เลี้ยงหอมขม เทคนิคง่ายๆ สร้างอาชีพหลักทำได้เอง

0

เลี้ยงหอมขม เทคนิคง่ายๆ สร้างอาชีพหลักทำได้เอง

อาชีพที่ดูเหมือนว่ากำลังจะเป็นที่น่าสนใจ เพราะมีผลผลิตที่ได้นั้นไม่น้อยกันเลยทีเดียว เกษตรกรได้หันมาทำอาชีพในการเลี้ยงหอยขมที่สามารถสร้างเป็นอาชีพหลักอาชีพเสริมได้ ได้ดีต่อเดือนเกือบครึ่งแสน ซึ่งเขามีวิธีการอย่างไรนั้น เราได้มีเทคนิคในการเลี้ยงมาฝากกันตามมาดูด้านล่างนี้กันเลย

เริ่มด้วยการคุณพงษ์ศักดิ์ ได้ตัดสินใจเลี้ยงหอยขมไว้ในบ่อซีเมนต์ ซึ่งเหตุมาจากบังเอิญที่ได้ปล่อยหอยขมลงไปในปลานิลที่เลี้ยงเอาไว้ แต่เนื่องจากว่ามีเวลาน้อยจึงได้นำไปปล่อยไว้ในบ่อซีเมนต์แล้วพบว่าหอยที่ไว้ในบ่อนั้นมีการออกลูกมาเป็นจำนวนมาก ก็เลยได้ทดลองเลี้ยงดู ผลปรากฏว่าเติบโตได้เร็ว ซึ่งนั่นก็นำไปสู่การเลี้ยงหอยขมในบ่อซีเมนต์เป็นอาชีพหลัก แต่เดิมแล้วครอบครัวมีอาชีพในการทำนาเห็นว่าไม่ไหวกับราคาข้าวที่ถูก จึงได้ใช้พื้นที่ในส่วนห นึ่ งทำบ่อแล้วก็ปล่อยหอยขมลงไปด้วย

เลยได้มีการศึกษาข้อมูลต่างๆและตัดสินใจลองเลี้ยงบริเวณรอบบ้ า น 12 วงบ่อมาถึงในทุกๆวันนี้มีรายได้จากการเลี้ยงเดือนนึงตกเกือบ 50,000 บาท แล้วคุณพงษ์ศักดิ์ยังได้กล่าวต่อ ว่าเขาบอกว่าการเลี้ยงหอยนั้นเป็นการเลี้ยงที่ดูแลง่าย ทำให้เขาได้มีเวลา ที่จะสามารถไปประกอบอาชีพอื่นๆได้ด้วย

นิสัยของหอยขมนั้นโดยปกติแล้วชอบอยู่นิ่งๆ เอามาเลี้ยงไว้ในวงบ่อซีเมนต์มา 2 ปีแล้วพบว่ามีโอกาสที่รอดสูงมากกว่าเลี้ยงในบ่อดิน และจะโตเร็วกว่าในธรรมชาติด้วย อาหารจะให้เป็นพวกตะไคร่น้ำที่เกาะอยู่ตามใบมะพร้าว ใบไม้หมัก และเสริมด้วยอาหารปลาดุกบดผสมข้าวเหนียว ทำให้หอยขมโตได้เร็ว ซึ่งมีการคำนวณดูจากขนาดและดูที่น้ำ หนักเป็นเวลา 1 เดือน

สำหรับวิธีการเลี้ยงหอยขมในวงบ่อซีเมนต์ง่ายๆ ให้เทปูนตรงก้นบ่อปิดสนิทแล้วทำการต่อท่อระบายน้ำใบด้านข้างเป็นลักษณะเกลียวที่มีหมุนฝาปิดเอาไว้คอยถ่ายเทน้ำ จากนั้นให้เราหั่นต้นกล้วยลงไปแช่ในน้ำเป็นเวลานาน 1 สัปดาห์เพื่อเป็นการดูดซึมปูนออกจากน้ำ ถ้าผ่ า นไปได้ 1 สัปดาห์แล้วให้ใส่ดินเหนียวลงไปสูงขึ้นมาประมาณ 1 นิ้ว ใส่ทางมะพร้าวตามลงไปเพื่อเอาไว้ให้หอยขมกินและทำการปล่อยหอยขมลงไปในบ่อ 3-5 กิโลกรัมต่อ 1 บ่อซีเมนต์ ใส่น้ำลงไปให้ลึก 20 ถึง 30 เซนติเมตรรอจนนำนิ่ง แล้วให้ใส่ลงไปให้ได้น้ำสูงที่ 50 cm

วิธีการนี้จะช่วยทำให้น้ำไม่ขุ่น เพราะหอยขมจะต้องการน้ำที่สะอาดและน้ำนิ่ง โดยปกติหอยขมจะมีการเกาะอยู่ตามบริเวณกิ่งไม้และกินตะไคร่น้ำตามกิ่งไม้นั้นๆ ถ้าน้ำขุ่นหอยขมจะไม่ยอมกินอาหารนานเป็นเวลา 3 วันและจะอยู่เหนือน้ำออกมารับแสงแดดและออกซิเจน พอเลี้ยงได้ 3 เดือนให้แยกออกมาโดยส่วนห นึ่ งเพื่อที่จะทำการขยาย พันธุ์ ส่วนในบ่อเดิมก็ให้เลี้ยงต่อไป 2 เดือนจึงจะจับออกมาวางจำ หน่ายได้

เมื่อได้ลองเลี้ยงแล้วลองสังเกตดูการเลี้ยงหอยขมไว้ในบ่อซีเมนต์นั้นจะมีโอกาสที่เป็นโ ร ค น้อยกว่าในบ่อดิน เนื่องจากเปลี่ยนน้ำได้ง่ายกว่า แต่จะต้องคอยสังเกตอาการของหอยขมด้วย หากเป็น โ ร คเนื่องจากน้ำเสียจะไม่ค่อยเดินจะไม่ค่อยกินอาหาร และมักจะนอนหงายเปิดฝาหน้าแล้วไม่รอดในที่สุด เพราะฉะนั้นจะต้องคอยสังเกตด้วยดูแลในเรื่องของน้ำ ในเรื่องของอาหาร เรียกได้ว่าเป็นอาชีพที่น่าสนใจใช้พื้นที่ไม่มาก ดูแลไม่ยาก แต่สามารถสร้างรายได้ที่ดีได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณพงษ์ศักดิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here