เจ๋ง..ครู วก.ศรีสัชฯ เล็งต่อยอด ทำเครื่องบินบังคับต้นทุนต่ำพ่นยาในไร่

0

สุโขทัย – สุดเจ๋ง! ครู วก.ศรีสัชนาลัยใช้ “เครื่องพ่นยาเก่า-ฟิวเจอร์บอร์ด” สร้างเครื่องบินบังคับราคาถูกแต่บินฉิวเหมือนเครื่องละเป็นแสน เล็งต่อยอดทำเป็นเครื่องบินพ่นน้ำยาเคมีในเรือกสวนไร่นาต่อ

หลังจาก อ.ไพลรัตน์ สำลี อาจารย์สอนแผนกวิชาช่างอิเล็กทรอนิกส์ วิทยาลัยการอาชีพศรีสัชนาลัย อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ได้สร้างรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานแม่เหล็ก นวัตกรรมแฮนด์เมดที่ไร้เสียง ไร้ควัน ไร้มลพิษทางอากาศ รวมทั้งได้สร้างงานประดิษฐ์มือกล ช่วยคนพิการแขนขาดให้สามารถหยิบจับสิ่งของได้ จนโด่งดังและได้รับรางวัลมากมาย ตามที่เคยเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด อ.ไพลรัตน์ก็ยังคงมีผลงานประดิษฐ์ออกมาอย่างต่อเนื่อง เป็นเครื่องบินบังคับวิทยุราคาประหยัดลำใหญ่ 2 ลำ ซึ่งสามารถบินโฉบเฉี่ยวได้ดีเหมือนเครื่องบินบังคับราคาเป็นแสนบาท

อ.ไพลรัตน์เปิดเผยว่า เครื่องบินบังคับวิทยุทั้ง 2 ลำนี้เพิ่งจะทดลองประดิษฐ์โดยใช้เครื่องยนต์พ่นยาของเก่ามือสองแบบเชื้อเพลิงเบนซิน กับแผ่นฟิวเจอร์บอร์ด และใบพัดที่ทำจากไม้ รวมราคาประมาณ 1,000 บาท นำมาประกอบเป็นตัวเครื่อง แล้วใช้วิทยุบังคับที่ซื้อมาใหม่ในราคาประมาณ 11,000 บาทเป็นตัวควบคุม

“จากการทดสอบขึ้นบินผลเป็นที่น่าพอใจ สามารถบินโฉบเฉี่ยวได้ดีเหมือนเครื่องราคาเป็นแสน ตอนนี้ทำบินเล่นๆ ยามว่าง แต่ในอนาคตอันใกล้จะพัฒนาเป็นเครื่องบินสำหรับพ่นน้ำยาเคมีต่างๆ ในไร่นาของเกษตรกรต่อไปด้วย”

ขอขอบคุณ : manager

 

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่