ต้นหอม ผักใบเขียวที่มากคุณค่า สรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจ ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง

0

ต้นหอม ผักใบเขียวที่มากคุณค่า สรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจ ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง

ผักต้นหอมที่เรารู้จักกันดี กินได้ทั้งใบ ดอก และส่วนหัว นิยมนำมาใส่ในอาหารหาร พวกผัด แกง ยำต่างๆ เพื่อเพิ่มรสชาติของอาหารให้หอมและอร่อยยิ่งขึ้น ต้นหอมจัดเป็นผักสมุนไพรที่ได้ให้คุณประโยชน์และสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายให้ร่างกายของเรานั้นแข็งแรงและยังห่างไกลจากโรคร้ายได้ดีอีกด้วย

หลายคนไม่ชอบต้นหอมและมักจะเขี่ยทิ้งไป นั่นเป็นเพราะว่ายังไม่รู้ประโยชน์ที่ได้จากการรับประทานต้นหอม ซึ่งผักธรรมดาๆ อย่างต้นหอมนั้น นับว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายเลยทีเดียว มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

คุณค่าทางอาหารของต้นหอม

ต้นหอมสด 100 กรัม ให้พลังงาน 32 กิโลแคลอรี ประกอบด้วย โซเดียม 16 มิลลิกรัม คาร์โบไฮเดรต 7.3 กรัม เส้นใย 2.6 กรัม น้ำตาล 2.3 กรัม โปรตีน 1.8 กรัม โพแทสเซียม 276 มิลลิกรัม

ประโยชน์ที่ได้จากการกินต้นหอม

1. ป้องกันไขมันเกาะตามผนังเส้นเลือด สารต้านอนุมูลอิสระในต้นหอม มีสรรพคุณช่วยป้องกันไขมันไม่ให้เกาะตามผนังเส้นเลือดช่วยลดอัตราเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคเส้นเลือดสมองอุดตัน นอกจากนั้นยังช่วยลดคอเลสเตอรอลและยังไปเพิ่มหรือช่วยสร้างคอเลสเตอรอลดี หรือ HDL ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดอุดตันได้อีกด้วย

2. มีสรรพคุณบำรุงหัวใจ ถ้านำต้นหอม 5-6 ก้าน ต้มกับขิง 2 แว่น กรองเป็นน้ำดื่ม ช่วยในการขับเหงื่อ บำรุงหัวใจและลดไข้ได้

3. แก้เลี่ยนอาหาร ต้นหอมแม้จะมีกลิ่นฉุน แต่รสเผ็ดร้อนของต้นหอมก็แกล้มอาหารจีน แก้เลี่ยนได้เป็นอย่างดี จะสังเกตุว่าบนโต๊ะจีนมักนิยมทานต้นหอมจิ้มมัสตาร์ด ให้รสชาติที่เข้มขึ้นอีกด้วย

4. ช่วยบรรเทาอาการแก้หวัด เมื่อเป็นหวัดมักมีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหลร่วมด้วย สามารถใช้ใบหรือหัวทุบพอแตก นำมาดม น้ำมันหอมระเหยที่ได้จะช่วยทำให้จมูกโล่งได้ และด้วยคุณค่าโภชนาการที่ให้วิตามินซีสด 22 มิลลิกรัม (ในปริมาณต้นหอม 100 กรัม) สารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันและบรรเทาไข้หวัดได้ดีต้นหอม

5. แก้อักเสบบวมแดง สามารถนำมาตำแล้วมาพอกแก้อักเสบบวมแดง รวมทั้งฝีหนองบวมปวด และรักษาอาการฟกช้ำเนื่องจากถูกตี

6. ป้องกันมะเร็ง ต้นหอมมีสารพวกฟลาโวนอยด์ (flavonoid) บางอย่างที่ซ่อนอยู่ในใบของต้นหอม เช่น เควอซิทีน (quercetin) สเปริโอไซด์(spaerioside) ซึ่งมีอยู่ในผักหลายๆ ชนิดด้วย สารพวกฟลาโวนอยด์ทั้งหลายเหล่านี้ โดยเฉพาะเควอซีทีนนี่เองที่เป็นเกราะกันมะเร็งให้กับคนเราได้ เหมือนเช่นกับที่พบในไวน์แดงราคาแพงๆ

7. ยาสมุนไพร รักษาอาการปวดท้องเนื่องจากความเย็น บิด เป็นยาบำรุงไต ช่วยขับพยาธิ ขับพยาธิเข็มหมุด พยาธิตัวกลมในเด็ก รักษาอาการเลือดกำเดาไหล และรับประทานเพื่อแก้ปัญหา ท้องอืดท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย

8. มีวิตามินเอ เพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็น ช่วยรักษาโรคตาได้หลายโรค โดยช่วยสร้างเม็ดสีที่มีคุณสมบัติไวต่อแสง ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และยังมีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง

9. ป้องกันโลหิตจาง ในต้นหอม 100 กรัม มีธาตุเหล็กสูงถึงเกือบครึ่งหนึ่งของปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน ช่วยป้องกันภาวะโลหิตจางได้อย่างมีประสิทธิภาพ

10. บำรุงกระดูก ต้นหอมช่วยป้องกันกระดูกพรุน ในต้นหอม 100 กรัมมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสมากเพียงพอที่จะช่วยเสริมในการบำรุงกระดูก ลดความเสี่ยงการเกิดภาวะกระดูกพรุน ไม่ทำให้กระดูกหักง่ายจากอุบัติเหตุ เหมาะมากสำหรับหญิงวัยทอง

ได้ทราบว่าต้นหอมมีสรรพคุณมากมายขนาดนี้แล้ว ใครที่ไม่ชอบกินต้นหอม เห็นแล้วมักจะเขี่ยทิ้งแล้วล่ะก็ ไม่ทำแล้วนะคะ ไม่ควรพลาดประโยชน์จากต้นหอมค่ะ นอกจากนั้นแล้วก็อย่าลืมทานผักรวมทั้งผลไม้ให้หลากหลายด้วยนะคะ เพื่อจะได้สารต้านอนุมูลอิสระ เกลือแร่ และวิตามินต่างๆ ที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างสูงสุดค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Kaijeaw.com

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่