นอนคุกยาว!! “อริสมันต์” ศาลไม่ให้ประกันตัว คดีปี 52

0

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน นายศุชัยวุธ ชาวสวนกล้วย ทนายความของนายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง แกนนำกลุ่มแนวรร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.)เปิดเผยถึงคดีที่ศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้นเมื่อวันที่21มีนาคมที่ผ่านมา ให้จำคุกนายอริสมันต์ กับพวกรวม 13คน เป็นจำเลยฐานร่วมกันกระทำการใดๆ เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน มั่วสุมกันตั้งแต่10คนขึ้นไป ให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง และความผิดอื่นรวม 4 ข้อหา

กรณีรวมตัวประท้วงปิดโรงแรมรอยัล คลิฟ บีช รีสอร์ท เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี เป็นสถานที่การประชุมสุดยอดอาเซียนกับประเทศคู่เจรจา ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2552 ต่อมาจำเลยได้ยื่นประกันตัว ศาลจังหวัดพัทยาพิจารณาเห็นควรส่งให้ศาลฎีกาเป็นผู้พิจารณาคำร้องปล่อยชั่วคราว ว่า เมื่อวันที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมาศาลฎีกามีคำสั่งไม่อนุญาตปล่อยชั่วคราวนายอริสมันต์

โดยให้เหตุผลว่านายอริสมันต์ยังต้องโทษจำคุก 12 เดือนตามคำพิพากษาศาลฎีกาในคดีที่หมิ่นนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีอยู่ คดีดังกล่าวเป็นคดีที่สิ้นสุดเเล้วทำให้ตัวของนายอริสมันต์ต้องถูกคุมขังในเรือนจำอยู่ดี โดยหากนายอริสมันต์ได้รับโทษตามคำพิพากษาของศาลฎีกาในคดีหมิ่นนายอภิสิทธิ์เเล้วเสร็จ เราถึงจะพิจารณายื่นขอประกันในคดีปิดโรงเเรมรอยัล คลิฟ บีช อีกครั้ง เเต่ในส่วนของจำเลยคนอื่นนั้น

ศาลฎีกาไม่ได้ให้ประกันตัวเนื่องจากเห็นว่าศาลอุทธรณ์สั่งจำคุกจำเลย4ปีให้ประกันไปเเล้วเกรงจะหลบหนี เเต่ในส่วนนี้อาจจะมีการยื่นใช้สิทธิประกันตัวใหม่อีกครั้งได้อีก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีนี้ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2558 ให้จำคุกจำเลย13คน ประกอบด้วย นายอริสมันต์ ,นายนิสิต สินธุไพร ,นายพายัพ ปั้นเกตุ ,นายวรชัย เหมะ ,นายวันชนะ เกิดดี ,นายพิเชษฐ์ สุขจินดาทอง ,นายศักดา นพสิทธิ์ ,พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภารัตน์ ,นายนพพร นามเชียงใต้ ,นายสำเริง ประจำเรือ ,นายสมยศ พรหมมา ,นายแพทย์วัลลภ ยังตรง และนายสิงห์ทอง บัวชุม คนละ 4 ปี ปรับคนละ 200 บาท และให้ยกฟ้อง นายธงชัย ศักดิ์มังกร และ พ.ต.อ.สมพล รัฐบาล

นอกจากนี้ศาลสั่งพักคดีในส่วนของจำเลยที่หลบหนี 3 คน คือ พ.ต.ท.เสงี่ยม สำราญรัตน์ นายสุรชัย แซ่ด่าน และน.ส.อรวรรณ (ไม่ทราบนามสกุล) ต่อมาศาลอุทธรณ์ได้พิพากษายืนจำคุกจำเลยทั้ง 13คน โดยก่อนหน้านี้มีรายงานว่าในการยื่นประกันตัวในชั้นฎีกา ทางทนายความยื่นหลักทรัพย์ขอประกันตัวจำเลยทั้ง12 คน คนละ1ล้านบาท แต่ในส่วนของนายอริสมันต์ใช้หลักทรัพย์2ล้านบาท เนื่องจากมีคดีอื่นรวมอยู่

ขอบคุณข้อมูลภาพ matichon

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่