สอนเลือกแตงโม ให้เป็นเนื้อหวานอร่อย

0

สอนเลือกแตงโม ให้เป็นเนื้อหวานอร่อย

เวลาที่เราเลือกซื้อผลไม้หากเป็นผลไม้ที่ดูไดจากทางด้านนอกก็คงเลือกผลไม้ที่มีผิวด้านนอกสวย ไม่ช้ำ แต่ผลไม้บางอย่างดูจากเปลือกนอกเพียงอย่างเดียวก็ดูไม่ออกว่าส่วนของเนื้อด้านในนั้นเป็นอย่างไร อย่างแตงโมก็เช่นกันหากซื้อแตงโมมาทั้งลูกเวลาที่ปอกออกมาทานเนื้อด้านในกลับไม่เป็นอย่างที่คิด ก็มี

สำหรับบางคนก็ใช้วิธีเคาะที่ลูกแตงโมเพื่อฟังเสียงว่ากล วงหรือแน่นจนบางร้านก็ติดป้ายว่าห้ามเคาะแตงโมก็มีเช่นกัน แต่ถึงอย่างนั้นแล้วบางคนเคาะแตงโมไปก็เลือกไม่ถูกอยู่ดีว่าต้องเสียงแบบไหนถึงจะได้แตงโมที่เนื้อด้านในสีแดงสวย รสชาติหวาน แต่ในวันนี้เรามีวิธีในการเลือกแตงโมให้สีแดงสวย รสหวานโดยไม่ต้องเคาะให้เจ็บนิ้วมาฝากกัน

1 ดูที่ขั้วแตงโม

ให้สังเกตุดูที่ขั้วแตงโมถ้ายังเป็นสีเขียวแบบไม่มีสีเหลืองปน แสดงว่าแตงโมลูกนั้นยังไม่ทันสุกดี ถูกเก็บมาก่อนเวลาอันควร รสชาติที่ได้อาจจะไม่ค่อยหวานมาก แนะนำให้เลือกแตงโมที่ขั้วออกสีเหลืองแล้วจะแบนั้นได้เนื้อแตงโมที่สุกฉ่ำ หวานสดชื่นมากกว่า

2 ดูจุดตำหนิ

โดยทั่วไปแล้วเวลาเลือกผลไม้ส่วนใหญ่จะเลือกลูกที่ผิวสวย เนียน เกลี้ยงไม่มีตำหนิ แต่สำหรัการเลือกแตงโมถ้ามีรอยตำหนิถือว่าเป็นข้อดีมาก เป็นข้อบ่งชี้ว่าผึ้งได้มาสัมผัสกับเกสรหลายครั้ง ลูกแตงโมที่มีตำหนิประปรายแบบนี้ รสหวานแน่นอน

3 ดูที่จุดสีเหลือง

ถึงแม้ว่าแตงโมที่วางขายอยู่นั้นจะมีสีและหน้าตาคล้ายกันไปหมด แต่หากเลือกดูดีๆจะเห็นถึงความแตกต่างได้ ให้พยายามเลือกแตงโมลูกที่มีจุดสีเหลืองจะดีกว่าลูกมีจุดเป็นสีขาว หรือไม่มีเลย เพราะจุดสีเหลืองเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบ อกว่าแตงโมลูกนั้นถูกทิ้งให้สุกบนดิน

4 ดูที่ลูกยาวหรือกลม

หากเป็นแตงโมหนุ่มรูปร่างจะเรียวยาว ชุ่มน้ำ แต่ถ้าเป็นแตงโมสาวลูกจะกลม โค้งมน รสชาติหวาน แต่น้ำน้อยหน่อย เน้นไปทางหวานมากกว่า ใครชอบทานแตงโมแบบไหนก็เลือกตามชอบได้เลย

5 ดูที่ก้านขั้วแตงโม

ถ้าก้านริเวณขั้วแตงโมยิ่งงอแสดงว่ายิ่งหวานมาก แต่ถ้าก้านตรงแสดงว่าแตงโมลูกนั้นยังโตไม่เต็มที่ หากเวลาเลือกซื้อก้านของแตงโมกุดเลยไม่มีจุดสังเกต อาจะเป็นเพราะว่าหลุดตอนเก็บจากต้นหรือพ่อค้าตัดออกไม่ให้เราสังเกตได้

6 ดูที่ลายเส้นของแตงโม

แตงโมที่สุกเต็มที่จะมีสีเขียวเข้ม ลายชัดเจน ยิ่งลายห่ างกันแนวเมล็ดแตงโมข้างในจะห่ างกันไปด้วย และลูกที่มีเส้นและสีที่ชัดเจนแสดงว่าได้รับน้ำและปุ๋ยเต็มที่ หากลายเส้นชิด กันมากๆ สีเขียวอ่อนเขียวเข้มแบ่งสีกันชัดเจน แตงโมที่โตเต็มวัยเปลือกจะบาง เนื้อข้างในก็จะแดงหวานอร่อย

สำหรัใครที่ชอบซื้อแตงโมเป็นลูกมาเก็บไว้ทานเองก็สามารถนำวิธีในการเลือกแตงโมที่เราได้นำมาฝากนี้ไปใช้ตามกันดูได้ หากมัวแต่เคาะแตงโมแต่ก็ฟังเสียงไม่ออกอยู่ดีแถมยังเจ็บนิ้วแล้วโดนคนขายมองหน้าเปล่า ลองนำวิธีสังเกตุแตงโมนี้ไปใช้รับรองว่าได้แตงโมที่เนื้อสวยหวานอย่างที่ต้องการอย่างแน่นอน

ที่มา : gangbeauty, mthai

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here