5 อาชีพ เตรียมตัวตกงาน ใกล้มาถึงแล้ว

0

5 อาชีพ เตรียมตัวตกงาน ใกล้มาถึงแล้ว

สำหรับในช่วงสถานการณ์แบบนี้ ก่อนอื่นเลยต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า อาชีพแต่ละอาชีพในตอนนี้บางคนก็ไม่สามารถที่จะประกอบอาชีพได้

เป็นผลพวงมาจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นกรณีใดก็ตาม คุณไม่สามารถที่จะประกอบอาชีพนั้นได้อย่างอิสระตามความต้องการของคุณอีกต่อไป

และสิ่งที่ผมจะนำมาบอกในวันนี้ นั่นก็คือ 5 อาชีพที่มีโอกาสเสี่ยงมากๆ ที่จะทำให้อาชีพของคุณหายไป จนคุณจะต้องประกอบอาชีพใหม่ หรือถ้าหากคุณไม่รู้จักการพัฒนาตัวเองให้ทันกับสถานการณ์บ้านเมือง และให้ทันกับเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นมาในปัจจุบัน อนาคตของคุณอาจจะต้องแย่

สิ่งที่จะต้องระวังในปีนี้และปีหน้า

1 คนที่มีความรู้น้อย จะโดนคนที่ฉลาดกว่าเอาเปรียบ

2 คนที่ตามไม่ทันเทคโนโลยี การค้าขายของคุณจะยากลำบาก

3 สมัยนี้คนใช้เงินในการทำงานหมดแล้ว อย่าทำตัวล้าหลังโดยใช้กำลังตัวเองทั้งๆที่มีเทคโนโลยีและสามารถใช้เงินทำงานได้

5 อาชีพที่กำลังจะตกงาน

1 คนขับรถแท็กซี่

เราจะเห็นตามข่าวสารบ้านเมือง ในช่วงนี้ อาชีพคนขับรถแท็กซี่แทบจะทำมาหากินไม่ได้ เนื่องจากสถานการณ์โรคต่างๆที่เกิดขึ้น ทำให้คนไม่กล้าขึ้นแท็กซี่ และเชื่อว่าในอนาคต รถไฟฟ้าจะเข้ามาแทนที่ในสิ่งเหล่านี้ คนที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับรถแท็กซี่ควรที่จะปรับตัว ให้เข้ากับสถานการณ์และเทคโนโลยีในปัจจุบัน แล้วจะอยู่รอด

2 ธุรกิจโรงงานรถยนต์

ตรงนี้ต้องขอเกริ่นก่อนเลยว่า ผมรู้จักคนๆนึงเขาทำอาชีพเป็นวิศวกรยานยนต์ในบริษัทยักษ์ใหญ่เรียกได้ว่าอันดับ 1 ของโลกเลยก็ได้ฝีมือตลอดระยะเวลา 15 ปีของเขาที่ผ่านมาทำให้เขาได้เป็นคนใหญ่คนโต ในวงการธุรกิจโรงงานรถยนต์

แต่ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้มีหุ่นยนต์และระบบ AI เข้ามามีส่วนร่วมในกระบวนการผลิต ทำให้คนที่ทำงานมา 15 ปี มีเงินเดือนสูงเป็นแสน ต้องโดนให้ออกจากงาน เนื่องจากทางบริษัทโรงงานรถยนต์ต้องการที่จะประหยัดงบในการจ่ายให้ได้มากที่สุดนั่นเอง

และสิ่งที่ผมพลาดไปก็คือ ตลอดระยะเวลา 15 ปี ผมไม่เคยที่จะเรียนรู้เทคโนโลยีอื่นนอกจากสายอาชีพหลักนี้เลย เพราะคิดว่าเป็นอาชีพที่อยู่กินได้นาน สุดท้ายแล้วเทคโนโลยีก้าวไกลจากผมไปมากจนตามไม่ทัน

3 โรงแรม อพาร์ทเม้นท์

ธุรกิจประเภทนี้ ถึงแม้ว่าในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาจะเป็นช่วงที่ดูเริ่ดหรูอลังการมาก มีเงินเข้ามาทุกวันทุกเดือนทุกปี ไม่ขาดสาย จะขายตึกก็ได้กำไรมหาศาล จะให้เช่าก็ได้กำไรมากมาย

อยู่ๆก็มีเสียงดังจากอีกซีกโลกหนึ่ง เขาได้สร้างแอพพลิเคชั่น แค่กดปุ่มเดียวเขาก็มีห้องพักทั่วโลกรายวันรายเดือนแล้ว โดนเขาไม่จำเป็นที่จะต้องซื้ออิฐถือปูนในการก่อสร้างเลย

Application เหล่านั้นทำให้การจองห้องพักสะดวกสบาย แล้วเขาก็ได้กินส่วนต่าง นี่คือเทคโนโลยีที่เข้ามาเปลี่ยนโลกและมาเปลี่ยนธุรกิจธุรกรรมการเงิน

4 พนักงานธนาคาร

ใครจะไปรู้ว่าวันดีคืนดี คนที่ใส่สูทนั่งเท่ในห้องแอร์ มีชื่อเสียงระดับประเทศ หลายคนเคยยกยอสรรเสริญว่าเป็นอาชีพที่โคตรน่าภูมิใจ แต่กลับต้องโดนให้ออกจากงาน เพียงเพราะเทคโนโลยีบางอย่าง

นี่เป็นประสบการณ์โดยตรงของผม หลังจากที่ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไป ผู้คนไม่นิยมเข้ามาธนาคาร เพราะว่ามีแอปพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ ที่สามารถโอนเงินกันไปมาได้สะดวก ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทางกันมาก จึงทำให้ผมโดนปลดออกจากการเป็นพนักงานประจำ โดยให้ระยะเวลาในการเตรียมตัวแค่ 1 เดือน

5 ห้างสรรพสินค้า

บนมือถือในตอนนี้ มีแอปพลิเคชันให้เลือกสินค้าต่างๆมากมาย ทั้งหมดราคา มีลดแลกแจกแถม และในช่วงสถานการณ์แบบนี้คงไม่มีใครคิดที่จะไปเดินห้างสรรพสินค้ากันอย่างแน่นอน จึงทำให้แอพพลิเคชั่นและเทคโนโลยีต่างๆเข้ามามีบทบาทกันมากขึ้น

และคนที่ทำงานห้างร้านหรือห้างสรรพสินค้าก็ตาม ก็ต้องจ่ายค่าเช่ารายเดือนรายปี เหมาจ่ายก็มี แล้วแบบนี้จะทำมาค้าขายกันได้อย่างไร ยิ่งหากคุณตามไม่ทันเทคโนโลยีแล้วก็ คุณก็จะถูกลืมไปในที่สุด เชื่อผมเถอะผมโดนมาแล้ว

แล้วคุณคิดว่า อาชีพอะไรอีก ที่กำลังจะลดหายไป หรือเป็นอาชีพที่เสี่ยง ที่จะไม่สามารถทำมาหากินได้ในอนาคต หรืออาชีพไหนที่คิดว่าจะประสบความสำเร็จในอนาคต ลองมาคอมเม้นพูดคุยกันดีกว่า แล้วเราจะนำความคิดเห็นของคุณมาตีลงบทความของเรา

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here