ประโยชน์เพียบ! มะกอกป่า เป็นยาบำรุงร่างกาย ช่วยรักษาโรคได้หลายชนิด

0

ประโยชน์เพียบ! มะกอกป่า เป็นยาบำรุงร่างกาย ช่วยรักษาโรคได้หลายชนิด

หลายคนคงจะคุ้นหน้าคุ้นตากับมะกอกป่ากันดี เพราะได้นำมาใช้ในการปรุงแต่งอาหาร เช่น ใส่ในส้มตำ ตำน้ำพริก หรือสามารถกินได้สดๆ มะกอกป่าไม่ได้มีดีแค่กินเพื่อความอร่อยเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์อื่นอีกมากที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย แถมยังเป็นยารักษาโรคที่ดีมากอีกด้วย

ลูกมะกอกป่าจะมีรูปทรงไข่ ถ้ายังอ่อนมีสีเขียว เมื่อสุกมีสีเหลืองอมส้ม มีเนื้อน้อยแต่เมล็ดใหญ่และแข็งมาก ผิวเมล็ดเป็นเสี้ยนและขรุขระ รสชาติของผลสุกจะออกเปรี้ยวอมฝาด ส่วนดอกมีลักษณะเป็นช่อแตกแขนงออกจากปลายกิ่งและก้านใบ มีดอกย่อยจำนวนมากสีครีม แต่ละดอกมี 5 กลีบ ฐานรองดอกสีเหลือง และใบจะประกอบแบบขนนก ใบย่อยยาวเรียวและปลายแหลมสีเขียว ใบอ่อนมีสีน้ำตาลแดง

ปกติแล้วมะกอกป่านี้จะนิยมนำมาปรุงเป็นอาหารมากกว่าการกินเป็นผลไม้ โดยเฉพาะเมนูส้มตำอีสานที่ต้องการรสชาติเปรี้ยวอมหวานของมะกอกเป็นอย่างมาก หรือการทำแกงและต้มส้ม หากได้มะกอกมาใส่ก็จะช่วยให้มีรสเปรี้ยวๆ หวานๆ ตามธรรมชาติที่อร่อยยิ่งขึ้น และยอดมะกอกอ่อนก็ถือเป็นอีกส่วนที่คนชอบกินเป็นผักสด ผักลวกกินเคียงกับน้ำพริก ส้มตำ ลาบ ก้อย เต้าเจี้ยวหลน เป็นต้น

ตามตำรายาแผนไทยตั้งแต่สมัยโบราณ ในยามเจ็บป่วยมีอาการของโรคบางชนิดก็จะใช้สรรพคุณของต้นมะกอกป่ามาเป็นยาสมุนไพรช่วยในการรักษาและบรรเทาอาการ และยังมีประโยชน์ทางสารอาหารมาก อาทิ เส้นใยอาหาร เบต้าแคโรทีน แคลเซียม เหล็ก ไนอาซิน วิตามินเอ วิตามินซี ที่สำคัญคือสามารถผลิตออกมาเป็นน้ำมันมะกอกที่มากคุณค่าต่อสุขภาพร่างกายของคนเราด้วยนั่นเอง

12 สรรพคุณของมะกอก ประโยชน์ในการรักษาโรค

1. มะกอกอุดมด้วยวิตามินซีทำให้มีฤทธิ์เป็นยาฝาดช่วยแก้เลือดออกตามไรฟัน ช่วยดับกระหายน้ำ ทำให้ชุ่มคอ และสามารถบรรเทาอาการหวัดได้ทุกชนิด

2. มะกอกมีแคลเซียมสูง จึงช่วยรักษาและป้องกันโรคที่ขาดแคลซียมได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมะกอกสุกจะมีรสเปรี้ยวอมฝาด

3. สรรพคุณมะกอกเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระหลากหลายชนิดในปริมาณสูง ซึ่งจะเป็นผลดีช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

4. มะกอกมีสรรพคุณช่วยบำรุงสายตา ป้องกันความเสื่อมของดวงตา ลดโอกาสจะเกิดโรคเกี่ยวกับดวงตา แก้โรคสายตามัวในเวลากลางคืน รวมทั้งทำให้เส้นผมและผิวพรรณแข็งแรง

5. มะกอกมีประโยชน์ต่อระบบการย่อยอาหาร ทำให้อาหารย่อยได้ดีขึ้น รักษาโรคกระเพาะอาหาร ช่วยแก้อาการที่อาจเกิดขึ้นระหว่างกินหรือหลังอาหาร เช่น แน่นท้อง แสบกลางหน้าอก คลื่นไส้ ฯลฯ และช่วยบำรุงธาตุ

6. ประโยชน์ของมะกอกใช้เป็นยาหยอดหูเมื่อมีแมลงเข้าหู แก้อาการปวดหูได้ โดยการหยอดน้ำมันมะกอก (หรือจะใช้น้ำคั้นจากใบมะกอกก็ได้) ลงไปในหู จะทำให้แมลงตายและค่อยๆ ลอยขึ้นมาเอง

7. มะกอกมีสรรพคุณแก้ร้อนใน ช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายที่สูงลงได้ ขับปัสสาวะ แก้โรคหอบและอาการสะอึก โดยให้นำเมล็ดมะกอกไปเผาไฟแล้วแช่น้ำดื่ม

8. มะกอกมีสรรพคุณเป็นยาเย็น ที่ช่วยรักษาโรคท้องเสีย แก้โรคบิด ปวดมวนท้อง และโรคอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับลำไส้

9. สรรพคุณของมะกอกแก้อาการปวดตามข้อของร่างกาย โดยการนำส่วนของเปลือกมะกอกมาป่นเป็นผง แล้วผสมกับน้ำนำมาใช้ทาตามข้อที่มีอาการปวด

10. มะกอกช่วยสมานบาดแผล โดยส่วนใหญ่จะใช้เปลือกต้นมะกอกมาเป็นยา และใบมะกอกก็ยังมีฤทธิ์ในการช่วยฝาดสมานได้ด้วย

11. มะกอกเมื่อสุกสามารถใช้กินเป็นผลไม้ หรือจะนำไปปรุงอาหารต่างๆ ที่ต้องการรสเปรี้ยว เพราะมีรสเปรี้ยวและฝาดตามธรรมชาติ ซึ่งยังอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุอีกมากมาย

12. ประโยชน์ของใบมะกอกใช้แต่งกลิ่นอาหาร มะกอกมีใบอ่อนที่กลิ่นหอมซึ่งนอกจากกินเป็นผักได้แล้วยังนำไปใช้แต่งกลิ่นอาหารได้อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : sukkaphap-d.com

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่