ปลูกมัลเบอร์รี่ ให้มีผลออกเต็มทั้งต้น เปรี้ยวหวานอร่อย

0

ปลูกมัลเบอร์รี่ ให้มีผลออกเต็มทั้งต้น เปรี้ยวหวานอร่อย

หากเราได้พูดถึงผลไม้ตระกุลเบอร์รี่แล้วนั้น อย่างลูกหม่อน สตอเบอรี่ หรือมัลเบอร์รี่ ก็เป็นที่นิยมเพิ่มมากขึ้นที่หลายๆคนชอบทานกัน ด้วยรสชาติของความเปรี้ยวหวาน นำมาทานได้กันทุกคนและทุกวัย ไม่ว่าจะนำมาทานแบบเป็นผลไม้สด หรือนำไปทำเป็นเครื่องดื่มน้ำผลไม้ ให้ความสดชื่นและให้ความอร่อย ที่สำคัญนั้นผลไม้ตระกุลเบอร์รี่ก็ยังได้ให้ประโยชน์ได้ให้วิตามินที่ดี กับร่างกายของเรามากๆเลย

จึงได้เป็นผลไม้มีความต้องการของตลาดเพิ่มมากขึ้น หากใครที่กำลังสนใจจะปลูกเป็นต้นหม่อนเอาไว้ทานเองที่บ้ า นหรือกำลังมองหาราย ได้เสริมทางด้านการเกษตร วันนี้เราจึงได้นำวิธีการปลูกมัลเบอร์รี่มาฝากให้กับทุกๆท่านกันค่ะ จะให้ผลผลิตที่ดีสามารถเก็บทานได้ตลอดทั้งปี และได้นำเคล็ดลับจากเจ้าของสวนมาฝาก

มัลเบอร์รี่ควรเริ่มจากการหาต้นพันธุ์ที่ดีโดยพั น ธุ์ที่จะนิยมปลูกในประเทศก็จะเป็นกำแพงแสน 84 บุรีรัมย์ 60 เชียงใหม่ 60 ซึ่งทั้ง 3 พันธุ์นี้จะเหมาะสำหรับการปลูกในพื้นที่ภูมิอากาศของประเทศบ้ า นเรา เพราะได้มีการพัฒนาจากสถาบันเกษตรต่างๆมาอย่างต่อเนื่อง

วิธีปลูกมัลเบอร์รี

1 จะมาเตรียมในส่วนของต้นหม่อนที่จะใช้ในการปลูก เราสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายต้นไม้ทั่วไป พันธุ์ไม้ต่างๆหรือจะใช้เป็นวิธีการ ปั ก ชำเองได้

2 ระยะในการปลูกนั้น การปลูกเป็นลักษณะแถวๆ ในแต่ละต้นนั้นจะห่ า งกันอยู่ที่ 4 เมตร เพื่อที่จะให้ทรงพุ่มเอาไว้อย่างน้อย 2 เมตร หรือจะมีการปลูกในแปลงพื้นที่สี่เหลี่ยมด้วยระยะในการปลูก 4 คูณ 4 เมตร

3 จะมาเตรียมในส่วนของหลุมการปลูก จะมีการขุด หลุมลึกประมาณ 50 * 50 * 50 เซนติเมตร แล้วให้ทำการรองก้นหลุมด้วย ปุ๋ ย คอกหรือ ปุ๋ ยห มั กอัตรา 10 กิโลกรัมต่อจำนวน 1 หลุม ใส่ปูนโดโลไมท์หรือปูนขาว1 กิโลกรัมต่อหลุมและให้ใส่เป็น ปุ๋ ยสูตร 15-15-15 อัตรา 250 กรัมต่อหลุม ทำการคลุกข้าวผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน แล้วให้กลบหลุมด้วยหน้าดินให้พูนขึ้นมาเล็กน้อย

4 ขุดดินบนหลุมที่เตรียมเอาไว้ให้มีความลึกพอประมาณ นำต้นหม่อนลงปลูกได้เลยกลบดินให้แน่นแ ล้วตามด้วยการรดน้ำให้มีความชุ่มดิน

ต้นมัลเบอร์รี่ที่ทำการปลูกนั้นผลผลิตจะได้เต็มที่เมื่อมีอายุครบจำนวน 2 ปี ในระหว่างที่ทำการปลูกนั้นดูแลรัก ษ า ด้วยการใส่ ปุ๋ ย ห มั กและ ปุ๋ ย สูตรอย่างสม่ำเสมอ จะให้ผลผลิต ประมาณ 1.5-35 กิโลกรัม หรือประมาณ 750-1,850 ผลต่อครั้งต่อต้นเลยทีเดียว

