เก็บสูตรไว้ทำ ปลาส้มแสนอร่อย รสชาติถูกปาก คลุกข้าวสวยร้อนๆ

0

เก็บสูตรไว้ทำ ปลาส้มแสนอร่อย รสชาติถูกปาก คลุกข้าวสวยร้อนๆ

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน ในวันนี้เราได้มีสูตรการทำปลาส้มมาฝากให้เพื่อนๆได้เก็บสูตรนี้ไว้ไปทำกัน เป็นการแปรรูปของอาหารปลาชนิดหนึ่ ง มาเป็นเมนูปลาส้มโดยนำมาหมักเข้ากับเกลือและข้าวสวย ได้รสชาติที่มีความเปรี้ยว มีความอร่อย หลายๆคนทานและติดใจในรสชาติ อย่ารอช้าเรามาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลย

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 ปลาตะเพียนหรือปลาน้ำจืดอื่นๆ ที่หาได้

2 เกลือป่น

3 กระเทียมบดหรือตำ

4 ข้าวสุก ( ข้าวเหนียวหรือข้าวเจ้าก็ได้ )

วิธีทำ

1 สำหรับวิธีการทำนั้น เราจะเริ่มด้วยการขอดเกล็ดปลาและล้างทำความสะอาดทั้งภายในและภายนอกให้สะอาดดี จากนั้นให้ทำการบั้งตัวปลาข้างละ 4-5 บั้ง แล้วแต่ความต้องการและขนาดตัวของปลา

2 จากนั้นให้เราทำการล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปแช่ลงในน้ำซาวข้าว แช่ไว้สักประมาณ 20 ถึง 30 นาที จากนั้นล้างน้ำเปล่าให้สะอา ดวางพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ วิธีนี้จะช่วยทำให้เนื้อปลาแข็งและลดความคาวของปลาลงได้ดี

3 ขั้นตอนถัดมาให้เรานำเกลือมาผสมเข้ากับปลา แล้ววางทิ้งไว้นานประมาณ 3 ชม.

4ื ให้เรานำข้าวสุกไปล้างน้ำ แล้วทำการผึ่งแดดให้แห้งพอหมาดๆ จากนั้นให้เรานำเกลือป่น ข้าวสุก และกระเทียม นำมาผสมเข้าด้วยกัน แล้วให้นำไปคลุกเคล้ากับปลา ทำการนวดส่วนผสมให้เข้ากันดี และน้ำปลาที่ได้ใส่ลงไปในกล่องหรือภาชนะที่มีฝาปิด วางทิ้งไว้ประมาณ 5 วัน ก็สามารถนำมาทอด นำมาย่ า งแล้วแต่ที่ชื่นชอบเลยล่ะค่ะ

สำหรับเคล็ดลับในการทอดปลาส้มที่ไม่ให้เนื้อปลาแตกนั้น ก่อนที่จะลงไปทอดให้เราทำการตีไข่ไก่ให้แตกแล้วให้นำปลาไปคลุกกับไข่ไก่ แล้วนำลงทอดในน้ำที่ร้อนจัด จะใช้ไฟระดับกลางในการทอด ทอดจนปลาส้มมีความหอมน่าทาน เนื้อสุกดีทั้ง 2 ด้าน และมีสีสันที่สวยงาม เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : technologychaoban , samunpaisecrete

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here