อยู่คนเดียว หัดให้กำลังใจตัวเอง 5 ข้อนี่ พบความสุขที่แท้จริง

0

อยู่คนเดียว หัดให้กำลังใจตัวเอง 5 ข้อนี่ พบความสุขที่แท้จริง

ชีวิตของคนเราทุกคนนั้นมีขึ้นมีลงเป็นเรื่องธรรมดาของชีวิตอยู่แล้วที่เราจะต้องพบเจอ ช่วงที่มีความสุข มีความสุขกายสบายใจ มีอะไรที่ดีเข้ามาในชีวิต พอในช่วงที่มีปัญหาต่างๆเข้ามาก็มีปัญหา รุ ม เร้าอยู่มากมาย บางทีแทบทนไม่ไหว แต่ไม่ว่าจะดีหรือจะแย่มากแค่ไหน ก็อย่าไปยอม แพ้ แม้จะต้องสู้เพียงลำพังก็ตาม

เราได้นำ ข้ อ คิดดีๆที่จะช่วยให้การดำเนินชีวิตของทุกๆคนนั้นได้ก้าวผ่ า นในช่วงเวลาที่ไม่ดีเรานั้นไปได้ด้วยตัวเอง

1 สิ่งไหนจะเกิดมันก็ต้องเกิด

เพราะคนเราทุกคนนั้นก็ต้องผ่านในช่วงเวลาที่ไม่ดีด้วยกันทั้งนั้น ทุกๆคนย่อมมีวันที่ดีและวันที่ไม่ดี กันอยู่เสมอ ไม่เว้นแต่ผู้ที่เขามีเงินทองมาก ประสบความสำเร็จในชีวิต ในปัจจุบันนี้ก็มีตัวอย่างให้เห็นอยู่มากมาย การที่เราจะก้าวผ่ า นช่วงเวลาที่ไม่ดีไปได้นั้น จะทำให้เราเรียนรู้จากประสบการณ์ที่เกิดขึ้น เมื่อเราผ่ า นไปได้แล้ว เราก็จะมองว่าในทุกๆปัญหาเราก็สามารถที่จะก้าวผ่านไปได้เช่นกัน

2 ความ ล้ ม เหลวคือโอกาส

ไม่มีสิ่งใดที่จะได้ดั่งใจหวัง อย่าไปผิดหวังหาก เพราะบางทีอาจจะมีสิ่งที่ดี กว่ารอเราอยู่ข้างหน้าก็ได้ ความล้มเหลวที่เกิดขึ้นนั้นถือได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของความสำเร็จก็ได้ เพราะมันจะทำให้เราได้เรียนรู้ และพัฒนาในสิ่งที่เราผิด พลาดไป

แม้ว่าจะล้มเหลวในหลายๆครั้งก็ตาม อย่าเพิ่งผิดหวังไป สิ่งที่ดีรอเราอยู่ข้างหน้า ให้กำลังใจตัวเองในทุกๆวัน เรียนรู้พัฒนาตนเอง และพร้อมที่จะแก้ไขในสิ่งที่ไม่ดี ความสำเร็จรอเราอยู่ข้างหน้า

3 ชีวิตเรามีทางเลือกเสมอ

สิ่งที่เราต้องยอมรับให้ได้คือ ตัวเราเองไม่สามารถที่จะควบคุมทุกสิ่งทุกอย่างได้ เพราะฉะนั้นแล้วเมื่อทุกสิ่งทุกอย่างได้เกิดขึ้น เราควรยอมรับและเลือกทางเดินต่อไปในชีวิตให้ได้ ที่จะทำให้ตัวเราเองนั้นดีขึ้นจากในสิ่งที่เป็นอยู่ อย่าไปมองว่าปัญหาที่มีเข้า มานั้น จะทำให้เราลดความตั้งใจไปได้ ในทุกๆปัญหาย่อมมีทางออกอยู่เสมอ จงเลือกสิ่งที่ดีที่สุดทางออกที่ดีที่สุด วิธีแก้ไขที่ดีที่เราจะสามารถทำได้

4 เราไม่สามารถเปลี่ยนเเปลงสิ่งต่างๆ ได้

แต่แน่นอนว่าเราสามารถที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ เพราะไม่มีคำว่าเป็นไปได้ หากเรามีความตั้งใจและมีความพ ย าย า มในการทำสิ่งนั้นๆ หากเราปรับเปลี่ยนทัศนคติมุมมอง ความคิดเพื่อตัวเราให้ดีขึ้นและสอดคล้องกับสิ่งต่างๆรอบตัว เราก็จะสามารถเรียนรู้และอยู่ร่วมกับสิ่งต่างๆได้ การทำให้เกิดประโยชน์และเป็นโอกาสที่ดีสำหรับตัวเรา สำคัญไปกว่านั้นจะต้องมีความพ ย า ยามและความอ ด ทน ไม่แพ้ต่อสถานการณ์ใดๆ ที่เกิดขึ้น

5 ไม่เปรียบ เทียบตัวเองกับคนอื่น

มีความสุขได้ในแบบของตัวเองการที่เราชอบเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นๆมันจะทำให้ตัวเราไม่มีความสุขทำให้เป็นทุกข์ได้อย่างง่ายๆพอจะมองเห็นแต่ในข้อดีของคนอื่นการทำเช่นนี้จะทำให้เราหมด กำลังใจซึ่งไม่ดีกับตัวเราเองเลย

ทุกคนมีข้อดีและข้อ เสียต่างกันไปความสุขของแต่ละคนก็ต่างกันไปด้วยเพราะฉะนั้นแล้วเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆไม่ควรเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับใครเลยจงมีความสุขในแบบของเราในแบบที่เป็นอยู่

ขอบคุณที่มา : Masii

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here