ผัดไท ซอสเข้มข้นไม่ต้องปรุงเพิ่ม เส้นเหนียวนุ่ม ทำขายได้

0

ผัดไท ซอสเข้มข้นไม่ต้องปรุงเพิ่ม เส้นเหนียวนุ่ม ทำขายได้

เมนูผัดไ ท ยเมนูอาหารจานโปรดของคนจำนวนมาก ในหลายๆร้านจะมีสูตรการทำมีรสชาติการทำที่ต่างกันออกไป ทั้งตัวเส้นของความเหนียวนุ่มและรสชาติของน้ำซอสที่มีความครบรสครบรสชาติ ในแต่ละร้านก็จะให้จุดเด่นให้รสชาติที่ต่างกันออกไปเลย สูตรในวันนี้เราได้นำมาฝากกัน ตัวน้ำซอสมีรสชาติที่เข้มข้นอร่อยโดยที่ไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเติมกันได้เลย เราตามมาดูในส่วนผสมพร้อมทั้งวิธีการทำง่ายๆกันเป็นวิธีที่ไม่ได้ยุ่งยาก

ส่วนผสม สูตรผัดไทโบราณ

1 ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 150 กรัม

2 เต้าหู้เหลืองแข็งหั่น 2 ช้อนโต๊ะ

3 น้ำมันห มู 2 1/2 ช้อนโต๊ะ

4 หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ

5 ไข่เป็ด 1 ฟอง

6 หัวไซ้ โ ป๊เค็มสับ 1 ช้อนโต๊ะ

7 กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

9 น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ

10 น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

11 พริกป่น 1 ช้อนชา

12 กากหมูเจียว 2 ช้อนโต๊ะ

13 ถั่วงอก 1 ถ้วย

14 กุยช่ายหั่นท่อน 3 ต้น

15 ถั่วลิสงคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำสูตรผัด ไท ย

1 วิธีการทำนั้น เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะเปิดไฟกลางๆ พอกระทะร้อนดีแล้วน้ำมัน ห มู 2 ช้อนโต๊ะใส่ลงไป ใส่เต้าหู้หอมแดงและหัวไชโ ป๊ ลงไปผัดให้มีความสุกจนหอมและใส่กุ้งแห้งตามลงไป ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กใส่ตามลงไปในกระทะได้เลย เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนเส้นนิ่ม

2 ปรุงรสชาติเพิ่มเติมด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก พริกป่น ผัดเส้นเอาไว้ที่ข้างกระทะ แล้วให้ใส่น้ำมันห มู ที่เหลือจากนั้น ให้ตอกไข่เป็ดแล้วให้ใช้ตะหลิวยีไข่แดงให้แตก พอไข่ใกล้สุกดีแล้วให้ตลบตัวเส้นมาทับไข่แล้วให้ใส่กากห มู เจียวลงไป ตามด้วยผักถั่วงอก ผักกุยช่าย ผัดทุกอย่างให้เข้ากันจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี แล้วปิดไฟได้เลย

3 ตักใส่จานโรยหน้าด้านบนด้วยถั่วลิสงคั่วบด พร้อมนำมาเสิร์ฟคู่กับผักสด ก็จะเป็นผักหัวปลี ผักถั่วงอก กุยช่าย เครื่องปรุงมะนาว น้ำตาลทราย พริกป่น น้ำปลา

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยกับวิธีการทำผัดไ ท ยสามารถที่จะนำมาปรุงได้เหมือนเมนูก๋วยเตี๋ยวเลย แต่ไม่ต้องปรุงเพิ่มก็ให้รสชาติที่ดีที่อร่อยแล้ว เส้นมีความนิ่มมีความชุ่มฉ่ำของตัวเครื่องปรุง น้ำซอสสูตรนี้นำไปผัดทำข า ยกันได้เลย

เรียบเรียง : postsod

ขอขอบคุณ : Chomphoonut Panomai, ครัวบ้ า นพิม

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่