ข้อคิดดีๆจาก “ขงจื๊อ” คนเราไม่ควรขยันแบบผิดๆ ต้องขยันอย่างฉลาด !!

0
1856

ข้อคิดดีๆจาก “ขงจื๊อ” คนเราไม่ควรขยันแบบผิดๆ ต้องขยันอย่างฉลาด !!

ถ้าหากพูดถึงนักคิดและนักปรัชญา ชื่อ”ขงจื๊อ” ก็คงเป็นชื่ออันดับต้นๆที่หลายๆคนนึกถึง และคงจะมีน้อยคนที่ไม่รู้จักหรือได้ยินชื่อนี้ ขงจื้อได้ฝากปรัชญา คำสอนและข้อคิดต่างๆให้กับคนรุ่นหลังไว้มากมาย และไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเป็นร้อยๆปี ปรัชญา คำสอนและข้อคิดต่างๆของขงจื๊อก็ยังนำมาใช้ได้กับยุคปัจจุบัยโดยไม่ได้มีคำว่าล้าหลังเลย

วันนี้เราก็ได้นำคำสอนของขงจื๊อเรื่องความขยันมาฝากให้ทุกท่านได้อ่านกัน โดยขงจื้อเคยกล่าวไว้ว่า คนที่ฉลาดและขยัน ควรส่งเสริมให้เป็นแม่ทัพ ส่วนคนฉลาดและขี้เกียจ ควรเลี้ยงไว้เป็นทหารฝ่ายเสนาธิการวางแผนอยู่เบื้องหลัง สำหรับคนโง่และขี้เกียจให้เก็บไว้ใช้สอยทำงานตามคำสั่งก็ยังพอไหว แต่ถ้าเจอคนโง่และขยัน ต้องเอาไปตัดหัวทิ้งในทันที เพราะจะทำให้เสียงาน และก่อความเดือดร้อนไม่รู้จบ

ไม่ว่าคุณจะฉลาด หรือเป็นคนโง่ แต่การขยันแบบผิดเวลา การขยันทำสิ่งผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า จะสร้างความเสียหายมากกว่าก่อให้เกิดประโยชน์ใดๆ เพราะคนเราควรขยันให้ถูกที่ถูกเวลา ไม่ควรขยันแบบผิดๆ นั่นคือ

1. การขยันทำงานที่เน้นแต่ปริมาณโดยไม่ใช้สมอง ไม่มีทางทำให้คุณได้งานที่ดีมีคุณภาพ หากลองเปลี่ยนวิธีการทำงานใหม่ คิดให้ถี่ถ้วนก่อนลงมือทำและจัดอันดับความสำคัญให้เป็น เชื่อสิครับว่างานจะเสร็จเร็วกว่าเดิมเยอะ แถมยังได้งานดีมีคุณภาพ ไม่ใช่สักแต่ทำไปเรื่อยๆ โดยไม่รู้จักวางแผนงาน

2. การขยันทำงานตอนไฟลนก้นทำให้อารมณ์เสีย และทำลายความสัมพันธ์กับผู้คนรอบข้าง ลองจัดสรรเวลาทำงานใหม่ โดยเตรียมงานไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ แล้วคุณจะไม่ต้องปรี๊ดแตกใส่ใครต่อใครให้เสียบรรยากาศ

การโหมงานโต้รุ่งและนอนดึกตื่นสาย ทำลายความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ เพราะสมองที่เบลอ ไม่มีทางคิดอะไรออก เรื่องนี้คอนเฟิร์มโดย “เอเรียนนา ฮัฟฟิงตัน” คอลัมนิสต์ชื่อดังชาวอเมริกันเชื้อสายกรีก แห่งเว็บไซต์ฮัฟฟิงตัน โพสต์ ที่ได้รับการจัดอันดับจากนิตยสารฟอร์บส์ ให้เป็นหนึ่งในผู้หญิงทรงอิทธิพลที่สุดในวงการสื่อโลก

3. การโหมงานโต้รุ่งและนอนดึกตื่นสาย ทำลายความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ เพราะสมองที่เบลอ ไม่มีทางคิดอะไรออก เรื่องนี้คอนเฟิร์มโดย “เอเรียนนา ฮัฟฟิงตัน” คอลัมนิสต์ชื่อดังชาวอเมริกันเชื้อสายกรีก แห่งเว็บไซต์ฮัฟฟิงตัน โพสต์ ที่ได้รับการจัดอันดับจากนิตยสารฟอร์บส์ ให้เป็นหนึ่งในผู้หญิงทรงอิทธิพลที่สุดในวงการสื่อโลก

4. การขยันทำงานหามรุ่งหามค่ำ บั่นทอนสุขภาพให้ทรุดโทรม ตัวอย่างสุดช็อกเกิดขึ้นปลายปีที่แล้ว เมื่อสาวน้อยก๊อบปี้ไรเตอร์โฆษณาชาวอินโดนีเซีย “มิต้า ดิแรน” วัย 24 ปี หัวใจวายตายคาโต๊ะ หลังทำงานหนักติดต่อกัน 30 ชั่วโมงโดยไม่ได้หยุดพัก

5. ถ้าคุณเป็นเจ้านายคน ควรเป็นแบบอย่างที่ดีของลูกน้องโดยเฉพาะการบริหารจัดการเวลา คนที่ทำงานเป็นไม่จำเป็นต้องใช้เวลาอยู่ในออฟฟิศจนดึกดื่น เพื่อให้ได้ผลงานน้อยนิด

6. มนุษย์เงินเดือนจำนวนมากก้มหน้าก้มตาทำงานซ้ำๆ อยู่ในออฟฟิศวันละหลายชั่วโมง โดยไม่เคยถามตัวเองว่า สิ่งที่เราทำอยู่ทุกวันนี้ มีประโยชน์กับชีวิตมากน้อยแค่ไหน ทำให้เราพัฒนาขึ้นหรือเปล่า และให้อะไรกับสังคมบ้าง?

7. ครอบครัวต้องมาก่อน อย่าปล่อยให้งานทำชีวิตพัง ความก้าวหน้าทางการงาน อาจสำคัญสำหรับใครหลายๆ คน แต่เอาเข้าจริงๆ แล้ว เทียบไม่ได้เลยกับการมีครอบครัว อบอุ่นน่ารัก เพราะไม่ว่ายามสุขหรือทุกข์พวกเขาคือคนที่พร้อมจะอยู่เคียงข้างเราจริงๆ

ขอขอบคุณ : verrysmilejung.com

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here