ออมเงิน เก็บเงินร่วมแสน ในเวลา 1 ปี คนเงินเดือนน้อยทำได้ด้วย

0

ออมเงิน เก็บเงินร่วมแสน ในเวลา 1 ปี คนเงินเดือนน้อยทำได้ด้วย

ในการเก็บออมเงินของแต่ละคนนั้นมีวิธีที่ต่างกันออกไป แต่ก็มีเป้าหมายเดียวกัน เพื่อที่จะมีเงินเก็บมีเงินออมเอาไว้ใช้ ทำในสิ่งที่เราต้องการ เอาไว้ใช้ในอนาคตวันข้างหน้า ซื้อของที่จำ เป็นทำตามความฝันที่อยา กทำ นำไปเป็นต้ น ทุ น ในการทำอาชีพ

การออมเงินเก็บเงินไว้ใช้ในวันข้างหน้า เป็นสิ่งที่ดี เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า งานที่เราทำอยู่ในทุกวันนี้นั้นจะทำได้อย่างยืดยาว และมีรายได้เข้ามาอยู่ตลอด เพราะฉะนั้นแล้วการเก็บออมเงินในระหว่างที่เรามีงาน แบ่งเงินมาเก็บออม เพื่อที่จะมีเงินเอาไว้ใช้ในเวลาที่จำเป็น มีเงินเอาไว้ใช้ในอนาคตข้างหน้า

เราได้นำวิธีการเก็บเงินแบบฉบับที่ทุกคนนั้นสามารถทำตามกันได้ สำหรับคนที่มีเงินเดือนน้อยก็ทำตามวิธีนี้กันได้เช่นกัน จะเริ่มต้นด้วยการเก็บแบงค์ 50 หรือเก็บอย่างน้อยวันละ 50 บ า ท ซึ่งในบางวันนั้นก็ดูจะลำ บ า กในการใช้ชีวิตมาก เวลาที่ซื้อของก็ได้รับเงินทอนมาเป็นแบงค์ 50 ไม่ต่ำกว่า 2-3 ใบ

สำหรับในปีนี้ก็เลยจะมีการเปลี่ยนแผนใหม่ โดยจะเก็บเงินวันละกี่บาทก็ได้แบบไม่กำหนด แต่จะมีการกำหนดเอาไว้ว่าในแต่ละเดือนจะต้องเก็บเงินให้ได้เท่านี้ จะต้องหยอดเงินในกระปุกรวมแล้วต้องได้เท่านี้ ซึ่งตัวเราเองนั้นจะกำหนดเอาไว้เดือนละ 200 หากเดือนไหนขาด ก็จะต้องหามาเติม หากเดือนไหนที่มีรายได้มากก็ใส่เพิ่มเข้าไป

ระยะเวลา 1 ปีจะมีทั้งหมด 12 เดือน เก็บเงินเดือนละ 2,000 บาท ก็จะได้เงินรวมอยู่ที่ 24,000 บาท อย่างต่ำ

ทริค สำหรับเก็บเงินให้อยู่

ซื้อของในสิ่งที่จำเป็น

เวลาจะซื้อของอะไรในแต่ละครั้งนั้นให้คิดอยู่เยอะๆ หาเหตุผลมาเถียงกับตัวเองอยู่เสมอว่า มีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหนกับของชิ้นนี้ที่เราจะซื้อ และนำมาใช้ประโยชน์อะไรได้บ้ า ง

ในเรื่องของราคามีความสมเหตุสมผลกับสิ่งที่เราต้องการจะได้รับหรือไม่ หากไปซื้อของในราคาที่แพงแล้วไม่นำมาใช้ประโยชน์อะไรได้เลย ก็จะไม่ซื้อให้เปลืองเงิน

