ถูกใจกันไหมแบบนี้?? กรธ.เตรียมส่งเรื่อง เซตซีโร่ยกชุด คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ(กสม.) เตรียมส่งเรื่องพิจารณา วันจันทร์หน้า!!

0

วันที่12/06/2017 นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีการเซตซีโร่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ว่า ตนเชื่อว่าสังคมส่วนใหญ่นั้นจะเข้าใจ เพราะโครงสร้าง ที่มา คุณสมบัติมีการเปลี่ยนแปลง ดังนั้นการเซตซีโร่ได้ก็ถือว่าเป็นประโยชน์ สำหรับกรณีที่มีความเห็นของฝ่ายการเมืองที่มีต่อการเซตซีโร่ ตนอยากให้ลองคิดในทางกลับกัน ถ้าทำอีกอย่างหนึ่ง ฝ่ายการเมืองก็คงจะออกมาว่าอยู่ดี ตนเห็นว่าถ้าหากปล่อยให้มีการเลือกตั้ง แล้วเกิดปัญหาว่า กกต.กำลังจะพ้นวาระแบบนี้จะทำให้เกิดปัญหาอย่างมาก ดังนั้น ขณะนี้คนกำลังโกรธ เข้าใจยาก ต้องรอให้เขาใจเย็นลงก่อนดีกว่า ถึงจะอธิบายถึงเรื่องที่เกิดขึ้นได้

ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสข่าวที่ กกต.จะส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ นายมีชัยกล่าวว่าตนไม่ทราบ เพราะ กรธ.ไม่สีสิทธิ์ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ผู้ที่มีสิทธิ์จะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความก็คือ สนช. ถ้าหาก กกต.หรือ กรธ.มองว่าร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องที่ผ่านที่ประชุมของ สนช.นั้นไม่ตรงตามเจตนารมณ์ของประชาชน แบบนี้ก็จะต้องตั้งกรรมาธิการ (กมธ.) ร่วมกันทันที และตกลงว่าอย่างไรก็จะส่งไปให้ สนช.พิจารณาอีกทีหนึ่ง ขอย้ำว่าแค่ กกต.เพียงฝ่ายเดียวมีความเห็นแย้งก็สามารถตั้ง กมธ.ร่วมได้แล้ว

โดยสำหรับข้อเรียกร้องจากฝ่ายการเมืองให้เซ็ตซีโรองค์กรอิสระทั้งหมด อยากลองให้คิดกลับกันว่า ถ้าเราทำอีกอย่างหนึ่งจะว่าอย่างไร แต่ละองค์กรแตกต่างกัน ถ้ามีเหตุก็ทำ ถ้าไม่มีเหตุก็ไม่ทำ กรธ.เป็นคนคิดเบื้องต้น พอไปถึงสนช.ก็อาจคิดอีกอย่างหนึ่ง ส่วนร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยกสม. จะส่งให้สนช.ในวันที่ 19 มิ.ย. โดยมีเนื้อหาให้เซ็ตซีโรกรรมการ

ส่วนข้อคำถามที่ถามว่า ฝ่ายการเมืองกล่าวถึงความจำเป็นในการปฏิรูปประเทศ ดังนั้นต้องเซตซีโร่องค์กรอิสระอื่นๆ ด้วย นายมีชัย กล่าวว่า ต้องมาคุยทีละอัน ทีละเรื่อง เพราะแต่ละองค์กรอิสระก็มีเหตุผลที่แตกต่างกัน ถ้าไม่มีเหตุก็ไม่ต้องไปทำอะไรเลย ส่วนเรื่องร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) จะส่งไปให้ สนช.ในวันที่ 19 มิ.ย.นี้ ซึ่ง กสม.จะถูกเซตซีโร่เช่นกัน

ขอขอบคุณ : เอกสิทธิ์ ชูวารี : สำนักข่าวทีนิวส์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่