เปิดความจริง!! เจ้าฟ้าอภัยทศ คือใคร? หลวงสรศักดิ์ถึงโกรธเมื่อได้ยินชื่อนี้ แทบไม่อยากฟัง

0

เปิดความจริง!! เจ้าฟ้าอภัยทศ คือใคร? หลวงสรศักดิ์ถึงโกรธเมื่อได้ยินชื่อนี้ แทบไม่อยากฟัง

จากฉากหนึ่งในละครฟีเวอร์ ‘บุพเพสันนิวาส’ ที่หลวงสรศักดิ์กำลังนั่งหารือถึงเรื่องเกี่ยวกับการที่สมเด็จพระนารายณ์จะแต่งตั้งให้ออกพระวิสุทสุนธร (ปาน) เป็นเอกอัครราชทูตคนสำคัญ และเดินทางไปประเทศฝรั่งเศสพร้อมกับเชอวาเลีย เดอ โชมองต์ นอกจากนี้ ยังมีการพูดคุยถึงเรื่องการออกรีดที่เจ้าพระยาวิชาเยนทร์ (ฟอลคอน หรือ เยการี) ได้พยายามชวนทั้งพระปิตุลาอภัยทศ และพระปีย์ ซึ่งเป็นพระโอรสบุญธรรมอีกด้วย

นอกจากนี้ แม่นางการะเกดยังได้พูดถึงประวัติศาสตร์ว่า “ขุนหลวงนารายณ์มีพระอนุชา 2 พระองค์ที่เป็นแม่เดียวกัน ก็คือเจ้าฟ้าน้อย กับเจ้าฟ้าอภัยทศ แต่เจ้าฟ้าน้อยประชวร ทีนี้ก็เลยเหลือเพียงเจ้าฟ้าอภัยทศที่ น่าจะมีสิทธิ์ในราชบัลลังก์” ซึ่งออกพระวิสุทสุนธรก็ได้พูดแทรกขึ้นว่า “ออกพระฤทธิคำแหงภักดีก็เข้าทางเจ้าฟ้าอภัยทศเช่นกัน โดยพยายามให้เจ้าฟ้าอภัยทศเข้ารีดด้วยเหมือนกัน”

ซึ่งในช่วงท้ายของฉากดังกล่าว จึงทำให้หลวงสรศักดิ์ถึงกับแสดงอารมณ์ด้วยความไม่พอใจและได้พูดเป็นถ้อยคำปริศนาไว้ว่า “กูจักบอกให้ ลูกชายของขุนหลวงไม่ได้มีคนเดียว”

เพื่อให้คลายสงสัยว่าที่จริงแล้วพระนารายณ์ยังมีใครเป็นลูกอีก และเหตุใดทำไมหลวงสรศักดิ์จึงได้พูดประโยคที่เหมือนทิ้งปริศนาไว้อย่างนั้น โดยเว็บไซด์ THAI REINCARNATION RESEARCH ได้เผยแพร่ประวัติของหลวงสรศักดิ์ไว้ในช่วงหนึ่งในเรื่องของพระเพทราชา หรือ ออกพระเพทราชา ว่าครั้งหนึ่งสมเด็จพระนารายณ์ทรงยกทัพไปตีเมืองเชียงใหม่ สมเด็จพระเพทราชาหรือจางวางกรมช้างในขณะนั้นได้ตามเสด็จไปทำศึกด้วย การศึกในครั้งนั้นสมเด็จพระนารายณ์ตีได้เมืองเชียงใหม่และได้มีสัมพันธ์กับราชธิดาเจ้าเมืองเชียงใหม่องค์หนึ่งจนตั้งครรภ์

 

แต่พระองค์ทรงคิดละอายที่จะรับราชธิดาเจ้าเมืองเชียงใหม่ไว้เป็นพระสนม เนื่องจากในเวลานั้นยังถือว่าเมืองเชียงใหม่เป็นพวกเดียวกับเมืองลาวและยังเป็นที่ดูถูกว่าต่ำต้อยจึงทรงยกนางนั้นให้กับจางวางกรมช้าง เมื่อเดินทัพกลับจากเมืองเชียงใหม่มาถึงเมืองพิษณุโลก ต.โพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตรในปัจจุบัน ราชธิดาองค์นั้นได้คลอดบุตรออกมาเป็นเพศชายตั้งชื่อให้ว่า “เดื่อ” ซึ่งก็คือหลวงสรศักดิ์ (ในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์) สมเด็จลูกยาเธอกรมพระราชวังบวร (ในรัชสมัยสมเด็จพระเพทราชา) หรือ สมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8 (พระเจ้าเสือ) เมื่อทรงขึ้นครองราชต่อจากสมเด็จพระเพทราชา

ดังนั้น นอกเหนือจากพระปิตุลาอภัยทศ เจ้าฟ้าน้อย ซึ่งเป็นพระอนุชาของสมเด็จพระนารายณ์ และเป็นผู้ที่อยู่ในข่ายที่จะได้สืบราชสมบัติต่อจากสมเด็จพระนารายณ์ ส่วนบุตรอีกคนของพระนารายณ์ก็คือหลวงสรศักดิ์นั่นเอง

ขอขอบคุณ : THAI REINCARNATION RESEARCH

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here