แรงจูงใจในการเก็บ

เป้าหมายและแรงจูงใจในการเก็บเงินของแต่ละคนคืออะไร จะต้องตั้งเป้าเอาไว้ แต่ละคนนั้นก็มีเป้าหมายที่ต่างกันออกไป อย่างเช่น มีเป้าหมายว่าจะเก็บเงินนี้เอาไว้ซื้อรถ เก็บเงินนี้เอาไว้ซื้อบ้ า น เก็บเอาไว้ใช้ในอนาคต เก็บเอาไว้ทำธุรกิจที่อย า กทำ เก็บเอาไว้ซื้อของในสิ่งที่อยา กซื้อ การสร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเองนั้น ก็จะเป็นเป้าหมายที่เพิ่มกำลังใจของเรา ให้มีการเก็บออมเงินได้มากขึ้น

พกเงินให้น้อยลง

สำหรับในข้อนี้ก็เป็นข้อที่สำคัญมากเช่นกัน การพกเงินติดตัวจำนวนเงินที่น้อยกว่าเคย ซึ่งอาจจะใช้เป็นวิธีการคำนวณค่าใช้จ่ายมาแล้วว่าในแต่ละวันนั้นเราจะต้องมีการใช้จ่ายเงินจำนวนกี่บาท วันละเท่าไหร่ หรือต่อสัปดาห์จำนวนเงินเท่าไหร่

พกเงินให้พอดีและคอยเตือนตัวเองอยู่เสมอว่า เงินที่ได้พกอยู่นี้จะต้องใช้ทั้งวัน จะต้องใช้ทั้งสัปดาห์ ซึ่งวิธีนี้ก็จะเป็นวิธีที่ทำให้เราเก็บเงินได้ง่ายขึ้น เพราะเราจะใช้เงินที่ได้แบ่งแยกมาเท่านั้น

เอาชนะใจตัวเอง สิ่งสำคัญ

ในการออมเงิน แล้วสิ่งที่ยากที่สุดนั่นก็คือในเรื่องของการเอาชนะใจตัวเอง นั่นคือ ไม่ซื้อของที่ไม่จำเป็น ไม่เอาเงินที่เราเก็บออมเงินที่อยู่ในกระปุกออกมาซื้อของที่เราอยา กได้ จะต้องมีวินัยเป็นของตัวเองและมีการวางเป้าหมายได้อย่างชัดเจน

ลดค่าใช้จ่าย ที่ไม่จำเป็นออกไป

เป็นสิ่งที่ทุกคนคิด กันได้อยู่แล้ว แต่ก็ค่อนข้างที่จะทำยากเช่นกัน จะให้พูดแบบเห็นภาพชัดๆ 1 วันของคนทำงานจะต้องมีการซื้ออาหาร ซื้อเครื่องดื่ม ขนมต่างๆ หากได้ลองคิดดูว่าหากเราซื้อกาแฟแก้วละ 40-50 บาททุกๆวัน ก็จะทำให้เปลืองเงิน

ลองเปลี่ยนมาดื่มกาแฟแบบกาแฟซองสำเร็จรูป ที่มีราคาไม่แพง ก็จะเป็นวิธีที่ช่วยประหยัดไปได้มาก ข้าวมื้อละแพงก็เปลี่ยนมาเป็นข้าวกล่องละ 40-50 บ า ท ก็จะช่วยประหยัดเงินค่าใช้จ่ายในเรื่องของอาหารไปได้มากด้วย

เป็นการออมเงิน การเก็บเงินแบบที่ทุกคนสามารถทำตามกันได้ สิ่งสำคัญก็คือจะต้องมีการวางเป้าหมายให้ชัดเจน ออมเงินไปเพื่ออะไร เพื่อที่จะได้มีแรงจูงใจในการเก็บเงิน ทำให้เรามีเงินเก็บเอาไว้ใช้ในสิ่งที่อ ย า ก ทำ มีเงินเก็บเอาไว้ใช้ในอนาคตวันข้างหน้าได้

ขอขอบคุณ : Panithan Thatrahun

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here