เคล็ดลับทำขิงดอง กินเองที่บ้าน กิน 3 วันผลลัพธ์ที่ได้ดีขนาดนี่

0

เคล็ดลับทำขิงดอง กินเองที่บ้าน กิน 3 วันผลลัพธ์ที่ได้ดีขนาดนี่

สำหรับใครคนไหนที่ชื่นชอบการรับประทานขิงดอง เวลาให้ไปตามร้านอาหารหรือว่าร้านขายข้าวมันไก่ มักจะมีกิ่งทองสดสีออกเหลืองอมชมพู ให้เราได้รับประทานกันอย่างเอร็ดอร่อย

ซึ่งขิงที่เรารับประทานนั้นมีการนำมาแปรรูปโดยการนำมาดอง เพื่อให้เกิดความอร่อยมากขึ้น ดีต่อร่างกายของเรามาก วันนี้เราจะมาสอนเคล็ดลับวิชาในการทำขิงดองแบบสดใหม่ สีสันสวยน่ารับประทาน อีกทั้งยังทำให้รสชาติอร่อยดีมากอีกด้วย ไปดูขั้นตอนในการทำกันได้เลย

ส่วนผสมการทำขิงดอง

1 ขิงอ่อนจำนวน 1 กิโลกรัม

2 น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง

3 น้ำส้มสายชูกลั่น 2 ถ้วยตวง

4 เกลือป่นจำนวน 1 ช้อนชา

5 น้ำมะนาวสด 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำขิงดอง

1 เริ่มจากการเตรียมภาชนะต่างๆให้เรียบร้อย ล้างน้ำให้สะอาดเช็ดให้แห้ง หลังจากนั้นก็นำขิงดองมาล้างน้ำให้สะอาด ปอกเปลือกออกให้หมด แล้วก็แบ่งเป็นชิ้นบางๆ ตามใจชอบให้เลย ให้เป็นชิ้นขนาดพอดีคำก็ได้ หลังจากนั้นเอาไปล้างด้วยน้ำสะอาดใส่เกลือลงไปเล็กน้อย ล้างให้เรียบร้อยแล้วก็เช็ดให้แห้ง

2 หลังจากนั้นนำขิงที่เราเตรียมเอาไว้ใส่ในภาชนะ แล้วก็โรยเกลือลงไปให้ทั่วขิง ใช้มือของเรานวดให้น้ำขิงออกมา บีบน้ำออก ถ้าเป็นขิงแก่จะต้องคันและบีบ กับน้ำเกลือหลายๆครั้งจนขิงหายเผ็ด

3 หลังจากนั้นก็ใส่น้ำส้มสายชู ลงไป 2 ถ้วยตวง น้ำตาลทรายลงไป 3 ถ้วยตวง รอให้เดือดแล้วคนไปเรื่อยๆ พักเอาไว้ให้เย็น แล้วค่อยใส่ขิงที่เราเตรียมเอาไว้แผ่ให้เป็นวงกว้าง แล้วก็นำน้ำมะนาวมาพรมให้ทั่วขิง ไม่จำเป็นจะต้องโดนขิงทุกอัน

สำหรับเคล็ดลับการใช้น้ำมะนาวนี้ จะทำให้ขิงของเรานั้นมีสีชมพู แบบธรรมชาติ ไม่หลอกตา

4 หลังจากนั้นให้เราเทน้ำตรงที่เราเตรียมเอาไว้ใส่ให้ท่วมขิง คนให้เข้ากัน แล้วก็น้ำขิงใส่ในหม้อสแตนเลสปิดฝาทิ้งเอาไว้ 1 คืน

5 เอาน้ำขิงดองไปตั้งไฟให้เดือด เคี่ยวให้งวด เพื่อที่จะให้มีรสชาติที่เข้มข้นมากขึ้น แล้วก็พักทิ้งเอาไว้ให้เย็น

6 น้ำขิงที่เราเตรียมเอาไว้มาใส่ในขวดที่เราต้องการ นำน้ำปรุงมาเทลงไปรอประมาณ 7-10 วันก็สามารถนำมารับประทานได้อย่างไร อีกทั้งยังสามารถเก็บในตู้เย็นได้นานเกือบปีเลยทีเดียว

ประโยชน์ของขิงดอง

1 การรับประทานขิงบ่อยๆเป็นประจำอย่างน้อย 3 วันติดต่อกัน จะช่วยจัดการกับกลิ่นปากและปัญหาตามซอกฟันของเราได้ ขิงยังช่วยจัดการกับคราบที่ไม่สะอาด ที่ติดอยู่ตามซอกปากซอกฟันของเรา ช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่น และนอกจากนี้ยังช่วยแก้อาการเมาเรือเมารถ ช่วยแก้อาการอาเจียน คลื่นใส้ เวียนศีรษะได้

2 ช่วยในเรื่องของการล้างปากหลังจากรับประทานอาหารก็ไป สำหรับชาวญี่ปุ่นมักจะรับประทานขิงดองตามเข้าไปหลังจากที่รับประทานอาหารในแต่ละมื้อหมดเรียบร้อยแล้ว เพื่อไม่ให้รสชาติอาหารเดิมติดอยู่ในปากของเราจนรู้สึกเลี่ยนและรับประทานอาหารต่อไม่ไหวนั่นเอง

3 มีปริมาณโซเดียมที่ต่ำ ขิงดองนั้นเป็นผักที่เมื่อนำมาดองแล้วให้สารอาหารประเภทโซเดียมต่ำมาก เมื่อเทียบกับการหมักดองชนิดอื่น ถึงอย่างนั้นก็ตามควรที่จะเลือกรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ

4 ช่วยแก้ปัญหาท้องอืดท้องเฟ้อ เรอเปรี้ยว ถ่ายท้องไม่คล่อง เมื่อรับประทานขิงวันละ 3 ชิ้นเป็นจำนวน 3-7 วันเป็นประจำ กินจะช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับท้องอืดท้องเฟ้อต่างๆได้เป็นอย่างดี และสำหรับใครที่ถ่ายท้องไม่เป็นเวลา หรือในขณะที่ถ่ายท้องรู้สึกแน่นท้องอืด ถ่ายไม่คล่อง ลองรับประทานน้ำขิงหรือว่าขิงดองเป็นประจำจะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้

เห็นแล้วใช่ไหมว่าประโยชน์ของขิงดองนั้นมีมากเหลือเกิน และเทคนิคเคล็ดลับการทำข้าวง่ายสามารถเก็บข้อมูลนี้เอาไว้ทำในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ได้เลย นอกจากจะได้ความภาคภูมิใจในการทำขิงดองแล้ว ยังได้รับประโยชน์ต่างๆเมื่อเรารับประทานขิงดองเข้าไปอีกด้วย

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่