ชวนทำขนมเบื้อง ฝอยทองหวาน เค็ม ตัวแป้งหอมกรอบมาก

0

ชวนทำขนมเบื้อง ฝอยทองหวาน เค็ม ตัวแป้งหอมกรอบมาก

เมนูขนมเบื้องที่เราจะเห็นได้ว่ามีอยู่ตามตลาดนัด ตามร้านข้างทางทั่วไป ซึ่งเราจะหาซื้อได้ง่ายมีราคาที่ไม่แพง เป็นเมนูที่นิยมของใครหลายๆคน ด้วยตัวแป้งที่มีความกรอบมีความหอม มีตัวครีมสีขาวด้านในที่มีความหวานได้รสชาติที่กำลังดี มีไ ส้ฝอยทองทั้งหวานและเค็ม เมื่อได้ทานรวมกันแล้วอร่อยเข้ากันเป็นอย่างดี

และวันนี้เราได้มีสูตรการทำขนมเบื้อง เป็นสูตรแบบโบราณมาแจกให้กับเพื่อนๆได้ทำตามกันได้ ชอบไ ส้ เยอะมากแค่ไหนก็สามารถใส่ได้เต็มที่ตามความต้องการได้เลย ชื่นชอบความหวานมากหวานน้อยก็ปรับเปลี่ยนได้ตามชอบได้เลย เรามาดูกันเลยดีกว่าว่าเขามีวิธีการทำอย่างไร มีเคล็ดลับความอร่อยอย่างไร

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

ส่วนผสมแป้งขนมเบื้อง

1 แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วย

2 ถั่วเขียวคั่วป่น 1 ถ้วย (หรือแป้งถั่วเขียว)

3 น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

4 ไข่ไก่ 2 ฟอง

5 น้ำปูนใส 2 ถ้วย (หรือน้ำเปล่า)

ส่วนผสมครีมขนมเบื้อง

1 ไข่ขาว (ไข่เป็ด) แช่เย็นจัด 2 ฟอง

2 น้ำตาลปี๊บ 400 กรัม

ส่วนผสมไ ส้หวาน

ฝอยทอ ง 2 ถ้วย , งาขาวคั่ว (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) 1/2 ถ้วย

ส่วนผสม ไ ส้เค็ม

รากผักชี 2 ราก , กระเทียม 5 กลีบ , มะพร้าวขาวขูด 1 ถ้วย , พริกไ ท ยป่น 1 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ , เกลือป่น 2 ช้อนชา , กุ้งสดสับ 1/2 ถ้วย , สีผสมอาหารสีส้ม เล็กน้อย , น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำแป้งขนมเบื้อง

1 เราจะเริ่มด้วยการทำตัวแป้งของขนม ด้วยการผสมแป้งข้าวเจ้าเข้ากับถั่วเขียวคั่วป่น น้ำตาลทราย และไข่ไก่ในปริมาณที่เราได้เตรียมเอาไว้

2 ค่อยๆเทน้ำปูนใสเติมลงไปทีละน้อย และสลับกับการนวดแป้งไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมแป้งของเรานั้นมีความเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีจนกว่าน้ำตาลทรายจะละลายจนหมด

วิธีทำครีมขนมเบื้อง

ให้เราใช้เครื่องตีตีไข่ขาวๆเข้ากับน้ำตาลปี๊บ จะใช้ความเร็วระดับสูงสุด ตีไปเรื่อยๆประมาณ 10-15 นาทีจนขึ้นฟูและตั้งยอด หากไม่มีเครื่องตีก็ให้ใช้ตะกร้อมือแทนได้

วิธีทำไ ส้เค็ม

1 การทำไ ส้เค็มนั้นให้เราโขลกรากผักชีเข้ากับ กระเทียม พริกไ ท ยเข้าด้วยกัน จากนั้นใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะใช้ไฟที่ระดับปานกลาง และนำส่วนผสมที่เราโขลกเอาไว้ลงไปผัดจนหอม

2 ใส่กุ้งแห้ง มะพร้าวขูดลงไปผัดจนสุก และให้เติมสีผสมอาหารสีส้มลงไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพื่อให้มีสีที่สวยงาม ทำการผัดให้เข้ากัน

3 ปรุงรสชาติด้วยการใส่เกลือ น้ำตาลทราย และชิมรสชาติได้ตามใจชอบ ขาดเหลือรสชาติไหนสามารถปรุงเพิ่มเติมลงไปได้

วิธีทำขนมเบื้อง

1 เปิดเตาขนมเบื้องหรือหากใครไม่มีก็ให้ใช้เป็นกระทะเทฟล่อนแทนได้ ใช้ไฟอ่อนๆเมื่อเตาร้อนได้ที่แล้ว ให้เราตักแป้งขนมเบื้องแล้วทำการละเลงเป็นแผ่นบางๆขนาดตามที่ต้องการได้เลย รอจนแป้งสุกจะเปลี่ยนเป็นสีขาว

2 จากนั้นให้เราตักครีมที่เราได้ตีเอาไว้ลงแป้ง รอจนครีมร้อนจะเป็นฟองอากาศ

3 ตักส่วนผสมของ ไ ส้หวานหรือเค็มวางลงบนครีมได้ตามใจชอบ เมื่อแป้งเริ่มมีความกรอบแล้วให้เราค่อยๆแซะแป้งขึ้นแล้วพับเป็นลักษณะครึ่งวงกลม ตักขึ้นจากเตาจัดใส่จานและพร้อมทานได้เลย

เมนูขนมเบื้องที่คุณเองก็สามารถทำได้ที่บ้ า น ไม่ต้องมีเตาอบขนมเบื้องก็สามารถทำได้ในกระทะที่บ้ า นคุณมีได้เลย ลองนำสูตรนี้ไปทำกันดูนะคะ จะได้อิ่มอร่อยกันทั้งครอบครัวและเป็นเมนูของว่างสุดโปรด กันอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : cooking.kapook

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here