ดอกไม้ใช้บูชาพระ ช่วยเสริมโชคเสริมทรัพย์ ให้ความหมายต่างกัน

0

ดอกไม้ใช้บูชาพระ ช่วยเสริมโชคเสริมทรัพย์ ให้ความหมายต่างกัน

การเข้าวัดเข้าวา การทำบุญการไหว้พระขอพร สิ่งที่เราจะต้องมีกันอยู่บ่อยๆครั้งไม่ว่าจะไหว้พระที่ไหน ก็คือ ดอกไม้ธูปเทียน สิ่งที่เราได้เตรียมนั้นก็ล้วนมีความหมาย ธูป 3 ดอก หมายถึง พระคุณของพระพุทธเจ้า 3 ประการ เทียนจำนวน 2 เล่ม หมายถึงคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า

ดอกไม้ หมายถึง พระสงฆ์สาวกของพระพุทธเจ้า ซึ่งมาจากหลายๆที่แต่ก็ได้มาอยู่ในพระธรรมวินัยเดียวกัน และดอกไม้นั้นได้เป็นเครื่องหมายของความสดชื่น ความรุ่งเรืองความแจ่มใส การถวายดอกไม้โดยส่วนใหญ่แล้วจะใช้เป็นดอกไม้สด ความหมายของดอกไม้แต่ละชนิดนั้นก็ล้วนได้ให้ความหมายที่ต่างกันออกไป

ดอกไม้ที่ควรนำมาไหว้พระให้เลือกเป็นดอกไม้สด ไม่แห้งและไม่บอบ ช้ำ คนโบราณได้กล่าวกันเอาไว้ว่า ผู้ที่บูชาพระด้วยดอกไม้ที่แห้งและบอบ ช้ำ ในภายภาคหน้า ผู้นั้นจะได้อะไรก็ล้วนแต่เป็นของเก่าเป็นของแห้ง

สำหรับผู้ที่บูชาพระด้วยดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม ต่อไปในภายภาคหน้าผู้นั้นจะได้อะไรก็ล้วนมีคุณภาพที่ดี แต่รูปร่างลักษณะที่ไม่สวย

ผู้ที่บูชาพระด้วยดอกไม้ที่กำลังสดชื่น ต่อไปภายภาคหน้าผู้นั้นก็จะได้อะไรที่ล้วนแต่เป็นของใหม่ ไม่ต้องใช้ของที่ผู้อื่นได้เคยใช้มาแล้ว

ความหมายของดอกไม้ไหว้พระแต่ละชนิด

ดอกดาวเรือง จะพบแต่ความเจริญรุ่งเรือง จะช่วยส่งเสริมให้ก้าวหน้าในชีวิตด้านการงานจะพัฒนาต่อไปได้ด้วยดี มีเงินมีทองได้ใช้

ดอกมะลิ จะทำให้พบแต่ความสุข ความสดชื่น การถวายดอกมะลิซ้อนหรือถวายมะลิลา ก็จะช่วยเสริมสร้างในด้านทำให้สมาชิกคนในบ้ า นมีความบริสุทธิ์ มีความรักกลมเกลียวกัน และความคิดถึงแก่บุคคลทั่วๆไป

ดอกบัว จะพบแต่ความสำเร็จ ดอกบัวนั้นถือได้ว่าเป็น ดอกไม้ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าและเป็นสัญลักษณ์แห่งความบริสุทธิ์ พลังสร้างสรรค์ ซึ่งจะเป็นดอกไม้ที่มีความนิยมมากที่สุด สำหรับการนำมาถวายพระ

ดอกพุดตาน หรือบางคนจะเรียกกันว่าเป็นดอกไม้สามสี ซึ่งหมายถึงความพร้อมไปด้วยยศฐาบรรดาศักดิ์ และเป็นสัญลักษณ์ของความมั่นคง ความมั่งคั่ง ทางด้านยศศักดิ์

ดอกเบญจเพส หมายถึงความยั่งยืนในทุกๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นในด้านของหน้าที่การงาน การเงิน

ดอกลิลลี่ หมายถึง จะพบแต่ความน่ายินดีในทุกๆเรื่องการงานจะดี การเงินจะดี ความรัก ครอบครัวจะดี

ดอกเข็ม จะทำให้สมองมีความปลอดโปร่ง เกิดเป็นความคิด การอ่านที่ดี มีความฉลาดความคิดเฉียบขาด สามารถแก้ไขปัญหาต่างๆที่เข้ามาได้อย่างดี

ดอกจำปา จะนำมาซึ่งโชคนำมาสู่ตัวคุณรวมถึงสมาชิกในครอบครัว

ดอกรัก จะพบแต่ความรักที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสุข มีความสมหวังชีวิตไม่เป็นทุ ก ข์

ดอกพุด จะส่งผลทำให้มีความเจริญรุ่งเรือง มีความมั่นคง ร่างกายมีความแข็งแรงสมบูรณ์ และควรเลือกใช้เป็นดอกพุดชนิดสีขาว

ดอกจำปี จะทำให้ชีวิตมีความรุ่งเรือง การงานเจริญก้าวหน้าพัฒนาต่อไปได้มาก

ดอกกล้วยไม้ จะทำให้พบแต่ความสำเร็จในชีวิต ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงมิตรภาพความงดงามและความบริสุทธิ์ ความสำเร็จในหน้าที่ของการงาน การเงิน ความรัก ครอบครัวก็จะดีในทุกๆด้าน

ดอกบานไม่รู้โรย จะช่วยส่งเสริมด้านความรักของผู้ที่อยู่อาศัย และคู่รักคนรักให้มีความรักมีความผูกพันธ์ความมั่นคงต่อกัน

ดอกกุหลาบ จะพบแต่ความมีเสน่ห์ต่อผู้ที่พบเห็นคนรอบข้าง

ดอกแก้ว จะมีความดีความสูงค่า มีจิตใจที่แจ่มใสมีความบริสุทธิ์ดุจดั่งแก้ว

และเมื่อต้องเปลี่ยนดอกไม้ที่ถวายพระควรนำไปลอยน้ำหรือวางไว้โคนต้นไม้ ไม่ควรนำไปทิ้ง และให้ตั้งจิตกล่าว ข้าแต่พระแม่คงคา บัดนี้ข้าพเจ้าชื่อ นามสกุล ได้นำดอกไม้บูชาที่หิ้งพระที่บ้ า นของลูกซึ่งเฉาแล้ว มาทำการจำเริญที่แม่น้ำ (หรือลำคลอง) แห่งนี้ ขอพระแม่คงคาทรงโปรดอนุญาตให้ลูกได้ทำการจำเริญพวงมาลัย ดอกไม้ เหล่านี้ด้วยเถิด

สำหรับดอกไม้ที่ไว้สำหรับการไหว้พระในแต่ละดอกแต่ละชนิดนั้นก็ล้วนได้มีความหมายที่ดีต่างกันออกไป เลือกไหว้พระตามความต้องการ จะทำให้ชีวิตของคุณนั้นมีความมั่นคงมีความมั่งคั่ง เต็มไปด้วยโชคจะช่วยเสริมทรัพย์ เสริมบารมียิ่งขึ้น

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณ : horolive, oknation

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่