สงสัยมานาน ผงชูรสทํามาจากอะไร เพิ่งรู้เลย

0

สงสัยมานาน ผงชูรสทํามาจากอะไร เพิ่งรู้เลย

ทราบกันหรือไม่ว่า อาหารที่เรารับประทานอยู่เป็นประจำทุกวันนั้น ส่วนใหญ่แล้วมักจะมีผงชูรสเป็นส่วนประกอบแทบจะทุกจานของอาหาร ซึ่งถ้าหากเราไม่แพ้ผงชูรสก็จะไม่มีอาการอะไรบ่งชี้ระบุได้

โดยในทางการแพทย์นั้น ผงชูรสไม่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย ซ้ำแล้วยังก่อให้เกิดโทษกับร่างกายหากเรารับประทานเข้าไปในปริมาณที่มากเกินพอดี ซึ่งในวันนี้เราจะมาขายข้อสงสัย ความรู้เกี่ยวกับผงชูรสที่หลายคนยังติดใจในรสชาติและยังสงสัยในประโยชน์ของผงชูรส

ผงชูรส คือเกลือของกรดกลูตามิก ซึ่งเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่สำคัญ เป็นองค์ประกอบสำคัญที่พบอยู่ในโปรตีน ผงชูรสมีชื่อทางเคมีว่า โมโนโซเดียมแอลกลูตาเมต มีลักษณะเป็นผลึกสีขาว ปราศจากกลิ่น มีรสชาติเฉพาะตัว นิยมใช้ปรุงแต่งอาหาร

ผงชูรส ทำมาจากอะไร?

ต้องขอเกริ่นก่อนเลยว่า ข้อมูลนี้ผมได้หาข้อมูลและได้รวบรวมมาให้เพื่อนทำความเข้าใจกันโดยง่าย เป็นการสรุปออกมาแบบโดยสั้น

ดร. คิคุนาเอะอิเคดะ เป็นผู้ก่อตั้งกลุ่มบริษัทอายิโนะโมะโต๊ะ เขาเกิดข้อสงสัยในช่วงที่ภรรยาของเขาทำอาหาร ว่าทำไมซุปผักและเต้าหู้ถึงมีรสชาติที่หอมอร่อย

ภรรยาของเขาบอกว่า เขาได้ใส่สาหร่ายแห้งลงไป และตั้งแต่นั้นมาเขาได้ทำการคิดวิเคราะห์ และได้รู้มาว่า รสชาติความอร่อยนี้เกิดขึ้นได้จากอาหารหลายประเภทมากนัก อย่างเช่นสาหร่ายแห้ง ปลาแห้ง เห็ด ชีต เขาจึงได้ทำการทดลองและได้รู้ความจริงของทหารเหล่านั้น ซึ่งภายในอาหารเหล่านั้นหากเรานำมาสกัดดีๆ ตามกระบวนการที่ถูกต้องเราก็จะได้ผลึกผงชูรสออกมา

และในปัจจุบันมีเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการผลิต จึงเกิดเป็นผงชูรสในปัจจุบันนี้ มีมามากกว่า 100 ปีแล้ว

และในช่วงระยะเวลาต่อมา ทางอายิโนะโมะโต๊ะได้เริ่มต้นขึ้น เมื่อผงชูรสเปิดตัวในตลาดญี่ปุ่น ในตอนแรก ผลิตโดยการใช้ไฮโดรไลซิสของกลูเตนเพื่อสกัดโปรตีนจากข้าวสาลี จากนั้นในช่วงศตวรรษที่ 1930 ก็มีการเปลี่ยนแปลงไปใช้การสกัดผงชูรสจากถั่วเหลือง และมีการเปลี่ยนแปลงมาเรื่อยๆ ย้ายไปสู่กระบวนการหมักด้วยเเบคทีเรียของอ้อยและพืชที่คล้ายคลึงกัน

ผงชูรส มีประโยชน์อย่างไร?

1 ช่วยเพิ่มความต้องการของอาหารให้กับผู้สูงอายุ ที่เริ่มทานอาหารไม่อร่อย เนื่องจากต่อมรับรสรับรู้ความรู้สึกเริ่มทำงานไม่ไว ผงชูรสมีประโยชน์ช่วยในเรื่องของการแก้อาการเบื่ออาหารได้ แค่เราใส่ผงชูรสเล็กน้อยลงไปในอาหารนั้นก็จะทำให้ผู้สูงอายุรับรสชาติได้ดีขึ้น ฮ่าๆๆจะมีความอร่อยและกลมกล่อมได้มากขึ้น

2 ช่วยให้กระเพาะอาหารและต่อมน้ำลายทำงานได้ดีขึ้น สำหรับคนที่มีปัญหาหรือเป็นผู้ป่วยที่มีภาวะกระเพาะอาหารฝ่อ ต่อมน้ำลายทำงานไม่ดี ลองใส่ผงชูรสลงไปเล็กน้อยในอาหารเรานั้น จะช่วยให้ดีขึ้น กระตุ้นความต้องการของอาหาร ช่วยให้ผู้ป่วยหรือผู้ที่มีปัญหารับประทานอาหารให้มากขึ้นนั่นเอง

3 ช่วยลดปริมาณโซเดียมในอาหารได้ สำหรับคนที่ติดรสชาติเค็ม โรงอาหารแล้วใช้น้ำปลาและเกลือแกงเป็นจำนวนมาก เพื่อให้ได้รสชาติตามความต้องการ ลองเปลี่ยนจากเกลือแกงใส่ลงไปให้น้อยลง แล้วก็ใส่ผงชูรสลงไปเล็กน้อยเท่านั้น

จากผลงานวิจัยพบว่า เมื่อใส่ผงชูรสลงไปจะได้รสชาติอาหารที่อร่อยถูกใจกว่า และยังมีดีกว่าการใส่เกลือลงไปในปริมาณที่มากเกินกว่าร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน ซึ่งในแต่ละวันนั้นร่างกายควรได้รับเกลือมากเกิน 3,000 mg

ทาน ผงชูรส อย่างไรให้ปลอดภัย?

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบใช้ผงชูรสในการปรุงอาหาร เพื่อเป็นการชูรสชาติให้มีความอร่อยและกลมกล่อมเพิ่มมากขึ้น คงจะสงสัยว่าในการใช้ผงชูรสนั้นจะต้องใส่ไปในปริมาณเท่าไหร่ถึงจะปลอดภัย แนะนำว่าให้ปรุงประกอบอาหารเอง ใส่ในปริมาณที่น้อย แค่ 1 ช้อนชาต่อมื้อก็เพียงพอแล้ว น่าจะครึ่งช้อนชาก็ได้ตามปริมาณของอาหารนั้นๆ และสำหรับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับร่างกายโดยเฉพาะหัวใจ โรคไต ปริมาณการใช้ผงชูรสต่อมื้อไม่ควรมากเกิน 1 ช้อนชาต่อมื้อ การปรุงอาหารประเภทน้ำซุปควรใช้เป็นน้ำต้มกะดูก ในการทำน้ำสต๊อกแทนการใส่ผงชูรสในปริมาณที่มาก

ภาพปก / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่