หุงข้าวสวยอร่อยขึ้นกว่าเดิม 100เท่า น่ารู้วิธีนี่นานแล้ว

0

หุงข้าวสวยอร่อยขึ้นกว่าเดิม 100เท่า น่ารู้วิธีนี่นานแล้ว

ในยุคสมัยที่เครื่องใช้ไฟฟ้าได้เข้ามามีบทบาทในด้านของความสะดวกสำหรับการดำเนินชีวิตกันอย่างมากมาย เครื่องใช้ไฟฟ้าในวันนี้ที่เราจะพูดถึงนั้นก็คือหม้อหุงข้าว ทำให้เป็นเรื่องที่ง่ายดายมากๆ สำหรับการหุงข้าวก็มีวิธีการที่ไม่ได้ยุ่งยากและไม่ได้ซับซ้อนอะไรเลย แค่ซาวข้าวเติมน้ำกดปุ่มหุงข้าวได้ตามปกติแล้วนำมาทานกันได้

เพื่อนหลายๆคนคงจะเคยสงสัยกันไหมคะว่า ทำไมเวลาที่เราทานข้าวที่ร้านอาหาร กลับมีรสชาติที่อร่อยมากกว่าการหุงข้าวเอง นั่นเป็นเพราะว่าเขาได้มีเคล็บลับในการหุงข้าวที่จะช่วยให้เม็ดข้าวมีความนุ่มเรียงตัวสวย ให้รสชาติที่อร่อย วันนี้เราจึงได้นำเคล็ดลับดีๆนั้นมาฝากกัน ที่จะช่วยทำให้ข้าวของคุณนั้นอร่อยขึ้นกว่าเดิมหลายทาง

1 โดยก่อนที่จะทำการหุงข้าวให้ใส่เกลือและน้ำมันลงไปเล็กน้อย วิธีการนี้จะช่วยทำให้เม็ดข้าวของคุณที่สุกนั้นมีความฟูมีความนุ่ม และดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมด้วย

2 เติมน้ำส้มสายชูใส่ลงไปในข้าวสักประมาณ 3-4 หยด น้ำส้มสายชูนั้นจะช่วยทำให้เม็ดข้าวที่สุกแล้วมีความสุกขาวสวย และมีกลิ่นของความหอมน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

3 เวลาที่เราต้องการจะอุ่นข้าวเก่าให้ใส่เกลือเล็กน้อยลงไป เพื่อที่จะทำให้ข้าวมีกลิ่นและมีรสชาติที่เหมือนข้าวใหม่ๆ ที่เราเพิ่งหุงเสร็จกันเลย

4 ในขั้นตอนของการซาวข้าวส า รหลายๆคนมักซาวเข้าจำนวนหลายๆรอบ เพราะคิดว่าจะได้ล้างสิ่งส ก ป รกต่างๆที่มีอยู่ให้หมดไป แต่ในความเป็นจริงแล้วให้เราซาวข้าวประมาณ 2-3 รอบก็เพียงพอ ไม่ควรมากไปกว่านี้ เป็นการล้างฝุ่นต่างๆออกไปให้หมด หากเราซาวข้าวจำนวนหลายๆรอบ จะทำให้เสียคุณค่าทางอาหารที่มีอยู่ในข้าวได้

5 ต้องการข้าวที่หุงเสร็จใหม่ๆมีเม็ดที่สวยงาม ให้เอาข้าวไปแช่ในน้ำเย็นประมาณ 60 นาที การทำแบบนี้จะช่วยทำให้เมล็ดข้าวนั้นได้ดูดซับน้ำเข้าไป เวลาที่ได้ทำการหุงข้าวเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วข้าวจะมีรสชาติที่อร่อยมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมและดูน่าทานยิ่งขึ้น

6 ปริมาณของน้ำเวลาหุงข้าวโดยใช้อัตราส่วนของข้าวและน้ำคือ ข้าว 1 ส่วนต่อน้ำ 1.2 ส่วน วิธีการง่ายๆที่เรามักจะใช้กันนั่นก็คือ การใช้นิ้วชี้วัด กับระดับน้ำ โดยให้นิ้วชี้แตะที่ข้าวและให้ระดับของน้ำสูงกว่า 1 ข้อนิ้วมือแรกก็เพียงพอ ซึ่งจะได้ระดับน้ำที่กำลังดี

7 ในบางครั้งที่ได้หุงข้าวเก่า เจอว่าไม่ค่อยมีกลิ่นหอมเหมือนกับข้าวใหม่เลย เราสามารถที่จะทำให้ข้าวเก่านั้นได้กลิ่นความหอมเหมือนกับข้าวใหม่ได้ โดยให้เติมเกลือใส่ลงไปเล็กน้อยในน้ำ แล้วทำการหุงข้าวได้ปกติ เราก็จะได้ข้าวที่มีรสชาติเหมือนกับข้าวใหม่

8 บีบมะนาวลงไปในหม้อหุงข้าว ประมาณ 3-4 หยด ซึ่งวิธีนี้จะช่วยทำให้เม็ดข้าวนั้นมีสีขาวและเรียงกันได้อย่างเป็นเม็ดสวยน่าทานมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม จะไม่ได้รสชาติความเปรี้ยวจากมะนาวด้วย

9 ไม่ต้องการที่จะหุงข้าวแล้วให้ข้าวติด ก้นหม้อ ให้เราถอดปลั๊กหลังจากที่ข้าวหุงสุกแล้วแล้วรอระยะเวลา 15 นาที เพื่อที่จะให้ไอน้ำระอุไปถึงก้นหม้อ แล้วค่อยตักข้าวมาทาน

10 ข้าวที่หุงมาแล้วมีความแ ฉ ะจนเกินไป วิธีการแก้ง่ายๆก็คือให้นำขนมปังสัก 2-3 แผ่นวางลงไปในหม้อแล้วกดสวิตช์หุงใหม่รอบที่ 2 ขนมปังจะช่วยดูดซับน้ำส่วนเกินออกมาได้ ก็จะทำให้ข้าวของเราไม่แ ฉ ะเหมือนในตอนแรก

เคล็ดลับเทคนิคเล็กๆน้อยๆที่เกี่ยวกับในการหุงข้าว จะทำให้ข้าวของคุณที่หุงมาใหม่ๆนั้นมีความอร่อยมากยิ่งขึ้น เพื่อนๆลองได้นำไปทำตามกันดูได้เลยแล้วค่ะ ทำให้คุณทานข้าวได้อร่อยขึ้นกว่าเดิม

เรียบเรียงโดย : Postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่