จอดรถหันล้อออก เทคนิคต่างๆที่หลายคนยังคงไม่รู้

0
917

จอดรถหันล้อออก เทคนิคต่างๆที่หลายคนยังคงไม่รู้

ความสำคัญของคนใช้รถใช้ถนนนั้นไม่ใช่เพียงแต่รู้วิธีจราจรเท่านั้น แต่รู้ถึงองค์ประกอบของรถ ในการใช้รถที่ถูกต้องถูกวิธี จะดีมากยิ่งขึ้น ซึ่งในวันนี้เราจะช่วยในเรื่องการจอดรถของคุณให้ถูกหลัก รับรองได้เลยว่าหลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้ความรู้นี้มาก่อน

1 ปุ่ม Shift Lock ที่เกียร์

เมื่อกรณีที่เราต้องจอดรถซ้อนคัน สิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรกคือการปลดเบรคมือและใส่เกียร์ว่าง หลายคนเกิดปัญหาเมื่อใส่เกียร์ว่างแล้ว ไม่สามารถดึงกุญแจออกจากตัวรถได้ จึงทำให้ต้องดันเกียร์ไปที่ P แล้วจึงนำกุญแจออก ซึ่งเป็นการทำความเดือดร้อนให้ผู้อื่นแบบไม่ได้ตั้งใจ

วิธีแก้ง่ายๆเมื่อจอดรถเข้าเกียร์ P แล้วให้ดึงจะออกกดปุ่ม Shift Lock ที่อยู่ข้างๆกับคันเกียร์ จากนั้นให้เราขยับเกียร์จาก P มาอยู่ที่ n เพียงเท่านี้เราก็สามารถแก้ปัญหาการจอดรถซ้อนคัน

2 จอดรถหันล้อออก

ในกรณีที่อาจจะเกิดปัญหากับระบบเบรคของเรานั้น วิธีการจอดรถให้ใช้กับการจอดรถในทางลาดชันมากๆ โดยการให้ล้อชิดฟุตบาทให้มากที่สุดแล้วหันล้อออก เช่น

– เมื่อจอดรถบริเวณรถขึ้นเนิน ให้นำพวงมาลัยไปทางขวา หากระบบมีของเรามีปัญหารถเกิดไหล ล้อหน้าของเราจะไปติดอยู่ตรงฟุตบาทไม่ไหลออกไปเกะกะคันอื่น

– จอดในบริเวณรถลงเนิน ให้นำพวงมาลัยไปทางซ้าย เมื่อเระบบเบรคมีปัญหารถเกิดไหล ล้อหน้าของเราจะติดอยู่ตรงฟุตบาท เป็นการห้ามล้อไม่ให้ไหลไปในทิศทางอื่น

3 จอดรถหันหน้าออก

การจอดรถหันหน้าออกเป็นสิ่งที่หลายๆคนกระทำกัน เพราะเนื่องจากเวลาที่จะออกสามารถออกได้ง่าย แต่ในความเป็นจริงแล้ว การจอดรถหันหน้าออกมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

– ป้องกันการข โ ม ย เพราะการจอดรถหันหน้าออกจะทำให้คนที่จ้องอยู่นั้นทำงานได้อย่างลำบาก และสามารถเห็นพฤติก ร ร ม ของคนที่อยู่ในรถได้อย่างชัดเจนช่วย ป้องกันกันการเกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินภายในรถได้ระดับนึง

– สะดวกสบาย หากเกิดปัญหาแบตเตอรี่หมดกะทันหัน สามารถพ่วงแบตเตอรี่ได้ง่าย แต่ถ้าจอดหันหน้าเข้าแล้วล่ะก็ จะลำบากมากในการพ่วงแบตเตอรี่

– การจอดหันหน้าเข้า จะมีโอกาสสูงมากที่จะไปเฉี่ยวรถคนอื่นได้ง่าย ดังนั้นในเวลาที่เราจอดรถถอยหลังเข้าจะสามารถเห็นทัศนียภาพที่ชัดเจนมากกว่า

– สะดวกและรวดเร็ว ในเวลาเกิดเหตุหรือเวลาเร่งรีบ เมื่อหันหน้าออกจะสามารถนำรถออกมาได้เลยทันที จะช่วยประหยัดเวลาในเวลาที่เกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมาจริงๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก : bitcoretech

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here