เอาไปให้ ทำซอสผัดไทย อร่อยไม่ต้องปรุงเพิ่ม

0

เอาไปให้ ทำซอสผัดไทย อร่อยไม่ต้องปรุงเพิ่ม

หากถามถึงอาหารบ้านเราที่ขึ้นชื่อหรือเป็นที่รู้จักของคนต่างชาติ นอกจากต้มยำกุ้งแล้วก็คงจะไม่พ้นผัดไท ย นี่ชาวต่างชาตินิยมทานกัน ด้วยความเข้มข้นของซอสที่ถูกคลุกเคล้าเข้ากับเส้นได้ทั่วถึงและลงตัวทำให้ผัดไท ยนั้นเป็นที่นิยมทั้งชาวต่างชาติและคนบ้านเราด้วยกันเอง

และถึงแม้ในบ้านเรานั้นจะหาซื้อผัดไ ทยมาทานได้ง่ายมีร้านที่เปิดขายกันเยอะมากแต่ที่เราเห็นส่วนมากแล้วจะใช้น้ำซอสสำเร็จรูปในการทำหรือบางร้านก็รสชาติของซอสไม่เข้มข้นยิ่งผัดเข้ากับเส้นแล้วยิ่งทำให้รสเจือจางลงไปอีกซึ่งอาจทำให้ไม่ถูกปากใครหลายๆคน แต่สำหรับใครที่สนใจจะทำผัดไท ยไว้ทานเองที่บ้านในวันนี้เรามีวิธีในการทำซอสผัดไ ทยมาฝากให้ทุกคนได้นำไปลองทำตามกันดู

ส่วนประกอบ

1 น้ำตาลปึก หรือน้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลโตนด ปริมาณ 625 กรัม

2 น้ำมะขามเปียก แนะนำให้คั้นน้ำมะขามเปียกเอง โดยใช้สัดส่วนมะขามเปียก 400 กรัมต่อน้ำ 1 ลิตร คั้นออกมาแล้วให้ตวงน้ำมะขามเปียกใช้ ปริมาณ 125 กรัม

3 น้ำปลาอย่างดี ปริมาณ 250 กรัม

4 น้ำส้มสายชู ปริมาณ 165 กรัม

5 น้ำมันพืช ปริมาณ 200 กรัม

6 กระเทียม โขลกหรือปั่นหยาบๆ ปริมาณ 125 กรัม

7 หอมแดง โขลกหรือปั่นหยาบ ๆ ปริมาณ 250 กรัม

8 เกลือ ปริมาณ 5 กรัม

9 พริกป่นจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ปริมาณ 5 กรัม

วิธีในการทำ

1 เริ่มด้วยการตั้งกระทะให้ร้อน โดยเราจะใช้ไฟที่ระดับปานกลาง จากนั้นใส่น้ำมันพืชลงไป ตามด้วยกระเทียมแล้วผัดให้พอหอม เมื่อกระเทียมหอมแล้วให้ใส่หอมแดงตามลงไปผัด ผัดให้หอมแดงและกระเทียมมีความหอมและสุก

2 เมื่อกระเทียมและหอมแดงสุกแล้วขั้นตอนต่อมาให้เราใส่น้ำมะขามเปียกลงไปผัด คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำปลา น้ำส้มสายชู แล้วคนส่วนผสมให้เข้ากันดี เมื่อส่วนผสมเข้ากันแล้ว ให้ใส่น้ำตาลตามลงไป แล้วคนให้น้ำตาลละลายอย่าให้เป็นเม็ดหรือเป็นก้อน

3 เมื่อน้ำตาลละลายดีแล้วให้ใส่เกลือ และพริกป่นตามลงไป คนผสมให้เข้ากัน แล้วให้เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าซอสของเรานั้นจะเข้มข้นขึ้น จากนั้นปิดไฟพักซอสเอาไว้ให้เย็น

4 เพื่อให้ซอสของเรานั้นข้น มีความหนืดและเป็นเนื้อเดียวกัน ให้นำซอสที่เย็นตัวลงแล้วนำมาปั่นด้วยเครื่องปั่น เมื่อปั่นเสร็จแล้วเราก็จะได้ซอสสำหรับทำผัดไท ยเอาไว้ใช้งาน สาเหตุที่เราต้องปั่นซอสนั้นเนื่องจากว่าด้านบนซอสเป็นน้ำมันและส่วนผสมตัวอื่นๆ จะอยู่ด้านล่าง หากไม่คนให้เข้ากันดีก่อนใช้ จะทำให้ได้ส่วนผสมไม่ครบทุกตัว

สำหรับวิธีในการเก็บซอสของเรานั่นก็คือหลังจากที่ปั่นเสร็จแล้วให้เก็บซอสไว้ในภาชนะที่มีฝาปิดจากนั้นให้เก็บใส่ในช่องแช่แข็งเพื่อเอาไว้ใช้ในครั้งต่อไปและเมื่อเวลาต้องการนำซอสมาใช้ ซอสที่เราแช่ในตู้เย็นไว้นั้นก่อนจะนำมาใช้ต้องอุ่นซอสบนกระทะก่อนหลังจากนั้นจึงค่อยตักส่วนผสมตัวอื่นๆมาผัด

เท่านี้เราก็จะได้ผัดไท ยแสนอร่อยรสชาติเข้มข้นไว้ทานกันแล้ว และสำหรับใครที่สนใจก็สามารถลองนำสู ตรการทำซอสผัดไ ทยที่เรานำมาฝากนี้ไปลองทำตามกันดูได้ รับรองว่าอร่อยเข้มข้นใครทานก็ต้องติดใจอย่างแน่นอน

ที่มา : shar e-si

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here