สูตรขนมชั้นใบเตย แป้งเนียนนุ่ม หอมใบเตยอร่อย

0

สูตรขนมชั้นใบเตย แป้งเนียนนุ่ม หอมใบเตยอร่อย

ขนมชั้นใบเตยเป็นเมนูขนมโบราณที่หลายๆคนก็คงจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว มักจะคุ้นหน้าคุ้นตาและเคยได้รับประทานกัน ขนมชั้นจะเห็นอยู่ตามท้องตลาดเก่าที่จะมีร้านขายขนมโบราณหรือมีรถเข็นขนมโบราณ เห็นอยู่ตามงานบุญทั่วไป มักจะมีเมนูขนมชั้นอยู่ด้วย

ตัวแป้งของขนมชั้นที่จะมีความเนียนนุ่มมีความเหนียวกำลังดี มีหลายชั้นที่นำมาวางทับซ้อนกัน ให้ความหอมของกลิ่นใบเตยให้รสชาติความหวานที่กำลังกลมกล่อม ใครเคยได้ชิมก็เป็นต้องชื่นชอบกันอย่างแน่นอน และสูตรที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้เป็นสูตรที่ทำตามกันได้อย่างง่ายๆเลย สูตรโบราณแบบฉบับโบราณที่ทุกท่านสามารถที่จะเก็บสูตรนี้เอาไว้ทำตามกันดูได้ มีขั้นตอนที่ไม่ยากและมีส่วนผสมที่ไม่เยอะ เราตามมาดูไปพร้อมๆกันเลย

ส่วนผสมนี้ ใช้ถาดขนาด 10×10 นิ้ว

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

– แป้งมัน 500 กรัม

– หัวกะทิ 500 กรัม

– หางกะทิ 200 กรัม

– ใบเตยสำหรับปั่น 40 กรัม

– น้ำที่ปั่นกับใบเตยแล้ว 400 กรัม

– น้ำตาลทราย 650 กรัม

วิธีทำ

1 เตรียมแป้งมันมานวดเข้ากับน้ำกะทิ ค่อยๆใส่กะทิลงไปจนนวดได้ จะนวดประมาณ 15-20 นาที หากมีเครื่องนวดสามารถใช้เครื่องนวดได้แต่ถ้าหากว่าไม่มีก็ให้ใช้มือทำการนวดไปเรื่อยๆให้ตัวแป้งเข้ากับน้ำกะทิ

2 เติมน้ำตาลใส่ลงไปและตามด้วยกะทิที่เหลือ น้ำคั้นใบเตย ทำการคนไปเรื่อยๆจนน้ำตาลทรายละลายดีแล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง เราจัดเตรียมการนึ่ งในขั้นตอนถัดไป

ถ้าต้องการทำเป็นสีขาว

ถ้าต้องการที่จะให้ขนมชั้นของเรานั้นมีชั้นสีเขียวสลับกับสีขาวให้ใช้น้ำต้มใบเตยแทนน้ำคั้นใบเตย หากเป็นกะทิกล่องก็ไม่ต้องแยกหัวกับหางนำมาชั่งรวมกันเลย 700 ก รัมให้นวดแป้งทีเดียวกันได้เลยแล้วค่อยทำการแบ่งครึ่ง สีขาวจะใช้น้ำต้มใบเตยสีเขียวจะใช้น้ำคั้นใบเตย

วิธีการ นึ่ ง

1 เตรียมเตาสำหรับการนึ่ งเริ่มใช้ไฟค่อนข้างแรงเลยแต่ไม่ต้องให้แรงมากจนสุดเพราะถ้าหากว่าแรงมากเกินไปนั้น ตัวหน้าขนมจะไม่เรียบเนียนจะเป็นปุ่มๆไม่น่าทาน น้ำในหม้อสูงประมาณ 3 ส่วน 4 จากนั้นให้วางถาด กะระดับให้พอดีไม่ให้เอืยง ให้ถาดร้อนก่อนที่จะใส่ขนมลงไป

2 ในชั้นแรกถึงชั้นที่ 5 ให้ใช้เวลาในการนึ่ งชั้นละ 5 นาที ให้เราตักใส่ลงไปในทีละชั้นและสลับสีกันสีขาวและสีใบเตย

3 ชั้นที่เหลือให้ใช้เวลาชั้นละ7 นาที

4 และเมื่อสุกดีแล้วในทุกๆชั้นให้เราปิดเตา ยกลงจากหม้อวางพักเอาไว้ให้เย็นสนิทเลย จากนั้นใช้มี ด มาหั่นให้เป็นชิ้นตามความต้องการและพร้อมนำมารับประทานได้เลย

เคล็ดลับความอร่อย

– ขนมชั้นนั้นความอร่อย ให้มีความโดดเด่นถ้าใช้หัวกะทิที่มากเกินไปจะมีความมันมากนำมาทานก็ไม่อร่อย หากไม่มันเลยก็นำมาทานไม่อร่อยเช่นกัน เพราะฉะนั้นต้องกะปริมาณให้กำลังดี

– ตัวเนื้อแป้งขนมชั้นจะต้องมีความเหนียวนุ่มและมีกลิ่นความหอมใบเตยอ่อนๆโดยที่ไม่มากและไม่ฉุนจนเกินไป

การทำขนมชั้นในครั้งแรกอาจจะยังไม่ได้รสชาติที่ถูกใจ ให้เราทำแล้วกะปริมาณ ให้ถูกใจตามรสชาติที่ต้องการ จะได้รสชาติที่อร่อยและยังได้หน้าตาที่น่ารับประทานด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : แดง บางสะพาน‎

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here