ทำปลาส้มแดดเดียว ปลาข้าวคั่ว สูตรทำง่ายอร่อยมากด้วย

0

ทำปลาส้มแดดเดียว ปลาข้าวคั่ว สูตรทำง่ายอร่อยมากด้วย

สวัสดีค่ะทุกๆท่าน สำหรับวันนี้เราได้นำสูตรวิธีการทำอาหารมาฝากกัน กับเมนูการทำปลาส้ม หลายท่านคงเคยได้ทานปลาส้มและได้รู้จักกันมาพอสมควร และหลายๆคนนั้นก็สงสัยว่าสำหรับวิธีการทำปลาส้ม เขาทำกันอย่างไร ถึงจะได้รสชาติและเนื้อปลาที่อร่อยน่ารับประทาน วันนี้เราจึงได้นำสูตรวิธีการทำมาฝากให้กับทุกๆท่านกัน

เป็นวิธีที่สามารถทำได้เอง ทั้งยังเป็นการถนอมอาหารให้เก็บเอาไว้ทานได้นาน มาดูในส่วนผสมวิธีการทำ จะเป็นอย่างไรนั้นเราตามมาชมกันเลยเราได้มีทั้ง 2 สูตรวิธีมาฝากกัน

วิธีในการทำปลาส้ม สูตรที่ 1

ซึ่งโดยปกติแล้วปลาที่นำมาใช้จะใช้เป็นปลานิล ปลายี่สก ปลาสวาย ปลาตะเพียน นำมาแปรรูปให้เป็นปลาแดดเดียว ปลาส้ม ปลาข้าวคั่วด้วยภูมิปัญญาของชาวบ้ า น

1 มาเริ่มกันเลยเราจะเริ่มด้วยกสนเตรียมปลาส้ม นำปลาสดที่ซื้อมานั้นล้างทำความสะอาด จากนั้นพักเอาไว้เช็ดให้แห้ง นำมาหมักกับเกลือทิ้งเอาไว้นานเป็นเวลา 4 ชม

2 จากนั้นข้าวเหนียวนำมาคลุกเคล้ากับกระเทียมสด กระเทียมดอง รสดี เพื่อเป็นการเพิ่มรสชาติของความอร่อย เทใส่ลงไปในปลาที่ผ่ า นการแช่เกลือ ทำการเคล้ากันให้ทั่วๆก็จะได้ปลาส้ม

3 ส่วนปลาข้าวคั่ว หลังจากที่ได้แช่น้ำเกลือแล้วก็นำมาคลุกกับข้าวคั่ว แล้วก็นำปลาแดดเดียวนี้ไปตากแดดให้แห้งพอสมควร เก็บใส่ลงไปในถุงเก็บเอาไว้ได้นาน หากทำปริมาณมากๆก็สามารถทำข า ยได้เลยเพื่อสร้างเป็นรายได้

โดยปกติแล้วหากเป็นปลาส้มหรือว่าปลานิลข้าวคั่ว เราจะข า ยออกตัวละประมาณ 9 บาท แล้วก็นำไปข า ย ปลีกตัวละ 12 บาท หากเป็นปลาจี นส้ม ถุงประมาณ 30 บาท ปลาตะเพียนถุงละ 50 บาท

สูตรทำปลาส้ม กินเองสูตร 2

สูตรนี้จะเป็นสูตรการทำที่ง่ายๆเป็นสไตล์อิสาน เก็บเอาไว้ทำตามกันได้เลย ใครที่ทำไม่เป็นหรือไม่เคยได้ทำ บอกได้เลยว่ามีวิธีที่ไม่ได้ยุ่งยาก นำส่วนผสมมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน รอเวลา แล้วนำลงไปทอด จะได้รสชาติที่อร่อยที่ถูกใจความเปรี้ยวความกรอบกำลังดี

ส่วนผสม

1 ปลาตะเพียนหรือว่าจะใช้ปลาชนิดอื่น ที่เป็นปลาน้ำจืด ก็ได้

2 เกลือป่น

3 กระเทียมบด หรือจะนำมาตำก็ได้

4 ข้าวเหนียวหรือว่าข้าวเจ้า แล้วแต่ความสะดวก

วิธีการทำปลาส้ม

1 ปลาขอดเกร็ดจากนั้นล้างทำความสะอาดนำด้านในออกให้เรียบร้อย แล้วทำการบั้งปลาข้างละประมาณ 4-5 บั้ง หรือขนาดตามตัวปลา หากใหญ่ก็ให้ตัดเป็น 2-3 ชิ้นได้

2 ล้างทำความสะอาดนำไปแช่ในน้ำซาวข้าว หากไม่มีให้ใช้เป็นแป้งข้าวเจ้าละลายน้ำ แช่เอาไว้ 20-30 นาทีเสร็จแล้วเช็ดน้ำให้เรียบร้อย เพื่อเป็นการลดความคาวของตัวเนื้อปลาแล้วก็นำไปผสมเกลือ ทิ้งเอาไว้นาน 3 ชม.กำลังดี

ในส่วนของข้าวที่สุก ให้นำไปล้างน้ำบิดให้แห้งพอหมาดๆไม่ต้องแห้งมาก จากนั้นนำเกลือป่น ข้าวสุก กระเทียม ทั้ง 3 อย่างนี้ผสมเข้าด้วยกัน นำไปคลุกกับปลา นวดให้เข้ากัน จากนั้นนำปลาใส่ลงไปในกล่องหรือภาชนะ ตามด้วยกดปลาให้แน่นปิดฝาทิ้งเอาไว้นาน 2-5 วันรอจนกระทั่งมีน้ำออกมาจากปลา หรือว่าปลามีรสชาติที่เปรี้ยวแล้ว ก็ให้นำไปทอดรับประทานกันได้เลย

เรียบเรียงโดย postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here