วิธีเก็บพริก มะนาว ใบกะเพราให้สดใหม่ อยู่ได้นาน

0
284

วิธีเก็บพริก มะนาว ใบกะเพราให้สดใหม่ อยู่ได้นาน

แม่บ้ า นทั้งหลายน่าจะรู้วิธีดีๆเกี่ยวกับการเก็บพริก มะนาว รวมถึงใบกระเพราที่เราสามารถนำมาใช้ในการประกอบเมนูอาหารได้อย่างหลากหลายให้มีความสดใหม่และเก็บเอาไว้ได้นานมากยิ่งขึ้น

เป็นขั้นตอนในการถนอมส่วนประกอบของการทำอาหารเอาไว้ให้ได้นานขึ้น ในบางครั้งที่เราซื้อมาในปริมาณที่มาก ทำอาหารในมื้อนั้นไม่หมด แล้วอยา กที่จะเก็บเอาไว้ แต่ลองสังเกตดูเก็บเอาไว้ในตู้เย็นใส่ถ้วยใส่ในถุงอยู่ได้ไม่กี่วันก็ไม่ดีไม่สด เราเลยได้มีเคล็ดลับง่ายๆสำหรับการเก็บพริก เก็บมะนาว เก็บใบกระเพราให้สดใหม่และอยู่ได้นานมากยิ่งขึ้นกว่าเคย จะมีวิธีอย่างไรนั้นเราตามมาชมด้านล่างนี้กันเลย

1 เก็บพริกให้นาน ให้สดใหม่

การเก็บพริกที่เราซื้อมาจากตลาด นำมาประกอบอาหารไม่หมด ให้นำพริกไปล้างน้ำให้สะอาดแช่น้ำเกลือทิ้งเอาไว้ประมาณ 30 นาที เมื่อเสร็จเรียบร้อยก็ให้นำไปล้างน้ำเปล่าสะอาด 2-3 รอบ วางพักไว้ในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ เก็บใส่ถุงแล้วแช่ไว้ในช่องฟรีชได้เลย

เวลาที่เราจะนำออกมาใช้ ออกมาประกอบเมนูอาหาร นำออกจากช่องฟรีซที่แพ็คไว้ใส่ในถุงไม่ต้องรอให้ละลาย นำมาหั่นนำมาใช้ในตอนที่ยังแข็งนี่แหละ จะได้กลิ่นของพริกที่มีความหอมเหมือนกับพริกใหม่โดยที่ไม่ต้องเสียเงินเพิ่มในการซื้อพริกนำไปประกอบเมนูอาหาร ก็จะยังคงความเผ็ด คงรสชาติที่อร่อยและยังมีกลิ่นของพริกที่อยู่เหมือนเดิม

2 เก็บมะนาว เปรี้ยวสดใหม่

มะนาวเป็นเครื่องปรุงรสชาติในอาหารหลายๆเมนูด้วยกัน จะให้รสชาติของความเปรี้ยวความกลมกล่อมความอร่อยที่มากขึ้น และสำหรับวิธีการเก็บมะนาวเอาไว้ให้ได้นานที่สุดโดยที่จะไม่ให้มะนาวเสียรสชาติของความเปรี้ยวความหอมไป ให้นำมะนาวไปล้างน้ำให้สะอาดดี เช็ดให้แห้ง

ให้ใช้ที่แรปพลาสติกที่ใช้ในการแรปอาหารนำมาห่อพันเอาไว้ให้ทั่ว จะห่อแต่ละลูกหรือจะห่อเรียงกันเป็นแถวก็ได้ เสร็จแล้วนำใส่ในกล่องมีฝาปิดเข้าตู้เย็นที่ช่องแช่เย็นธรรมดา ซึ่งวิธีง่ายๆนี้จะสามารถทำให้เก็บมะนาวไว้ในตู้เย็นได้นาน

หรือจะใช้เป็นวิธีการบีบน้ำมะนาวใส่ลงไปในช่องทำน้ำแข็ง วิธีนี้หลายๆบ้ า นนิยมทำใช้กันและส่วนมากจะใช้ตอนที่มะนาวมีราคาที่ค่อนข้างสูง เราจะซื้อมะนาวในตอนที่มีราคาถูกแล้วบีบน้ำมะนาวใส่ลงไปในช่องทำน้ำแข็ง แล้วนำไปแช่ในช่องฟรีซทิ้งเอาไว้ เมื่อเราจะนำออกมาใช้ก็แค่บีบออกมาแล้วนำมาปรุงรสชาติอาหารได้ตามปกติ ก็จะยังคงความเปรี้ยว ความอร่อย วิธีนี้นอกจากจะเป็นวิธีที่ง่ายและให้ความสะดวกแล้วนั้น ยังช่วยทำให้มะนาวไม่เสียรสชาติไปด้วย

3 เก็บใบกระเพราได้นานขึ้น

ใบกระเพราเมื่อเราใช้ไม่หมด วางทิ้งเอาไว้ไม่นานก็จะต้องทิ้งในทุกที วิธีการเก็บเอาไว้ให้นานมากยิ่งขึ้นเพื่อที่จะเอาไว้สำหรับประกอบอาหารในมื้ออื่น ให้ตั้งน้ำให้เดือดหาภาชนะใส่น้ำเย็นเอาไว้จากน้ำแข็งที่ละลาย ยิ่งเป็นน้ำเย็นจัด ก็จะยิ่งดี เด็ดใบกระเพราหรือใบโหระพาล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำไปล ว กในน้ำเดือด

ใช้ทัพพีมาทำการคนประมาณ 2-3 ครั้ง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำแล้วตักใส่ลงไปในน้ำเย็นที่ละลายน้ำแข็งไว้ในทันที จากนั้นทำการปั้นใบกระเพราหรือใบโหระพาปั้นเป็นก้อนๆบีบน้ำออกแล้วใส่ลงไปในถุงพลาสติก จากนั้นนำเข้าแช่ในช่องฟรีซ

วิธีการนำออกมาใช้ก็ให้หยิบออกมาจากช่องฟรีซออกมาเป็นก้อนๆตามปริมาณที่เราจะทำแล้วสามารถนำไปประกอบอาหารได้ตามปกติ จะยังคงความหอมของใบกระเพราใบโหระพาได้เช่นเดิม โดยที่ไม่ต้องทิ้งให้เสียดายของเลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : 108archeepparuay

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here