ขนมทำไม่ยาก สูตรแป้งเหนียวนุ่ม ได้มะพร้าวเป็นชิ้นๆ หวานกำลังดี

0

ขนมทำไม่ยาก สูตรแป้งเหนียวนุ่ม ได้มะพร้าวเป็นชิ้นๆ หวานกำลังดี

สำหรับในวันนี้เราได้นำสูตรการทำขนมไ ท ยแบบฉบับง่ายๆมาฝากให้กับทุกๆท่านกันเช่นเคย สูตรนี้จะเป็นสูตรแป้งเหนียวนุ่ม ได้เนื้อมะพร้าวเป็นชิ้นๆเต็มคำ ข้ามวันก็ยังคงมีความอร่อยและมีสีสันที่น่าทาน ทำได้ง่ายๆทำในกระทะเทฟล่อน ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใดๆให้มากมาย เมนูนี้มีชื่อว่า ขนม บ้ า บิ่น เราตามมาดูส่วนผสมที่ต้องเตรียมพร้อมทั้งวิธีการทำขนมด้านล่างนี้กันเลย

ขนมบ้ า บิ่นนั้นเป็นขนมที่หลายคนชื่นชอบ เพราะตัวแป้งจะได้ความเหนียวนุ่มและได้ชิ้น มะพร้าวอย่างเต็มคำ ยิ่งได้ทานตอนร้อนๆก็ยิ่งเพิ่มความอร่อย ได้ทั้งความหอม รสชาติหวานที่กำลังดี

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง

2 แป้งมั น 1 ช้อนโต๊ะ

3 เกลือหยิบมือ

4 เผืองนึงแล้วยี 1 ถ้วย

5 มะพร้าวขูด (เราใช้มะพร้าวอบแห้ง) 1 ถ้วยตวง

6 กะทิ หรือเพิ่มได้ 1/2 ถ้วยตวง

7 น้ำตาลทราย (หวานน้อย) 1/2 ถ้วยตวง

8 กลิ่นมะพร้าว หรือ กลิ่นใบเตย 1/2 ช้อนชา

9 น้ำเปล่า หรือ น้ำมะพร้าวถ้ามี

ขั้นตอนการทำ

1 เมื่อได้เตรียมส่วนผสมต่างๆข้างต้นเป็นที่เรียบร้อย เราก็มาเริ่มขั้นตอนกันเลย ขั้นตอนแรกนำแป้งข้าวเหนียว แป้งมัน เกลือ เผือกนำมาผสมรวมเข้าด้วยกันเป็นส่วนผสมของแห้ง

2 จากนั้นให้ทำการผสมกะทิ มะพร้าว กลิ่นใบเตย ในปริมาณข้างต้นที่ได้เตรียมเอาไว้นำมาผสมเข้าด้วยกันคนให้เข้ากันดีแล้วพักเอาไว้สักครู่ เป็นส่วนผสมของของเหลว

3 ให้นำส่วนผสมของของเหลวนำไปผสมเข้ากับส่วนผสมของแป้งที่เป็นของแห้ง เติมน้ำเปล่าลงไป กะปริมาณดูไม่ให้แป้งมีความเหลวมากจนเกินไป จากนั้นทำการคนให้เข้ากันดี

4 ตั้งกระทะเทฟล่อนใช้ไฟอ่อนๆ เมื่อกระทะร้อนดีแล้วใส่แป้งลงไปกะปริมาณให้เป็นชิ้นตามความชอบได้เลย เมื่อแป้งสุกให้พลิกกลับด้านและให้สุกดีทั้ง 2 ด้าน วิธีการดูว่าแป้งสุกนั้นให้ดูว่าตัวแป้งจะมีการพองขึ้นมาบริเวณตามขอบแป้งจะเริ่มพองตัว ให้เรากลับด้านแป้งได้เลย หากยังไม่สุกให้กลับไปกลับมาจนกว่าตัวแป้งจะมีความสุกได้ที่

5 ตัวขนมที่สุกดีแล้วให้เกลี่ยไปพักไว้ที่ข้างกระทะแล้วให้หยอดแป้งชุดใหม่ใส่ลง ไปทำแบบนี้ไปเรื่อยๆจนกว่าจะหมด เมื่อเสร็จดีแล้วจัดใส่จานพร้อมนำมาเสิร์ฟ นำมาทานกันได้เลย

เราก็จะได้ขนม บ้ าบิ่นที่มีหน้าตาที่น่ารับประทานมากๆ ตัวแป้งด้านนอกจะมีความกรอบ ด้านในมีความเหนียวนุ่ม ได้ชิ้นมะพร้าวชิ้นๆเต็มคำเคี้ยวได้อร่อย ยิ่งได้ทานตอนร้อนๆก็ยิ่งให้รสชาติความอร่อยขึ้น หากใครทำแล้วแล้วต้องการที่จะเพิ่มความหวานก็สามารถเติมเพิ่มใส่เข้าไปได้ในครั้งถัดไป ทำกินเอง หรือทำข า ยเพื่อสร้างเป็นอาชีพ สร้างเป็นรายได้เสริมที่ดีให้กับตนเองและคนในครอบครัวได้ไม่ยากเลย

เรียบเรียงโดย postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่