ทำหน่อไม้ดอง เองที่บ้าน ไม่ยุ่งยาก กรอบ สะอาด เก็บได้นาน

0

ทำหน่อไม้ดอง เองที่บ้าน ไม่ยุ่งยาก กรอบ สะอาด เก็บได้นาน

สำหรับใครที่ชอบทานหน่อไม้ดอง ไม่ว่าจะเอามาทำผัดกระเพราะใส่หน่อไม้ดอง แกงหน่อไม้ดอง หรือแม้แต่ทานหน่อไม้ดองคู่กับน้ำพริกเอามาทำแบบไหนก็อร่อยด้วยกันทั้งนั้น แต่การจะซื้อหน่อไม้ดองมาจากตลาดนั้นในบางครั้งก็อาจไม่มั่นใจในเรื่องของขั้นตอนหรือกระบวนการในการทำหน่อไม้ดอง

หากทำหน่อไม้ดองเก็บไว้ทานเองก็จะมั่นใจถึงเรื่องความสะอาดและวิธีต่างๆแต่หากกลัวว่าทำแล้วจะไม่อร่อยเท่ากับที่เคยซื้อมาหมดความกังวลไปได้เลย เพราะในวันนี้เราได้นำวิธีพร้อมกับขั้นตอนในการทำหน่อไม้ดองมาฝากกัน รับรองว่ากรอบ อร่อยไม่แพ้กับเจ้าประจำที่เคยซื้อกันเลยทีเดียว นอกจากจะมั่นใจในเรื่องของวิธีในการทำแล้วก็ยังสามารถเก็บไว้ได้นานแถมประหยัดเงินในการซื้อมาทานได้อีกด้วย

วัตถุดิบในการทำหน่อไม้ดอง

1 หน่อไม้ต่างๆสามารถใช้ได้ทุกชนิด ปริมาณมากน้อยตามชอบ

2 น้ำซาวข้าวไว้ แนะนำว่าให้ใช้น้ำซาวข้าวรอบแรก จะข้นและดีกว่า

3 เกลือป่น

4 ภาชนะหรือโหลที่มีฝาปิดเอาไว้ใส่หน่อไม้ดอง

วิธีทำ

1 เริ่มจากนำหน่อไม้มาปอกเปลือก และนำไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆหนาประมาณ 1 มิลลิเมตร ระวังว่าอย่าหั่นให้หนาจนเกินไปเพราะหากหั่นเป็นชิ้นที่หนาเกินไปจะใช้ระยะเวลาในการตากแดดนานมากกว่าแบบบาง

2 จากนั้นให้นำหน่อไม้ที่หั่นเสร็จเรียบร้อยแล้ว มาคลุกกับเกลือป่น โดยในวันนี้หน่อไม้ที่นำมาทำประมาณ 4 หน่อ จะเป็นน้ำหนักหลังจากการปอกเปลือกแล้วได้ประมาณ 3 กิโลกรัม เราก็จะใช้ปริมาณเกลือทั้งหมด 4 ห่อ หากใครทำมากหรือน้อยกว่านั้นก็ให้เพิ่มหรือลดปริมาณเกลือลงตามสัดส่วนของหน่อไม้ได้

3 เมื่อใส่เกลือลงไปแล้วก็ให้คลุกเคล้าเเกลือกับหน่อไม้ให้ทั่วถึงกัน จากนั้นนำไปตากแดดจัดประมาณ 2-3 ชั่วโมง ในขั้นตอนการตากแดดนี้เกลือจะเป็นตัวช่วยในการดึงน้ำออกจากหน่อไม้ จะทำให้หน่อไม้มีความนิ่มมากขึ้น

4 เมื่อตากแดดเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้นำหน่อไม้ที่ได้มาใส่ลงในขวดโหล และเทน้ำซาวข้าวลงไปให้ท่วมหน่อไม้

5 จากนั้นให้หาถุงพลาสติกมาปิดทับไว้บริเวณด้านบนของหน่อไม้เพื่อไม่ให้หน่อไม้ที่ดองไว้ลอยขึ้นมาเหนือน้ำซาวข้าวจนโดนอากาศได้

6 จากนั้นปิดฝาให้สนิท และนำออกไปวางตากแดดไว้ประมาณ 7 วัน เมื่อครบเวลาในการตากแดดแล้วให้นำหน่อไม้ในขวดโหลมาล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ชิมเนื้อหน่อไม้หากยังไม่เปรี้ยวถูกใจพอก็ให้นำไปตากแดดต่อเอาไว้จนกว่าจะได้รสชาติที่เปรี้ยวถูกใจ

7 เมื่อเราได้รสชาติหน่อไม้ที่เปรี้ยวถูกใจดีแล้ว ให้เรานำไปนึ่ งให้สุกดี นานประมาณ 10-15 นาที แล้วนำออกมาวางพักทิ้งเอาไว้ให้เย็น เก็บใส่ภาชนะเข้าตู้เย็น

สำหรับใครที่ชอบทานหน่อไม้ดองแต่ไม่ต้องการจะซื้อก็สามารถหาหน่อไม้มาดองเก็บไว้ทนเองที่บ้านก็ได้ หรือหากได้หน่อไม้มาจำนวนมากแต่ทำทานไม่ทันก็สามารถนำมาดองเก็บไว้ทานก็ได้เช่นกันถือเป็นการถนอมอาหารอีกวิธีเลยทีเดียว รับรองว่ากรอบ อร่อยอย่างแน่นอน

ที่มา : ให้ความรู้

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here