สอนทำก๋วยจั๊บน้ำข้น แบบโบราณ เครื่องแน่นหอมกลมกล่อม

0

สอนทำก๋วยจั๊บน้ำข้น แบบโบราณ เครื่องแน่นหอมกลมกล่อม

ก๋วยจั๊บน้ำข้นที่เราจะเห็นได้ว่ามีอยู่ตามร้านข้างทางทั่วไป เป็นเมนูที่มีมาตั้งแต่ในสมัยโบราณ ด้วยตัวเครื่องที่มีหลายอย่างในถ้วยเดียว ทั้งยังมีความเข้มข้นมีความหอมของตัวนำซุป ทานตอนร้อนๆได้ความอร่อยเข้ากันเป็นอย่างมาก และสามารถปรุงรสชาติได้อย่างตามใจชอบ

โดยสูตรที่เรานำมาฝากเพื่อนๆกันในวันนี้นั้นเป็นสูตรฉบับโบราณที่หลายๆคนทำตามกันมาแล้วได้รสชาติที่อร่อยถูกใจ อย่ารอช้าเราตามมาดูในส่วนผสมของเครื่องปรุงและวิธีการทำแต่ละขั้นตอนด้านล่างนี้กันเลยล่ะ

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 เส้นก๋วยจั๊บ 1 กิโลกรัม

2 ตับห มู 1/2 กิโลกรัม

3 ไ ส้ใหญ่ 1/2 กิโลกรัม

4 ป อ ด ห มู 2 พวง

5 หนังห มู 1/2 กิโลกรัม

6 เต้าหู้ทอด 2 พวง

7 ห มู กรอบชิ้นยาว 2 ชิ้น

8 พริกไ ท ยขาวเป็นเม็ด 30 เม็ด

9 แป้งข้าวเจ้า 10 ช้อนโต๊ะ

10 ไข่ต้ม 20 ฟอง

วิธีทำก๋วยจั๊บน้ำข้น

1 สำหรับวิธีการทำนั้นก็ไม่ได้ยาก ก่อนอื่นเลยเราจะต้องทำการเตรียมเส้นก๋วยจั๊บก่อน โดยให้นำเส้นมาต้มเข้ากับน้ำซุปจนเส้นมีความนิ่มได้ที่

2 จากนั้นนำแป้งข้าวเจ้ามาละลายกับน้ำและใส่ลงไปเคี่ยวในหม้อเส้นให้มีความข้น แต่อย่าให้เหนียวจนเกินไป จากนั้นให้ปิดไฟวางพักไว้

3 ถัดมาให้เราทำน้ำซุปด้วยการต้มน้ำ ใส่ก ร ะ ดู ก ห มูลงไปเคี่ยว ทำการเคี่ยวไปสักพักให้น้ำซุปมีรสชาติของความหวาน จากนั้นให้เราใส่เครื่องปรุง โป๊ยกั๊ก รากผักชี อบเชย พริกไ ท ยเม็ด กระเทียมบุบพอแหลก เกลือ น้ำตาลปี๊ป ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ ตามด้วยเครื่องในต่างๆ และไข่ต้มลงไป เคี่ยวต่อไปด้วยไฟอ่อน รอจนตั บห มู เริ่มสุกให้ตักขึ้นมาก่อน

4 เครื่อง ตั บจะเป็นส่วนผสมที่สุกเร็วที่สุดน อกนั้นให้เราทำการเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆจนนิ่มได้ที่จึงค่อยตักขึ้นใส่ลงไปในภาชนะ

5 เวลาเราที่เราจะตักทานให้เราตักเส้นใส่ลงไปในถ้วย ตามด้วยเครื่องต่างๆวางอยู่ด้านบน พร้อมกับลุยน้ำซุปร้อนๆ โรยหน้าด้วยผักชีเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟได้เลย

ต้องบอกก่อนว่าน้ำซุปในสูตรนี้นั้นจะให้รสชาติของความเข้มข้น กลมกล่อมและความอร่อยอยู่แล้ว หากต้องการเพิ่มรสชาติเพิ่มเติมก็ให้ปรุงเพิ่มได้ตามใจชอบด้วย พริก น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำส้ม เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : gangbeauty

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here