มะละกอต้นเล็ก ปลูกลงกระถาง ออกผลให้เก็บกินเยอะเต็มต้น

0

มะละกอต้นเล็ก ปลูกลงกระถาง ออกผลให้เก็บกินเยอะเต็มต้น

หากได้พูดถึงมะละกอแล้วนั้น มะละกอเป็นวัตถุดิบอาหารเป็นส่วนประกอบของเมนูส้มตำที่เป็นเมนูยอดนิยมของคนบ้ า นเราเป็นอย่างมาก เมนูส้มตำนำไปตำปรุงรสชาติให้อร่อย นำมาทานเป็นอาหารหลัก อาหารว่างของหลายๆคนกันเลย

เกษตรกรส่วนใหญ่จึงมักจะปลูกต้นมะละกอกันเอาไว้ เพราะเป็นที่ต้องการของตลาดของผู้บริโภคจำนวนมาก และมะละกอนั้นก็ยังคงเป็นผลไม้ที่ปลูกได้ง่ายหาได้ง่าย รับประทานก็ยังมีประโยชน์ด้วย วันนี้เราจึงได้นำวิธีการปลูกต้นมะละกอมาฝากกัน แต่จะ เป็นมะละกอต้นเตี้ย ในส่วนของการตอนมะละกอนั้นก็มีข้อดีอย่างเช่น ได้ลักษณะและคุณภาพผลที่เหมือนต้นแม่พันธุ์เดิม

การตอนมะละกอ มี 2 แบบ คือ

1 ทำการตอนจากกิ่งแขนงของต้นแม่ที่ได้ให้ผลผลิตดี มะละกอนั้นจะมี 3 เ พ ศ ตัวเมียตัวผู้และต้น กระ เทย มะละกอที่ได้ให้ผลผลิตที่ดีนั้นนั่นก็คือมะละกอกระ เทย เราจะตัดต้นแม่ที่จะมีอายุสูงราวจากพื้นขึ้นมา 1.5 เมตร มะละกอมีลำต้นที่กลวงให้ใช้เป็นถุงพลาสติกมาผูกติดเอาไว้ในส่วนของด้านบน รอให้มีการแตกแขนงหรือมะละกอที่มีความแก่จัด ในบางต้นอาจจะมีแขนงก็สามารถทำการตอนได้เลย

2 ในการตอนจากต้นพันธุ์ที่ดีที่เกิดจากเมล็ดพันธุ์ในรุ่นแรก ขนาดตั้งแต่เส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้วไปจนถึงขนาดใหญ่โดยจากระยะที่ตอนจากยอดลงมาราว 1-2 ฟุต ตามความต้องการว่าเราจะต้องการให้ต้นมีความสูงหรือเตี้ยมากแค่ไหน

อุปกรณ์การตอน

1 ถุงบรรจุขุยมะพร้าวขนาดใหญ่กว่าทั่วไป (ราวถุงแกง)

2 มีดคมหรือคัตเตอร์ใหญ่

3 เชือกฟางสำหรับผูกรัด

4 ไม้เสียบลูกชิ้น / ไม้จิ้มฟันหรือไม้อื่นใด สำหรับกัน ร อ ยตัดไม่ให้เนื้อต้นมะละกอกลับมาทบกัน

การบากกิ่งแขนง

1 จะทำการบากด้วยมีด ค มลึก 2 ใน 3 ของกิ่งสำหรับในขั้นตอนนี้ นั้นเราจะต้องระวังอย่างมาก ไม่ให้แขนงขาด กัน ให้นำไม้อัดเข้าไปตรงรอยแ ผ ลทำการแยกให้เนื้อแขนงมะละกอออกจากกัน

2 การบากมะละกอต้นอ่อนๆ เราอาจจะพบปัญหาจากต้นอ่อนที่จะมีรูตรงกลางต้น ซึ่งจะทำให้หักคนได้ง่าย เมื่อเกิดลมแรงเราอาจจะใช้ไม้มาดามต้นเอาไว้ช่วยในระยะแรก

3 สำหรับการบากต้นอ่อน ในบางต้นนั้นแม้เราจะใช้ไม้ยั่นเอาไว้แต่เนื้อลำต้นอ่อนอาจจะมีการยุบตัวลงมาทับกัน ให้เราแก้ไขโดยทำการบาก 2 ครั้งนั่นก็คือให้ตัดเนื้อออกมาแล้วให้อัดไม้เข้าไปอาจจะขัดขวางหรือตามยาวก็ได้ สาระสำคัญจะอยู่ที่เหนือต้นมะละกอจะต้องไม่กลับมา ทบกัน

4 ผ่ า ถุงขุยมะพร้าวที่หมาดน้ำมาทำการปิดในส่วนที่เราบากวางเอาไว้ให้มิด จะทำการคล่อมที่กิ่ง หรือต้น เลยก็ได้ แต่ต้องมิดรอยบาก การผ่ า ถุงขุยมะพร้าว ผ่าแนวตั้งหรือแนวยาวก็ให้ดูสภาพแต่ละกิ่ง/ต้น เป็นหลักความเหมาะสม (ดูหน้างาน)

5 จากนั้นก็ให้ใช้เชือกฟางมาทำการผูกรัด ถุงขุยมะพร้าวให้มีความแน่น

6 ในการตอนมะละกอนั้นเราจะใช้ระยะเวลาประมาณ 40 วัน ก็จะทำให้เกิดเป็นรากใหม่ที่แข็งแรง สามารถตัดได้ในส่วนของต้นแม่หลังจากที่ได้ตัดกิ่งแขนงออกไป แล้วอาจจะโ ท ร มให้เราใช้ปุ๋ย ยู เรีย46-0-0 มาเป็นตัวช่วยในการบำรุงต้น

7 แล้วนำไปปลูกจะปลูกใส่กระถางหรือปลูกลงดิน ก็ได้ระ วังอย่ากดให้ดินหนักมือจนเกินไป เพราะจะทำให้ตัวรากของมะละกอขาดได้

8 มะละกอจะเจริญเติบโตพร้อมกับแตกใบใหม่ในระยะแรก ราวประมาณ 12 วัน พอหลังจากนั้นก็เริ่มทำการให้ ปุ๋ ยยูเรียและในสูตรอื่นตามที่ต้องการได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : samunpraibann

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่