ต้มน้ำปลาร้าเอง นัวรสเข้มข้นมาก ปรุงอาหารอะไรก็อร่อย

0

ต้มน้ำปลาร้าเอง นัวรสเข้มข้นมาก ปรุงอาหารอะไรก็อร่อย

จะเห็นได้ว่าอาหารในบางประเภทส่วนมากนั้นมักจะมีปลาร้าเป็นเครื่องปรุงอาหาร ที่จะช่วยชูรสชาติของความอร่อยให้มากยิ่งขึ้น มีรสชาติของความหอมความนัว ความอร่อยได้มากยิ่งขึ้น ในวันนี้หากใครที่ชื่นชอบ น้ำปลาร้าที่จะเป็นเครื่องปรุงในการประกอบเมนูอาหารต่างๆ เราได้มีวิธีการทำน้ำปลาร้าเองแบบที่ไม่ยุ่งยากมาฝากให้กับทุกๆท่านกัน นำไปปรุงรสชาติอาหารได้อย่างหลากหลายเมนูตามความชอบ และเมื่อพร้อมแล้วเราตามมาดูกันเลยว่าทำกันอย่างไรจะต้องเตรียมส่วนผสมอะไรบ้ า ง

สิ่งที่จะต้องเตรียม

1 น้ำปลาร้า ทั้ง ตัว และน้ำ 1 กิโลกรัม หากได้ปลาร้าจากทางอิสานจะดีมาก

2 น้ำต้มสุก 1 กิโลกรัม

3 กระเทียมบุบ 4 หัว

4 กระเทียมดอง 100 กรัม

5 กะปิแท้ 150 กรัม

6 สับปะรดสีเหลือง 50 กรัม

7 ผงโอวัลติน 2 ช้อนโต๊ะ

8 ผงกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะ

9 ใบหม่อนสดแก่ 25 ใบ หากไม่มีก็ใช้ใบชา ใบมะขาม ใบถินแก่ได้เหมือนกัน

ขั้นตอนการทำ

1 นำส่วนผสมข้างต้นทุกอย่างที่เราได้เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในหม้อต้มได้เลย นำขึ้นตั้งไฟใช้ไฟแรงระดับปานกลาง ไม่ใช้ไฟแรงมากจนเกินไป ทำการต้มและเคี่ยวไปเรื่อยๆจนเห็นได้ว่าเนื้อของปลาร้านั้นมีความเปื่อย ยุ่ยเหลือแต่ก้างเนื้อจะยุ่ยหมด จากนั้นให้เราต้มต่อสักประมาณ 40 นาที

2 เมื่อครบเวลาแล้วให้เรายกลงจากเตาได้เลย พักไว้ให้เย็นให้หายร้อน แล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบางโดยเอาแต่น้ำ ก้างต่างๆรวมถึงเครื่องต่างๆให้เราทิ้งไป น้ำปลาร้าที่ได้ให้กรอกใส่ขวดเก็บไว้ในตู้เย็น สามารถเก็บเอาไว้ได้นานเป็นเดือน

การทำส้มตำรสนัวอร่อย

1 มะละกอจะใช้เป็นวิธีการขูดหรือสับก็ได้แล้วแต่ตามความสะดวก จากนั้นให้เรานำไปแช่น้ำเย็นจัดจะช่วยทำให้เส้นมะละกอนั้นมีความกรอบได้มากยิ่งขึ้น

2 ทำการโขลกพริก กระเทียม พริกแห้งหรือพริกสดเลือกได้ตามความชอบ ถ้าเป็นพริกแห้งจะให้รสชาติของความเผ็ดจัด เผ็ดร้อนที่อร่อย

3 บีบน้ำมะนาวใส่ตามลงไป ให้เลือกใช้เป็นมะนาวสดเพราะจะให้รสชาติของความเปรี้ยวความหอมความกลมกล่อมที่มากกว่า ใส่น้ำตาลทรา ยมะกอก มะเขือเหลืองและตามด้วยน้ำปลาร้า คนเคล้าให้เข้ากันดี ใส่มะเขือเปราะ น้ำมะขามเปียกตามความชอบ ผงชูรสจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้

4 จากนั้นให้เราทำการตำและเคล้าให้เข้ากันดีไม่ตำมากจนเกินไปเพราะจะทำให้เส้นและเครื่องต่างๆเละเอาได้ ชิมรสชาติให้ได้ตามความชอบ เมื่อได้ที่ตักใส่จานโรยหน้าด้วยเม็ด กระถินเพื่อเพิ่มความอร่อยและความนัวได้มากยิ่งขึ้น

เรียบเรียงโดย postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here