ทอดปาท่องโก๋ 2 สูตร แบบกรอบนาน วางไว้ก็ไม่เหนียว

0

ทอดปาท่องโก๋ 2 สูตร แบบกรอบนาน วางไว้ก็ไม่เหนียว

การทอดเมนูปาท่องโก๋เป็นอาหารในมื้อเช้าที่หลายๆคนเลือกทานกัน ทานคู่กับน้ำเต้าหู้ร้อนๆ บวกกับปาท่องโก๋ที่มีความกรอบนอกนุ่มใน อิ่มอร่อยได้ในมื้อเดียว และสำหรับใครที่ชื่นชอบและอ ย า กที่จะลงมือทำเองหรือกำลังมองหารายได้เสริมในตอนเช้าๆ วันนี้เราได้มี 2 สูตรสำหรับการทอดปาท่องโก๋มาแจกให้กับท่านที่สนใจได้ทำตามกันได้ไม่ยาก

ด้วย 2 สูตรที่เรานำมาฝากทุกท่านกันในวันนี้นั้น สูตรแรกจะเป็นสูตรแบบกรอบนอกนุ่มใน ในสูตรที่ 2 จะเป็นสูตรกอบแต่ข้างในจะมีเนื้อที่มีความหนากว่าในสูตรแรก สำหรับเพื่อนๆที่ชื่นชอบสูตรไหนก็สามารถเลือกทำตามได้ อย่ารอช้าเราตามมาดูกันเลยว่าในแต่ละสูตรนั้นทำกันอย่างไร

สูตร 1 (แบบกรอบนอก นุ่มใน เนื้อเล็กน้อย)

ส่วนผสม

แป้งสาลีตราฮกแดง 1 กิโลกรัม , ไข่ไก่ 2 ฟอง , เกลือ 4 ช้อนชา , น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำ 3¾ – 4 ถ้วย , ยีสต์ 1 ช้อนชา , แอมโมเนีย (เช้าก่า) 1 ช้อนโต๊ะ , ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 2 ช้อนชา

วิธีทำ

1 เราทำการผสมยีสต์ แป้ง ผงฟูในปริมาณที่ได้เตรียมเอาไว้รวมกัน วางพักเอาไว้

2 ตามด้วยการละลายน้ำตาล เกลือ แอมโมเนียในน้ำ และเติมน้ำมันพืช ไข่ไก่ คนส่วนผสมของของเหลวให้เข้ากันดี เมื่อเข้ากันดีแล้วให้เรานำส่วนผสมที่เป็นของเหลวใส่ลงไปในส่วนผสมของแป้งในขั้นตอนที่ 1 จากนั้นให้ใช้มือของเรานวดให้เข้ากัน ใช้ฟิล์มใสคลุมเอาไว้และพักตัวแป้งไว้นานประมาณ 3-4 ชม.ให้แป้งของเราฟูได้อย่างเต็มที่

3 เมื่อครบเวลาในการพักแป้ง แป้งฟูได้ที่ดีแล้ว นำแป้งมาตัดแบ่งเป็นแท่งยาวๆ โรยแป้งนวลบนแป้งและบนมือของเรา เพื่อที่จะไม่ให้ติดมือ

4 ยืดแป้งออกให้เป็นแผ่นบางๆ ให้มีความหนาประมาณครึ่งเซนติเมตร ตัดเป็นชิ้นยาวและให้ใช้ไม้จุ่มน้ำแตะบริเวณตรงกลางประกบเข้าหากัน

5 ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับการทอดลงไป ใช้น้ำมันเยอะหน่อย เมื่อน้ำมันร้อนจัดได้ที่ให้เบาไฟลงที่ระดับปานกลาง จากนั้นใส่ตัวแป้งของเราลงไปทอดให้สุกดีพองกรอบทั้งสองด้าน มีสีเหลืองที่น่ารับประทาน ตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันพักเอาไว้ให้เย็นตัว เพื่อที่จะให้มีความกรอบของตัวแป้งได้มากขึ้น

สูตร 2 (แบบนุ่ม มีเนื้อ เมื่อเย็นแล้วเนื้อนิ่มไม่เหนียว)

ส่วนผสม

แป้งสาลีตราฮกแดง 1 กิโลกรัม , ไข่ไก่ 1 ฟอง , เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำ 3½ ถ้วย , น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ , ผงโซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะ , แอมโมเนีย (เช้าก่า) ½ ช้อนชา , ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1 ผสมโซดา ผงฟูและแป้ง รวมกันแล้วพักไว้ ละลายน้ำตาล เกลือ แอมโมเนีย ในน้ำ เติมน้ำมันพืช ไข่ไก่ในปริมาณที่เราได้เตรียมเอาไว้ จากนั้นให้เราทำการคนให้เข้ากันดี

2 ใส่ส่วนผสมของเหลวลงในส่วนผสมแป้ง นวดให้เข้ากัน พักแป้งไว้ประมาณ 4-6 ชม. ก่อนที่เราจำนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด

3 ให้เราทำการทอดให้สุกดี พองกรอบทั้งสองด้าน ให้มีสีเหลืองที่น่ารับประทาน วางพักไว้บนตะแกรงให้คลายความร้อน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

เคล็ดลับการทอดปาท่องโก๋

– การนวดแป้งนั้นเราไม่ควรที่จะนวดนานจนเกินไป ทำการนวดเพียงให้ส่วนผสมเข้ากันดีก็พอ

– ละลายของเหลวให้เข้ากันดีเสียก่อน ที่เราจะเทใส่ลงไปในส่วนผสมของแป้ง เพื่อที่จะทำการนวดให้เข้ากันได้ง่ายขึ้น

– เมื่อเราทำการนวดแป้งเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ควรมีการพักแป้งอย่างน้อย 3-4 ชม. ก่อนที่เราจะนำลงไปทอด หากเราทอดเร็วจนเกินไปเนื้อปาท่องโก๋จะแน่นไม่อร่อย

– น้ำมันที่เราใช้ ให้ใช้เป็นน้ำมันสำหรับการทอดและต้องรอให้น้ำมันร้อนจัดดีเสียก่อน เพื่อที่จะให้ปาท่องโก๋ของเราไม่อมน้ำมัน ทานได้อย่างอร่อย

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่