สารพัดประโยชน์จริงๆ มะละกอ ผลไม้บำรุงผิวพรรณและป้องกันโรคท้องผูก

0

มะละกอจัดว่าเป็นผลไม้ที่อยู่คู่กับคนไทยมานานนับร้อยปี จนในบางครั้งเราอาจจะนึกไปว่าเป็นพืชท้องถิ่นในบ้านเราไปแล้ว เนื่องจากมีเมนูประจำชาติที่จำเป็นต้องใช้มะละกอก็คือ “ส้มตำ” “นั่นเอง แต่ทราบหรือไม่ว่า ทุกส่วนของต้นมะละกอสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทั้งสิ้น

1 บรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ ให้รับประทานมะละกอสุกเป็นประจำ จะช่วยบำบัดและป้องกันอาการปวดข้อและปวดหลังได้ หรือใช้รากมะละกอตัวผู้แช่กับเหล้าขาวให้ท่วมนาน 7 วัน จากนั้นกรองเอาแต่น้ำมาทาแก้ปวดกล้ามเนื้อ หรืออ่อนเพลียไม่มีแรง

2 แก้เคล็ดขัดยอกและลดบวม ใช้รากมะละกอสดตำให้แหลกแล้วผสมกับเหล้าโรง จากนั้นนำมาพอกบริเวณที่มีอาการบวม หรือใช้ใบมะละกอสดลวกกับน้ำร้อน ตำพอหยาบๆ แล้วห่อกับผ้าขาวบาง ทำเป็นลูกประคบ

3 บำบัดโรคหวัด เพียงแค่นำมะละกอดิบมาปรุงอาหารเป็น “ส้มตำ” แล้วเพิ่มความเผ็ดจากพริกสักหน่อย จะช่วยขับน้ำมูกและบรรเทาอาการหวัดได้เป็นอย่างดี

4 รักษาอาการไข้สูง นำเนื้อมะละกอดิบมาต้มให้สุกจนเปื่อย แล้วใช้พอกที่ศีรษะเวลาที่มีไข้ขึ้นสูง และดื่มน้ำต้มมะละกอนั้นตาม จะช่วยให้ไข้ลดลงอย่างรวดเร็ว

5 แก้ผดผื่นคัน ใช้ใบมะละกอเพียง 1 ใบ ตำรวมกับน้ำมะนาว 2 ผล และเกลือ 1 ช้อนชา ให้ละเอียดเข้ากันดี จากนั้นนำมาทาผิวหนังที่มีผดผื่นคันบ่อยๆ

6 แก้โรคท้องผูกและป้องกันโรคริดสีดวงทวาร หมั่นรับประทานมะละกอที่สุกจนนิ่ม หลังจากรับประทานอาหารให้เป็นประจำทุกวันอย่างต่อเนื่อง จะช่วยให้ขับถ่ายสะดวกมากขึ้น โดยไม่ต้องทรมานกับอาการท้องผูกและเสี่ยงต่อการเป็นโรคริดสีดวงทวาร

นอกจากนี้การรับประทานมะละกอสุกเป็นประจำยังเหมาะกับสาวๆ ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักอีกด้วย และช่วยบำรุงผิวพรรณให้สวยงาม หรือนำมาพอกหน้าเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและลดจุดด่างดำบนผิวหน้าได้อีกด้วย

เรียบเรียงโดย : www.rak-sukapap.com

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่