เส้นก๋วยเตี๋ยวกินมากๆ ร่างกายจะเปลี่ยนไป

0

เส้นก๋วยเตี๋ยวกินมากๆ ร่างกายจะเปลี่ยนไป

เชื่อว่าคงจะมีใครหลายๆคนที่มักไม่ชื่นชอบการกินข้าวแต่ชอบที่จะกินก๋วยเตี๋ยว ใครที่ชื่นชอบการกินก๋วยเตี๋ยวเราขอแนะนำให้อ่านบทความนี้ดู เพราะบางทีอาจจะทำให้ความคิดของคุณเปลี่ยนไป

จากการที่ได้ศึกษาได้ข้อมูลมาว่า ในเส้นก๋วยเตี๋ยวที่เรากินกันเป็นประจำนั้นได้พบสารกันบูดอยู่มาก หากเราได้กินติดต่อกันเป็นเวลานาน จะทำให้สุขภาพร่างกายของคุณย่ำแย่ ทำลายสุขภาพได้ ที่สำคัญทำให้ตับและไตที่เป็นอวัยวะที่สำคัญนั้น แย่ลงได้

ทำไมเส้นก๋วยเตี๋ยว ถึงต้องใส่สารกันบูด?

เนื่องจากเส้นก๋วยเตี๋ยวสดอาจมีอายุในการเก็บรักษาได้ไม่นาน ดังนั้นผู้ประกอบการจึงมักใส่สารกันบูด เพื่อยืดอายุของเส้นก๋วยเตี๋ยวให้อยู่ได้นานมากยิ่งขึ้น เก็บรักษาก่อนปรุงได้นานมากยิ่งขึ้น สารกันบูดที่นิยมใช้คือกรดเบนโซอิกและกรดซอร์บิก ซึ่งหากร่างกายได้รับในปริมาณสูงเป็นเวลานาน ๆ จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของตับและไตลดลง

เส้นก๋วยเตี๋ยวที่พบสารกันบูดมากที่สุด โดยเรียงลำดับจากมากไปน้อย คือ

– เส้นเล็ก

– เส้นหมี่

– เส้นใหญ่

และเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ไม่พบสารกันบูด คือ

– บะหมี่เหลือง

– วุ้นเส้น

แต่ก็ไม่ใช่ว่าเส้นก๋วยเตี๋ยวจะพบสารกันบูดในปริมาณมากกว่ามาตรฐานเสมอไป ดังนั้นคนที่ชอบทานก๋วยเตี๋ยว อาจจะลองเปลี่ยนเส้นที่ทาน หรือลองทานเป็นเส้นบะหมี่ หรือวุ้นเส้น ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการรับสารกันบูดเข้าร่างกายอย่างไม่ตั้งใจได้มากขึ้น หรือถ้าจะควบคุมน้ำหนักไปด้วย ก็ลองทานเป็นเกาเหลาดูบ้างก็ไม่เลว

แนะนำวิธีทำเส้นเล็ก (ทำเองกินเอง ไม่ต้องใช้สารกัดบูดนะ)

ส่วนผสม และอุปกรณ์ (สำหรับเส้น 600 กรัม)

– แป้งข้าวเจ้าตราช้างสามเศียร 300 กรัม

– แป้งมัน 200 กรัม

– เกลือ 1 ช้อนชา

– น้ำเปล่า (1) 350 กรัม

– น้ำเปล่า (2) 250 กรัม

– น้ำมันรำข้าวเล็กน้อย

– ผ้าโทเรขาวตามขนาดของหม้อที่หาได้ซักให้สะอาดผึ่งให้แห้ง

– หม้อเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 ฟุต พร้อมฝาปิด

– ลำไม้ไผ่สำหรับพาดตากแป้ง

– เชือกหรือหนังยางสำหรับรัดผ้าให้ตึง

ขั้นตอนในการทำ

1. ผสมแป้งทั้งสองชนิด เกลือ กับน้ำเปล่า 1 นวดจนเหนียวแล้วพักไว้ 30 นาที จึงใส่น้ำเปล่าลงนวดให้ละลาย พักไว้

2. เติมน้ำเปล่าลงในหม้อ ครึ่งหม้อ แล้วขึงปากหม้อด้วยผ้าโทเรใช้เชือกมัดให้ตึง ก่อนใช้มีดเจาะผ้ามุมใดมุมหนึ่งให้ทะลุเพื่อให้ไอน้ำผ่านขึ้นมาได้ จากนั้นยกขึ้นตั้งไฟกลางรอจนเดือด จึงนำแป้งในข้อหนึ่

มากวาดบนปากหม้อ เหมือนทำข้าวเกรียบปากหม้อ ก่อนปิดฝาหม้อรอแป้งสุก สังเกตว่าจะมีไอน้ำลอยผ่านฝาหม้อออกมาแสดงว่าแป้งสุกแล้ว จึงเปิดฝา แล้วใช้ไม้ไผ่เหลาแบนชุบน้ำแซะแป้งแล้วดึงขึ้นเป็นแผ่น พาดบนไม้ไผ่ผึ่งลม รอจนหมาดดี (ราว 1 ชั่วโมง)

3. นำแผ่นก๋วยเตี๋ยวที่หมาดดีแล้วมาทาน้ำมันทีละแผ่นแล้ววางซ้อนกันสัก 3 ชั้น ก่อนม้วนตามภาพ แล้วหั่นด้วยมีดเป็นเส้นๆ จากนั้นใช้มือยีเส้นให้คลายจากกัน หากต้องการใช้เส้นสดก็สามารถนำไปใช้ได้เลย แต่หากต้องการเก็บไว้เป็นเส้นแห้ง ให้นำเส้นมาม้วนขึ้นรูปมัดด้วยตอกแล้วนำไปตากแดดจนแห้งสนิท จึงเก็บใส่ถุงไว้ใช้ได้นาน

อาหารทุกชนิดหากเราไม่รู้จักการเลือกรับประทานก็จะทำให้ส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพร่างกายของเราโดยตรง เพราะฉะนั้นเราควรเลือกรับประทานของที่มีประโยชน์หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำลายสุขภาพ เพื่อการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : samunpraibann

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here