ปลูกลงกระสอบ บนที่ดิน 1 งาน สร้างเป็นอาชีพหลักรายได้ดี

0

ปลูกลงกระสอบ บนที่ดิน 1 งาน สร้างเป็นอาชีพหลักรายได้ดี

หลายๆท่านที่ได้หันมาสนใจการทำอาชีพเกษตรกรกันมากมาย สำหรับวันนี้เราจึงได้นำไอเดียดีๆสำหรับการปลูกพืชใส่ลงในถุงกระสอบ ที่เรียกได้ว่าเป็นวิธีการลงทุนที่น้อยแต่ผลผลิตที่ได้นั้นเราสามารถที่จะเก็บกิน เก็บข า ยได้กำ ไ รที่ดีมากๆ เป็นไอเดียที่จะสามารถสร้างอาชีพได้อย่างไม่ยากเลย

การเลือกทำเช่นนี้ การปลูกพืชลงกระสอบนั้น เพราะในบางพื้นที่สภาพดินก็ไม่ดี ซึ่งนั่นจะทำให้ไม่ดีต่อพืชผักผลผลิตของเรา จึงได้มีไอเดียสำหรับการปลูกพืชลงบนถุงกระสอบขึ้นมา ซึ่งวิธีนี้มันจะเหมาะสำหรับผู้ที่มีพื้นที่ไม่มากและข้อดีคือสามารถยกเคลื่อนย้ายได้อย่างง่ายดาย ดูแลได้อย่างทั่วถึง ทั้งยังสะดวกสบาย เราจะใช้ปุ๋ยผสมลงในดินได้น้อยลง ซึ่งจะทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อปุ๋ยและสำหรับกระสอบนั้นก็มีราคาที่ถูก ทั้งยังมีความทนทานอย่างมาก

ตัวอย่างการปลูกพืชในกระสอบของ นาย พิเชษ เกษตรกรสวนพริก ที่ปลูกพริกในกระสอบในพื้นที่แค่ 1 งาน แต่สามารถทำเงินได้หลัก หมื่น/เดือน ได้มี เคล็ดลับและวิธีการปลูกพืชในกระสอบให้ฟังว่า

เตรียมกระสอบเพื่อปลูกพริก

วิธีการทำก็ไม่ยากให้เรานำดินร่วนปนทรายจำนวน 12 กิโลกรัม และผสมเข้ากับมู ลวัวจำนวน 5 กำ ปูนขาว 1 กำมือ และเคล้าๆให้ทั่วกัน จากนั้นใส่ลงไปในถุงปุ๋ยที่ได้เตรียมเอาไว้ พับปากถุงให้สูงขึ้นมาจากดินที่ใส่ลงไปในถุงประมาณ 1 ฝ่ามือ เพื่อที่จะเป็นตัวช่วยในการบังลมให้กับต้นกล้าพริกไม่ให้ล้มได้

บนที่ดินจำนวน 1 งานนั้นสามารถที่จะปลูกพริกกระสอบได้กว่า 200 ถุง ปลูกได้เวลา 3 เดือนก็จะเริ่มเห็นผลผลิต เก็บพริกในแต่ละเดือนนั้นเราก็จะได้เป็นประมาณ 120 กิโลกรัม นำไปข า ยจะได้กิโลกรัมละ 130-150 บาท ซึ่งได้มีการคำนวณแบบคร่าวๆก็จะตกอยู่ที่เดือนละ 15,000-18,000 บาท

การปลูกพริก

เมื่อเราได้ใส่ดินลงในกระสอบในถุงเสร็จเป็นที่เรียบร้อย หยอดเมล็ดพันธุ์ที่เตรียมไว้ได้เลยและทำการกลบดิน การดูแลรดน้ำนั้นให้รดน้ำในช่วงเช้า เมื่อพืชเริ่มมีการเจริญเติบโตและได้เห็นความแข็งแรงดีแล้วให้เรานำน้ำ ห มั กมาทำการฉีดในทุกๆ 5 ถึง 7 วัน เพื่อที่จะทำให้พืชผักของเรานั้นมีความงาม เขียวดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

ในส่วนของข้อดีสำหรับการปลูกพืชใส่ลงไปในถุงกระสอบแทนกระถางหรืออื่นๆนั้น คือเราสามารถที่จะลงดินใส่ปุ๋ยและปลูกเอาไว้ได้ในทุกพื้นที่เลย สามารถที่จะยกเคลื่อนย้ายได้อย่างสะดวก ทั้งยังดูแลได้ง่าย ลดน้ำได้ง่ายให้ความสะดวกสบาย และพืชจะได้รับส า รอาหารอย่างเต็มๆ ซึ่งจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องของปุ๋ยและค่าใช้จ่ายส่วนอื่นๆไปได้ ซึ่งหากใครที่สนใจก็ลองได้นำเคล็ดลับวิธีการปลูกพืชลงในถุงกระสอบนี้ไปใช้กันดูได้เลย จะให้ผลผลิตที่ดีอย่างมากๆ ด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : เกษตรออแกนิกส์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here