ขวดน้ำเก่าอย่าเพิ่งทิ้ง นำมาทำประโยชน์ได้หลายอย่าง

0

ขวดน้ำเก่าอย่าเพิ่งทิ้ง นำมาทำประโยชน์ได้หลายอย่าง

ขวดน้ำขวดพลาสติกใบเก่าที่เวลาเราดื่มเสร็จก็มักจะโยนทิ้งใส่ลงไปในถังขยะ แต่จริงๆแล้วคุณรู้หรือไม่ว่าขวดน้ำที่เรากำลังจะทิ้งนั้น สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างมากมาย ซึ่งในวันนี้เรามาเอาใจคนที่ชื่นชอบในการปลูกพืชผัก แต่ด้วยมีพื้นที่น้อยเราเลยได้เปลี่ยนขวดน้ำเก่ามาเป็นกระถางสำหรับการปลูกพืชผัก คุณจะได้ทั้งพืชผักที่สะอาด ปล อ ด ภั ย และยังเป็นการลดขยะได้ดีด้วย เราได้มีวิธีการปลูกหัวหอมในขวดพลาสติก โดยวิธีการก็ง่ายมากๆ ตามมาดูกันเลย

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

ขวดพลาสติกที่ไม่ใช้แล้ว , หัวหอม 10-20 หัว , สว่าน ไว้เจาะรูขวด

ขั้นตอนการทำ

1 เราจะเริ่มด้วยการนำขวดน้ำที่เรากำลังจะทิ้งหรือไม่ได้ใช้แล้ว นำสว่านมาเจาะรูให้ทั่วขวด โดยขนาดของรูนั้นจะต้องมีความกว้างพอที่ต้นหอมของเราจะออกมาได้

2 เมื่อเราทำการเจาะรูเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้เราใส่ดินลงไปในขวดพลาสติกจนเต็ม ขั้นตอนถัดมาให้เรานำหัวหอมที่ผ่ านการแช่น้ำมาแล้วจนมีรากงอก ให้เรานำมาวางไว้โดยรอบๆของขวดน้ำ โดยเราจะทำการวางให้หัวหอมที่ต้นจะงอกนั้นหันออกไปทางที่เราได้เจาะเอาไว้

3 สำหรับวิธีการดูแลนั้นให้เรารดน้ำทุกวัน และนำไปวางไว้ในที่ที่มีแสงแดดส่องเข้าถึง เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ถึง 3 สัปดาห์ต้นหอมของเราจะโตพอที่สามารถเก็บมาประกอบในเมนูอาหาร หรือจะนำไปขายเพื่อสร้างเป็นรายได้เสริมได้

ข้อแนะนำ ต้นหัวหอมใหญ่จะชื่นชอบดินที่มีความสมบูรณ์ มีความร่วนซุยและอมน้ำได้เป็นอย่างดี จะชอบอากาศกลางวันที่อบอุ่นเพราะจะเจริญเติบโตได้ดี และในกลางคืนที่มีความเย็น ในช่วงฤดูที่เหมาะกับการปลูกต้นหอมก็คือช่วงต้นเดือนตุลาคม ถึงพฤศจิกายน

หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆทุกท่าน ที่กำลังมองหาวิธีการปลูกหัวหอมและเหมาะมากๆสำหรับผู้ที่มีพื้นที่น้อย และอยา กที่จะปลูกผักทานเอง ลองนำเคล็ดลับง่ายๆนี้ไปทำกันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : bitcoretech

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here