ผ้าเหม็นอับ ช่วงหน้าฝน ทำให้กลับมาหอมสดชื่น

0

ผ้าเหม็นอับ ช่วงหน้าฝน ทำให้กลับมาหอมสดชื่น

ในขณะที่ฝนตกแทบทุกวัน แต่เราก็มีผ้าที่ต้องซักแทบทุกวันเช่นกัน ทั้งเสื้อผ้าที่ใส่ในชีวิตประจำวัน ผ้าเช็ดตัว ผ้าห่มและผ้าปูที่นอน ซึ่งฝนกตกแทบทุกวันแบบนี้ทำให้ผ้าที่เราซักตากนั้นไม่โดนแดดต้องตากอยุ่ในร่มตลอดเวลาต่อให้มีน้ำยาปรับผ้านุ่มช่วยให้ผ้าหอมแต่ก็หนีไม่พ้นกลิ่นอับติดผ้าอยู่ดี

หากผ้มีกลิ่นอับติดอยู่แล้วซักครั้งต่อไปก็อจมีกลิ่นอับติดแน่นอยู่เหมือนเดิม เมื่อนำผ้าที่มีกลิ่นอับมาใส่ก็ทำให้หมดความมั่นใจและไม่สบายตัวเนื่องจากกลิ่นอับนั้นได้ แต่ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไปเพราะในวันนี้เรามีวิธีในการจัด การกับปัญหากลิ่นอับติดผ้มาฝากกัน

1 โรยเบกกิ้งโซดา บนผ้า

เบกกิ้งโซดาสามารถช่วยลดและจัด การกับกลิ่นอับบนเสื้อผ้าได้ โดยให้โรยเบกกิ้งโซดาลงบนเสื้อผ้าทั้งด้านในและด้านนอกให้ทั่ว วางทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นนำมาสะบัดเบกกิ้งโซดาออกและตากให้แห้งอีกครั้ง

2 ใช้น้ำมะนาว

วิธีนี้เหมาะกับการใช้กับผ้าห่มผ้านวม โดยให้นำน้ำมะนาวสดมาผสมกับน้ำเปล่า จากนั้นนำไปฉีดพรมบนผ้านวมให้ทั่ว แล้วก็นำไปตากไว้ที่ร่ม ที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี ตากไว้ข้ามคืนก็จะทำให้ผ้าห่มไม่มีกลิ่นเหม็นอับ

3 ใช้ซองดูดความชื้นกับสบู่

วิธีนี้เหมาะผ้าห่มที่เป็นผ้าฝ้าย โดยนำซองดูดความชื้นและสบู่หอม 2-3 ก้อน มาเตรียมไว้ จากนั้นก็พับผ้าห่มเก็บไว้ใส่ตู้ให้เรียบร้อย แล้วใส่ซองดูดความชื้นกับสบู่เข้าไปในกองผ้าห่ม เท่านี้กลิ่นเหม็นอับก็จะหายไป

4 ใช้กากกาแฟ

วิธีคือให้นำกากกาแฟใส่ลงไปในถุงกระดาษหรือกล่องแล้วนำไปวงไว้ในที่เก็บเสื้อผ้า กากกาแฟจะทำหน้าที่ดูด กลิ่นเหม็นอับไปจากเสื้อผ้า ทำให้เสื้อผ้ไม่มีกลิ่นอับและเราก็ไม่ต้องซักผ้าซ้ำก่อนนำไปใส่

5 ใช้แอลกอฮอล์และข้าวฟ่าง

สำหรับผ้าห่มขนแกะที่ไม่ทนต่อการถูกแสงแดดแรงๆโดยตรง แนะนำให้จัด การกับกลิ่นเหม็นอับโดยการพ่นแอลกอฮอล์ลงไปให้ทั่วผ้าห่ม จากนั้นก็ใส่ข้าวฟ่างตามลงไป ข ยี้เบาๆ และใช้แปรงขนอ่อนขัด 1-2 รอบ กลิ่นเหม็นอับจะจางหายไป และแอลกอฮอล์ก็ยังช่วยจัด การกับสิ่งไม่สะอาดต่างๆได้

6 ใช้ถ่านหุงข้าว

หกต้องการตัวช่วยในการดักลิ่นถ่านถือเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ แต่ก่อนที่จะนำมาใช้ควรใส่ถ่านไว้ในถุงน่องก่อน แล้วค่อยนำไปแขวนไว้ใกล้ ๆ เสื้อผ้าที่มีกลิ่นอับ ทิ้งไว้อย่างน้อย 1 คืน แล้วจะพบว่ากลิ่นอับนั้นจะหมดไป

7 แช่ผ้าไว้ในช่องแช่แข็ง

หากเสื้อผ้าหรือยีนส์มีกลิ่นอับจากการพับเก็บไว้นานๆ ให้ผ้านั้นไปใส่ในถุง แล้วแช่ไว้ในช่องแช่เข็งประมาณ 2 ชั่วโมง ความเย็นสามารถจัด การกับแบค ทีเรียที่เป็นต้นเหตุของกลิ่นอับได้

หากใครที่กำลังมองหาวิธีในการจัด การกับกลิ่นเหม็นอับที่ติดตามผ้าไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าที่สวมใส่หรือจะเป็นผ้าห่มผ้านวมที่แห้งช้าไม่เจอแดดและมักเหม็นอับก็สามารถนำวิธีต่างๆที่เรานำมฝากนี้ไปลองทำตามกันดูได้

ที่มา : homekapook, LIEKR

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here