นต้องถูกใจและขอสูตรการทำอย่างแน่นอน

เราได้เคยบอกในสูตรนี้ไปแล้ว แต่เราได้มีการปรับเปลี่ยนสูตรเพื่อที่จะให้ความเค็มน้อยลงให้มีไข่แดงที่มันเยิ้ม มีรสชาติที่น่าทานมากยิ่งขึ้ นเราจะมาดูวิธีการทำด้านล่างกันเลยว่าทำกันอย่างไรในแต่ละขั้นตอน ไม่ยากทำตามกันได้ง่าย

วัตถุดิบสำหรับการทำไข่เค็ม

ไข่เป็ดเบอร์ใหญ่ 20 ฟอง

น้ำเปล่า 1 โล

เกลือเม็ด 1.5 ขีด

สา รส้มป่น 1 ช้อนกินข้าวพูนๆ

วิธีทำ

1 เตรียมไข่เป็ดไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนำมาผึ่งให้แห้ง ผสมน้ำเปล่าเข้ากับเกลือเข้าด้วยกัน จากนั้นนำไปตั้งไฟต้มให้เดือดจนเกลือละลาย แล้วพักทิ้งเอาไว้ให้เย็นสนิท หากไม่เย็นสนิทดีเมื่อเราเทใส่ลงไปในไข่จะทำให้ไข่เสียได้

2 นำไข่ที่เราล้างเสร็จเป็นที่เรียบร้อยใส่ลงไปในโหลที่เราจะทำการดอง จากนั้นให้เทน้ำเกลือที่วางพักไว้จนเย็นสนิทใส่ลงไปให้ท่วมไข่ แล้วให้นำถุงพลาสติกที่เป็นถุงแกงใส่น้ำลงไป เอาลมออก มัดถุงเอาไว้ให้แน่น ให้วางถุงน้ำวางทับบนไข่เพื่อที่จะทำให้ไข่อยู่ในน้ำเกลือตลอดเวลา เมื่อเสร็จแล้วให้เราปิดฝาโหลให้เรียบร้อย

3 เราจะทำการดองเป็นเวลา 2-3 วันก็สามารถที่จะนำไข่ออกมาทอดเป็นไข่ดาวได้ รสชาติที่ได้มานั้นจะได้ไข่ขาวที่มีความเค็มเล็กน้อย ไข่แดงจะเป็นยางมะตูมนำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ รับรองได้เลยว่าอร่อยมาก

4 เมื่อเราทำการดองได้ระยะเวลา 20 วัน ให้เรานำออกมาต้มจะได้ไข่เค็มที่กำลังดี หรือทิ้งเอาไว้ 18 วันแล้วนำออกมาต้มชิมรสชาติหากยังไม่เค็มดีพอก็ให้ทิ้งเอาไว้ 20 วัน แต่แนะนำว่าไม่ควรเกิน 22 วัน เพราะจะทำให้รสชาติของไข่เค็มนั้นมีรสชาติที่เค็มจนเกินไปทานแล้วไม่อร่อย

เคล็ดลับวิธีต้มไข่เค็ม (ให้ออกมาน่าทาน)

– การต้มไข่เค็มที่จะให้ออกมาสวยงามน่าทานนั้น ให้เรานำไข่ใส่ลงไปในหม้อ เติมน้ำให้ท่วมใส่สา รส้มลงไป เราจะทำการต้มด้วยไฟอ่อนๆจนเดือด เมื่อน้ำเดือดแล้วให้ต้มต่อ 20 นาที จากนั้นให้ตักไข่ออกในทันที วางทิ้งเอาไว้ให้คลายความร้อนโดยที่ไม่ต้องแช่น้ำ

– เกลือที่เราจะนำมาใช้ควรใช้เป็นเกลือเม็ด จะให้รสชาติของความเค็มกว่ามากกว่าเกลือป่นแบบถุงธรรมดา

– การทำไข่เค็มนั้นสีจะสวยหรือสีไม่สวยขึ้นอยู่กับไข่ที่เรานำมาทำด้วย เราควรใช้ไข่เป็ดท้องนาหรือเป็ดที่เลี้ยงแบบบ้ า นๆ หากซื้อไข่มาจากตลาดจะได้สีที่ไม่แด งแต่ได้รสชาติที่ใช้ได้เหมือนกัน

สำหรับเพื่อนๆท่านไหนที่ชื่นชอบในการทานไข่เค็มลองนำเคล็ดลับนี้ไปทำตามกันดูได้เลย จะให้ความเค็มที่กำลังดีและให้ไข่แดงที่มันเยิ้มอยู่ตรงกลางมีความน่ารับประทานมากๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก : ตนเป็นที่พึง แห่งตน kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here