กระจ่างแล้ว!! “ทนายสงกรานต์” พูดตรงต่อหน้า “อาม-ชุติมา” หลังเห็นใบโอนลิขสิทธิ์ ชี้ชัดๆ งานนี้ค่ายเพลงมีหนาว(ชมคลิป)

0
1225

กระจ่างแล้ว!! “ทนายสงกรานต์” พูดตรงต่อหน้า “อาม-ชุติมา” หลังเห็นใบโอนลิขสิทธิ์ ชี้ชัดๆ งานนี้ค่ายเพลงมีหนาว(ชมคลิป)

เป็นช่วงที่ฮือฮามากในช่วงนี้ จากที่มีกรณีดราม่าการแยกตัวของศิลปินค่าย “ไหทองคํา เรคคอร์ด”นักร้องนักและนักแต่งเพลงลูกทุ่งสาว “อาม ชุติมา” โดยทางกรณีได้ให้เหตุผลไว้ว่าเป็นเพราะเรื่องของผลประโยชน์ในเรื่องของยอดวิว ผู้สาวขาเลาะ ถูกอ้างเป็นการซื้อขาดโดยไม่ทราบมาก่อนหน้านี้ ล่าสุดทาง คุณอาม ชุติมา ได้เปิดใจกับทนายสงกรานต์ ผ่านทางรายการโหนกระแสแต่เช้า เพื่อหาทางแก้ไขแก้สถานการณ์ต่อไป

โดยทางคุณอาร์มชุติมาได้ปรึกษาเกี่ยวกับหนังสือ โอนลิขสิทธิ์เพลงผู้สาวขาเลาะ ลายมือที่เห็นคือของอาจารย์และของตัวเอง ทางด้านทนายสงกานต์กล่าวไว้ว่า อามชุติมาอายุ 17 ปีถือว่ายังเป็นผู้เยาว์ แผ่นแรกที่เห็นนั้นไม่มีรายมือชื่อน้อง แต่แผ่นหลังมี ดังนั้นรายละเอียดที่เราไม่พูดถึงมีโอกาสสู้ได้

“อย่างแรกต้องดูว่าตัวเขาทำเอง ได้รับความยินยอมจากแม่หรือเปล่า ถ้าแม่กับพ่อให้ความยินยิม รู้เห็นการโอนลิขสิทธิ์ มีผลทางกฎหมาย แต่หลังจากที่ได้ฟังแล้ว ตัวแม่กับเราก็ไม่รู้ถูกไหม สำคัญมีทางสู้ ไม่ต้องไปกลัว”

ส่วนกรณีสัญญาของอาม ชุติมา ที่ยังอยู่ในค่ายไหทองคำ ด้านทนายสงกรานต์ตอบว่า ต้องดูข้อตกลงว่ามีข้อตกลงอย่างไร

หนุ่ม กรรชัย : 70-30 ศิลปินได้ 70 ทางค่ายได้ 30 เปอร์เซ็นต์ แต่ตัวน้องบอกไม่เคยได้เลย

ทนาย : เคยแบ่งบ้างไหม ตัว 600 ล้านวิว

อาม : ไม่เคยค่ะ

ทนาย : ให้ค่าตอบแทนอะไรหนูมาบ้าง

อาม : ตอบแทนก็มีอยู่ค่ะ ที่ดาวน์รถ ต่อเติมบ้าน ดาวน์รถ 1 แสนบาท ต่อเติมบ้าน 8 หมื่นบาท อีกครั้ง 5 หมื่นบาท รวมที่เป็นเงินเป็นก้อนได้มา 2 แสนกว่าบาท

ทนาย : มีสัญญาตกลงกับเขาหรือไม่ แบ่งกันอย่างไร

อาม : อันนี้คือสัญญาตัวหนูกับอาจารย์

ทนาย : ผู้ให้สัญญาจะได้รับโฆษณาต่างๆ การลงในยูทูบคือการโฆษณา มีโอกาสเรียกค่าเสียหายได้ รวมถึงโฆษณาต่างๆ แต่ถ้าจะยกเลิกต้องดูว่าสัญญานี้ถ้ามันไม่ขัดต่อกฎหมาย มันยกเลิกไม่ได้ แต่น้องเขามีสิทธิ์เรียกค่าเสียหายได้ ต้องแยกกัน 600 ล้านวิว ต้องไปคำนวณว่าได้เงินเท่าไหร่ ที่ยูทูบมอบให้

หนุ่ม กรรชัย : สัญญามีทั้งหมด 5 ปี ในนี้บอกว่าผู้รับสัญญาจะบันทึกแผ่นเสียงให้ผู้ให้สัญญา ปีละ 1 ชุด มีหรือไม่

อาม : มีค่ะ

หนุ่ม กรรชัย : ผลประโยชน์ค่าตอบแทนงานคอนเสิร์ต หรือโฆษณา ผู้ให้สัญญาจะได้รับผลตอบแทนอัตราร้อยละ 70 ส่วนผู้รับสัญญาได้รับผลการตอบแทนร้อยละ 30

อาม : ไม่มีค่ะ เวลาไปร้องเพลงได้ตั้งแต่ เริ่มจาก 1,000/2,000/3,000/4,000/5,000/10,000/15,000

หนุ่ม กรรชัย : ถือว่าเป็น 70 เปอร์เซ้นได้ไหม

อาม : ไม่น่าจะได้ค่ะ เพราะว่ามันน้อยเกินไป

ทนาย : ค่าตอบแทนจากยูทูบเราเรียกได้ ถือเป็นการโฆษณา เพราะยูทูบยิ่งมีคนเข้าไปดูเป็นจำนวณมาก จะมีผลตอบแทนได้รับ เรื่องลิขสิทธิ์ต้องมองประเด็นเป็นค่าตอบแทน เพราะในสัญญาที่ตกลงกันไม่ได้พูดถึงเรื่องลิขสิทธิ์ บอกถึงการแบ่งผลประโยชน์ ต้องได้ เราสามารถใช้สิทธิ์ฟ้องต่อศาลได้ เพราะยูทูบจะดังหรือไม่ดัง มันขึ้นอยู่กับการนำเข้าสู่คอมพิวเตอร์ ดังนั้น ยอดวิว 600 ล้าน มันจะมีค่าตอบแทนที่ยูทูบมอบให้กับเจ้าของ

ชมคลิป

ขอขอบคุณ : รายการ โหนกระแสแต่เข้า

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here