ใบเตยกับ 8 สรรพคุณที่ดี ช่วยได้ในหลายด้าน มีกันไว้ได้ใช้ประโยชน์

0

ใบเตยกับ 8 สรรพคุณที่ดี ช่วยได้ในหลายด้าน มีกันไว้ได้ใช้ประโยชน์

คงที่จะไม่มีใครไม่รู้จักกับเจ้าพืชสีเขียวชนิดนี้กันอย่างแน่นอน มีกลิ่นของความหอมที่มีความโดดเด่นเป็นอย่างมาก กับใบเตย ในเวลาที่แม่บ้ า นจะทำอาหารหรือทำขนมโบราณแต่ละอย่างนั้น หากต้องการที่จะได้สีเขียวจากธรรมชาติและได้กลิ่นความหอม ก็มักจะใช้ใบเตยนี่แหละมาเป็นส่วนห นึ่ งของการทำอาหารหรือการทำขนมอยู่เสมอ และในการทำเมนูขนมไ ท ยนั้นจะต้องมีใบเตยเป็นส่วนประกอบกันอย่างแน่นอน ให้สีสันของความสวยงามที่น่าทานมากขึ้น และยังได้กลิ่นหอมจากใบเตยด้วย

แต่สำหรับใบเตยนี้ไม่ได้มีประโยชน์ที่ดี กับการทำอาหารเท่านั้น เรายังสามารถที่จะนำใบเตยเป็นตัวช่วยมีสรรพคุณที่ดีทาง ย าอย่างมากมายในหลายๆด้าน เป็นสมุนไพรที่ช่วยรัก ษ าโ ร คได้อย่างหลากหลาย วันนี้เราจึงได้นำประโยชน์ที่ดีที่เกี่ยวกับสุ ข ภ า พร่างกายมาฝากกันค่ะ

1 ดูแลก ร ะ ดู ก ข้อต่างๆ

ใบเตยจะมีฤทธิ์ที่เย็น จะมีสรรพคุณที่ช่วยบรรเ ท าอา การการป ว ดข้ อ และกระ ดู ก ได้ วิธีการก็คือจะใช้เป็นใบเตยสดจำนวน 3 ใบล้างน้ำทำความสะอาด แล้วนำมาสับนำมาผสมรวมกับน้ำมันมะพร้าวเล็กน้อย นำมาใช้เป็นย า ทาภายนอก ให้นำมาทาในบริเวณที่รู้สึกมีความป ว ด ก็จะช่วยบรร เทาให้อา ก า รเบาลงได้

2 รัก ษ าโ ร ค เบา หวาน

ใบเตยนั้นนำมาต้มเป็นเครื่องดื่มน้ำดื่มได้ จะช่วยรัก ษ าโ ร คเบา หวานให้ดีขึ้นได้ วิธีการก็คือ จะใช้ในส่วนของรากต้นเตยประมาณ 1 กำมือ นำมาต้มกับน้ำดื่มอุ่นๆทุกเช้าและเย็น จะให้ประโยชน์ที่ดี เพราะจะช่วย ล ด ระดับ น้ำตาลใน โ ล หิตช่วยในการขับปั ส ส า ว ะได้ดี

3 ช่วยบำ รุ ง ประ สาท

ต้มน้ำใบเตยดื่มในทุกๆวัน 1-2 แก้ว ดื่มน้ำใบเตยเป็นประจำ จะช่วยบำรุงกำ ลังและช่วยดูแลในเรื่องของระ บ บป ระส า ท ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเป๋า ส ม องทำงานได้เต็มที่และยังช่วยแก้อา การ อ่ อ น เพลียให้หายลงได้

4 บำ รุง หั ว ใจ

ต้มเครื่องดื่มน้ำใบเตยดื่มในตอนเช้าและเย็น จะมีสรรพคุณที่ดีช่วยบำ รุ งหัว ใจและหลอด โ ล หิตช่วยปรับระดับความ ดั นโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ที่ปกติได้ ใครที่มีปัญหาในเรื่องของความ ดั นแนะนำให้ดื่มเครื่องดื่มน้ำใบเตยกันได้ จะช่วยปรับระดับให้อยู่ใน ภ า วะที่ปกติ

5 นำมาพอกผิวหนัง

ใบเตยล้างน้ำทำความสะอาด จากนั้นนำมาตามแล้วนำมาพอกลงบนผิวหนัง ซึ่งวิธีนี้นั้นจะช่วยให้ ข จั ดเ ชื้ อโ ร คที่อยู่บนผิวให้หายไปได้

6 บำรุงผิวพรรณ

ใบเตยล้างน้ำเปล่าทำความสะอาดนำมาหั่น แล้วนำใส่ลงไปในเครื่องปั่น ปั่นให้เข้ากัน นำมาพอกผิวจะมีสรรพคุณที่ดีช่วยในการดูแลผิวบำรุงผิวให้มีความกระจ่างใส มีผิวที่เนียนนุ่มชุ่มชื้น ผิวสะอาดขึ้น แนะนำให้ทำ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ ช่วยทำให้ผิวของคุณดูดีขึ้นได้

7 ทาหนังศีรษะ เส้นผม

ใบเตย 2 ถึง 5 ใบ ให้นำไปตากแดดให้แห้งสนิทดี จากนั้นจะใช้วิธีการบดให้เป็นผงเหมือนแป้ง นำมานวดที่บริเวณหนังศีรษะได้อย่างเป็นประจำ จะช่วยลดในเรื่องของรัง แคที่เกิดขึ้นบนหนังศีรษะให้น้อยลงได้

8 ย้อมสีผมดำสวย

น้ำใบเตยที่เป็นสีเขียวเข้ม นำมาผสมกับน้ำลูกยอต้ม ก็จะได้น้ำยาย้อมผมสีดำ นำมาย้อมเส้นผมของเราจะช่วยทำให้เส้นผมมีความดำสวยได้อย่างเป็นธรรมชาติ เป็นส่วนผสมจากธรรมชาติที่ไม่ต้องใช้ที่ย้อมผมที่มีส า ร เ ค มีไม่ทำ ล า ยหนังศีรษะรวมถึงเส้นผมของเรา

เห็นกันไหมแล้วเขาว่าสรรพคุณที่เราได้รับจากสมุนไพรใบเตยนี้ไม่ได้นำมาใช้แค่ ในเรื่องของอาหารขนมเท่านั้น แต่เราสามารถนำสมุนไพรใบเตยนี้มาทำเป็นเครื่องดื่มได้ให้ประโยชน์ที่ดีในด้านของสุ ข ภาพ ช่วยบำ รุ งร่างกายในด้านต่างๆ เมื่อได้รู้กันแบบนี้แล้วมีใบเตยติดบ้ า นกันเอาไว้ จะเป็นประโยชน์ที่ดีมากๆในหลายๆด้านเลย

ขอขอบคุณ : rak-sukapap

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่