เงินไม่พอใช่จ่าย ชักหน้าไม่ถึงหลัง สงสัยไหม เกิดจากอะไร

0

เงินไม่พอใช่จ่าย ชักหน้าไม่ถึงหลัง สงสัยไหม เกิดจากอะไร

การกระทำของตัวเรานั้น ย่อมส่งผลในการดำเนินชีวิต คนจำนวนมากได้มีปัญหาเกี่ยวกับในเรื่องของเงินเงินที่ไม่พอใช้ ไม่มีใช้จ่ายหรือมีเข้ามาก็มักจะมีเหตุจำเป็นที่ทำให้มันหมดไป สำหรับคนที่มีปัญหาในเรื่องของเงินทองไม่พอใช้อยู่บ่อยๆนั้น มาจากในอดีตชาติที่ทำทานมาไม่ครบ นั่นหมายถึงว่า เวลาที่เราจะทำทานนั้น ยังคงมีจิตใจที่ยังคงเสียดายทานเหล่านั้น ที่จะทำไป อย่างเช่นว่า ตั้งใจจะทำทานด้วยการถวายอาหารคาวหวาน 4 อย่าง ผลไม้ 5 อย่าง แต่พอถึงเวลาเข้าจริงๆแล้วกลับรู้สึกเสียดาย ทำไม่ลดปริมาณลง

และอืกห นึ่ งสาเหตุนั่นก็คือวัตถุทาน ที่ได้มาไม่บริสุทธิ์ นั่นก็คืออาจจะได้มาด้วยเงินที่ไม่ บริสุทธิ์

ด้วยเหตุผลนี้เอง บุญกุศลที่เราได้เคยทำได้เคยสร้างมานั้นจึงมีลักษณะแบบครึ่งๆกลางๆ เดี๋ยวมีเดี๋ยวก็ไม่มี ทำให้เงินไม่พอจ่าย เงินขาดมือ หมุนไม่ทัน จะไปหยิบยืมใครก็ยากลำ บาก ไม่มีคนรอบข้างคอยช่วย เหลือ เป็นในเรื่องของก ร ร มเ ว รที่เคยได้ทำมา

ส่วนเหตุจากก ร ร ม ใหม่ ในภพชาติปัจจุบัน

การที่เราไม่มีเงินใช้ หรือในเรื่องของการเงินลำ บากอยู่เสมอ นั่นไม่ใช่ว่าเกิดจากก ร ร มเก่าเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เราจะต้องมาดูสิ่งที่เป็นเหตุที่ทำให้เกิดเป็นผลแบบนี้ สิ่งที่ทำให้เราไม่พอ หรือมีแล้วก็อยา กจะมีเพิ่ม อย่างเช่น การใช้โทรศัพท์มือถือ เปลี่ยนมือถือในทุกๆ 3 เดือน 6 เดือน เวลามีโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่เข้ามาก็อยา กที่จะได้ คนเงินเดือนน้อยซื้อโทรศัพท์มือถือราคาแพงๆ จะต้องมานั่งผ่อนในทุกๆเดือน ก็ไม่ใช่เหตุจำเป็นที่เราจะต้องทำแบบนี้

ทั้งที่จริงแล้วโทรศัพท์มือถือนั้นก็เป็นอุปกรณ์เอาไว้สำหรับการติดต่อสื่อส า ร หากเราไม่มีความจำเป็นจริงๆที่จะต้องใช้ฟังก์ชั่นอะไรมากมาย หรือมีราคาที่แพงมากมาย เราก็ใช้แบบธรรมดาให้เหมาะสมกับการใช้งานก็เพียงพอแล้ว

ในการแก้ไขปัญหาเรื่องของการเงินนั้น ควรเป็นไปทั้ง 2 ทาง ทั้งในทางโลกและในทางธ ร ร ม เพื่อที่จะเกิด การเสริมแรงบุญ ซึ่งกันและกันที่ดีเข้าไป

สิ่งดีๆที่เราได้ทำ มันก็จะเป็นตัวช่วยในการหนุนให้ชีวิตของเรานั้นดียิ่งขึ้น เพื่อที่จะทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ดียิ่งขึ้น มีความเจริญได้มากยิ่งขึ้น หมั่นทำบุญทำทานก็จะประกอบไปด้วยทาน 3 อย่าง ที่เกิดบุญมาก เกิดบุญได้อย่างสม่ำเสมอ นั่นก็คือวัตถุทาน ธรรมทานและอภัยทาน

วัตถุทาน ทำด้วยความตั้งใจ ทำเท่าที่อยา กทำ ไม่ทำให้ตนเองเดือด ร้อน อย่าไปพะวงว่าสิ่งที่เราให้ไปนั้นคนรับเขาจะไปทำอะไร ไม่ว่าจะเป็นพระภิกษุสงฆ์หรือคนธรรมดาทั่วไป เราให้ทานก็อย่าไปคิดมาก ให้ทำด้วยความเต็มใจ

ธรรมทาน คือการนำความรู้ที่เรามีไปช่วย เหลือให้ผู้คนรอบข้างให้คนอื่นนั้นเขาได้พ้นทุ ก ข์ ไม่ว่าจะเป็นทางโลกหรือทางธรรม อย่างเช่น สอนให้เขาปลูกผัก ปลูกต้นไม้ สอนให้เขาทำอาหารเพื่อที่จะไปทำเป็นอาชีพได้ บอกให้เขาเดินบนเส้นทางที่ถูกต้อง เพื่อที่จะมีความสุขในชีวิต ให้กำลังใจเขา ให้ได้ดำเนินชีวิตต่อไป ร่วมจัดทำหนังสือ ธ ร รมะ หนังสือสวดมนต์ สิ่งเหล่านี้ถือเป็นธรรมทานทั้งสิ้น ที่ตัวเรานั้นสามารถทำได้ ได้บุญใหญ่ด้วย

อภัยทาน เราสามารถทำได้และได้บุญใหญ่ที่สุด อภัยทานนั้นทำได้ด้วยตัวเองไม่ต้องเสียเงินเสียทอง แต่กลับเป็นเรื่องที่ทำได้ยา กที่สุด เพราะต้องขึ้นอยู่กับตัวเราเองทั้งสิ้น การให้อภัยผู้อื่นไม่คิดโ ก ร ธ เคืองไม่คิด แ ค้ น ใจ ตัวเรานั้นจะต้องหมั่นฝึกฝนตนเองให้ได้มาก หากเราปล่อยวางในส่วนนี้ได้ ตัวเรานั้นจะเกิดเป็นความเบาสบายใจไ ปอยู่ที่ไหนก็มีแต่ความสุข

การสร้างทานใหญ่ด้วยวัตถุทาน ธรรมทาน อภัยทาน แล้วอุทิศบุญตามที่บอกไว้ ทำได้ในทุกวันอย่างสม่ำเสมอชีวิตของคุณจะเปลี่ยนจากหลังมือเป็นหน้ามือ จะมีแต่สิ่งที่ดีขึ้นเกิดขึ้นในชีวิต

เรียบเรียง : postsod

ขอขอบคุณ : sabiangbunpublishing

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่