สมุนไพร น้ำต้มเม็ดมะรุม ดื่มช่วยแก้อาการที่เป็นอยู่ จะหายได้ สบายตัวขึ้น

0

สมุนไพร น้ำต้มเม็ดมะรุม ดื่มช่วยแก้อาการที่เป็นอยู่ จะหายได้ สบายตัวขึ้น

ผักมะรุมเป็นผักสมุนไพรพื้นบ้ า นที่จะให้ประโยชน์ที่ดีอย่างมาก นิยมนำมาใช้ในการทำอาหารได้อย่างมากมายหลายเมนู หรือนำไปเป็นตัวช่วยเป็น ย าในการ บำ รุงร่างกาย จุดเด่นของมะรุม ก็คือ จะมีวิตามินเอ วิตามินซี แคล เซียม โพแทส เซียมและธาตุ เหล็ก ในปริมาณที่สูงมากๆ จึงนิยมที่จะนำมาทานเพื่อเป็นย า รัก ษ าโ รค ต่างๆ ช่วยบร รเทาอ า การ ป ว ด ผู้ที่เป็นเ ก๊ า ท์ป ว ด เมื่อยตามร่างกาย หลังและเ อ ว ก ร ะ ดูก ทับ เส้น

ต้นมะรุมนั้นจะหาได้ไม่ยากเลย ในบ้ า นของเรา แต่เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก หรือยังไม่ทราบกันว่า มะรุมมีประโยชน์ที่ดีอย่างไร

มาทำความรู้จักต้นมะรุมกันก่อน มะรุมนั้นจะเป็นไม้ยืนต้นขนาด กลาง ที่มีความสูง 3-4 เมตร ต้นจะมีความโปร่ง ใบคล้ายกับใบมะขาม ออกเรียงแบบสลับกัน ผิวใบจะเป็นสีเขียวด้านล่างสีจะมีความอ่อนกว่าด้านบน ดอกจะออกเป็นช่อสีขาวๆ กลีบดอก มี 5 กลีบ ผลหรือฝักจะมีความยาวอยู่ที่ประมาณ 20 ถึง 50 เซนติเมตร จะมีลักษณะเหมือนกับไม้ตีกลอง เปลือกผลหรือฝักจะเป็นสีเขียวมีส่วนคอด และส่วนมนเป็นระยะตามความยาวของฝัก ฝักแก่ผิวเปลือกเป็นสีน้ำตาล เมล็ดมี เ ยื่ อ หุ้มกลมเป็นสีน้ำตาล มีขนาดเล็ก เส้น ผ่ าศูนย์กลางประมาณ 1 เซนติเมตร

ใบมะรุม สรรพคุณสุด ยอด

สรรพคุณที่ได้รับจากมะรุมนั้น จะแทรกซึมอยู่ในทุกส่วนของต้นมะรุมกันเลย ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของใบ เปลือกต้น หรือรากใบมะรุมนั้นจ ะเป็นส่วนที่มีวิตามินซี วิตามินเอ และวิตามินบี ที่มีปริมาณที่สูงมาก รวมทั้งยังมีธาตุเหล็ก

วิธีทำสูตรน้ำต้มเมล็ดมะรุม

ช่วยบรร เ ท าอา การป ว ดหลัง เอว ข้อก ร ะ ดูกต่างๆ ให้นำเมล็ดมะรุมไปตากแห้งจำนวน 1 กำมือ แล้วนำมาต้มในน้ำเดือดประมาณ 1 ลิตร ต้มนานประมาณ 5 นาที นำมาดื่มครั้งละ 1 แก้ว หลังอาหารในมื้อเช้าและก่อนนอน

ประโยชน์ของสูตรนี้

– เครื่องดื่มน้ำมะรุมแก้วนี้ จะให้ประโยชน์ที่ดี ช่วยในการรั ก ษ าอาการ ห วั ด ไ ข้แก้ ไอหรืออา การไ อที่เ รื้ อ รัง ให้ดื่มได้อย่างเป็นประจำทุกๆวัน จะบรร เ ท าอา การให้ดีขึ้น

– จะช่วยบรร เ ท าอา การเกี่ยวกับโ ร คไข ข้อ ข้อ อั ก เ ส บต่างๆ ป ว ด ตามข้อ หรือตามกล้าม เนื้อ

– ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูอ่อนเยาว์ขึ้น ผิวจะไม่กร้าน มีผิวที่มีความนุ่มนวล และมีความเรียบเนียนชุ่มชื้นมากขึ้น

– ช่วยรัก ษ าอาการต่างๆที่เกี่ยวกับ ด ว งตาได้

– ช่วยรัก ษ าโ ร คที่ขาดส า รอาหารอย่างเห็นผลได้ดี โดยเฉพาะในวัยเ ด็ ก แ ร ก เกิดถึงอายุวัย 10 ข ว บ จะทำให้ร่างกายนั้นกลับมามีเนื้อมีหนัง ร่างกายมีความอุดมสมบูรณ์และมีความแข็งแรงขึ้น

– มะรุมเป็นพืชผักสมุนไพรที่ดูแลเกี่ยวกับช่องปากได้ดี

– ช่วยเพิ่ม ภู มิ คุ้ มกันให้กับร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็ง แรงห่ า งไกลจาก โ ร คต่างๆ ช่วยในการปรับสม ดุ ลของฮ อ ร์ โ ม นให้เป็นปกติ

– มะรุมมีสรรพคุณต้านการเกิดโ ร ค ม ะ เ ร็ งได้

ประโยชน์ส า รอาหารต่างๆที่เราได้รับจากมะรุมนี้ เรียกได้ว่ามีมากมายในหลายๆด้านเลยทีเดียว เต็มไปด้วยวิตามินต่างๆ ส า ร อาหารต่างๆที่จำเป็นกับร่างกาย นำมาต้มดื่มกันดูเลย จะนำไปประกอบในเมนูอาหารดูได้ จะได้รับประโยชน์ที่ดีมากๆจากสมุนไพรมะรุมชนิดนี้

เรียบเรียง : postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่