เทคนิคในการปลูกหม่อน ให้ได้ผลผลิตดี

บังคับต้นหม่อน บังคับทรงของต้น เบื้องต้นการเจริญเติบโต 6-12 เดือน ก็จะต้องมีการบังคับทรงพุ่ม โดยจะทำการตัดแต่งกิ่งให้เหลือเพียงกิ่งเดียวเอาไว้ เป็นต้นตอ ให้มีความสูงประมาณ 80 ถึง 100 cm วัดจากพื้นดินแล้วก็ปล่อยให้หม่อนแตกกิ่งใหม่จำนวนหลายๆกิ่ง เก็บกิ่งที่มีความสมบูรณ์เอาไว้ ในกิ่งที่ไม่สมบูรณ์ก็สามารถที่จะตัดทิ้งลงไปได้เลย สำหรับหม่อนที่ปลูกในช่วงปีแรก ลำต้นและระบบรากยังเจริญเติบโตได้ไม่มากนัก อาจจะมีการล้มได้ง่าย จะต้องหาที่ยึดลำต้นเอาไว้ด้วยใช้ไม้หรือไม้ไผ่มามัดเอาไว้

ใส่ปุ๋ยในปีที่ 2 ให้ใส่เป็นปูนขาว หรือปูนโดโลไมท์ ตามการวิเคราะห์ความต้องการปูนขาวของดินเพิ่ม ใส่ ปุ๋ ย ค อ กหรือ ปุ๋ ย ห มั กในอัตรา 10 กิโลกรัมต่อต้น ร่วมกับปุ๋ยสู ตร 15-15-15 อัตรา 250 กรัมต่อต้น

การให้น้ำจะต้องให้น้ำหม่อนในระยะที่หม่อนติดผลแล้ว ซึ่งโดยปกติแล้ว จะมีฝนหลงฤดูหรือฝนชะช่อมะม่วงผ่ านเข้ามา จะทำให้ต้นหม่อนแตกตาติดดอก ถ้าไม่มีฝนหลงฤดู หลังโน้มกิ่ง รูดใบ ต้องให้น้ำกระตุ้นการแตกตาแทนน้ำฝน หากขาดน้ำจะทำให้ผลหม่อนฝ่อก่อนที่จะสุก หรือทำให้ผลหม่อนมีขนาดเล็ก

การบังคับให้หม่อนติดผลนอกฤดู

ทำวิธีการโน้มกิ่งหม่อนที่ปลูกแบบทรงพุ่ม โน้มกิ่งให้ปลายยอดขนาน กับพื้น หรือโน้มลงมาที่พื้นดินรูดใบหม่อนออกให้หมด พร้อมทั้งตัดในส่วนของยอด ส่วนที่เป็นกิ่งเขียวๆออกประมาณ 30 เซนติเมตร ใช้เชือกผูกติดเอาไว้กับหลักไม้ไผ่ ซึ่งปักไว้บนดินสำหรับการยึดเชือกเอาไว้

หลังจากที่โน้มกิ่งได้ประมาณ 8-12 วัน ดอกหม่อนจะแตกออกพร้อมใบผล จะเปลี่ยนสีเขียวไปเป็นสีขาว สีชมพู สีแดง สีม่วงดำดตามลำดับสี ใช้เวลา 45-60 วัน จะแก่และเริ่มสูก สามารถเก็บนำมารับประทานได้

การออกดอกที่ไม่พร้อมกัน เมื่อต้นหม่อนมีอายุตั้งแต่ 2 ปี เป็นต้นไป จะให้ผลผลิตผลหม่อนประมาณ 1.5-35 กิโลกรัม เพียงพอต่อการบริโภคผลสดทั้งครอบครัวทุกวันตลอดปี ซึ่งร่างกายต้องการวันละ 10-30 ผลเท่านั้น และยังมีผลหม่อนสดไว้แปรรูปเป็นอาหารและเครื่องดื่มได้

ในส่วนของราคาของตลาดนั้นผลมัลเบอร์รี่จะอยู่ที่ 150 บาทถึง 250 บาท ต่อกิโลกรัม หากเราปลูกมีผลมากๆ ก็สามารถที่จะนำไปทำข า ย สร้างเป็น ร า ย ได้เพิ่มเติมได้หรือจะนำมาแปรรูปเป็น แยมเป็นน้ำผลไม้ก็เป็นการสร้างมู ล ค่าเพิ่มยิ่งขึ้นไป

ที่มา : thaijobsgov

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่