เมื่อพอถึงช่วงชีวิตไม่รุ่งเรือง ไม่มีเงินกิน อย่าพูดว่าไม่มีเงิน

0

เมื่อพอถึงช่วงชีวิตไม่รุ่งเรือง ไม่มีเงินกิน อย่าพูดว่าไม่มีเงิน

คำสอนคำบอกเล่าของคนสมัยก่อนของคนโบราณนั้น เขามักจะมีคำพูดและจะสอนลูกหลานเอาไว้อยู่เสมอว่า อย่าพูดคำว่า ไม่มีเงิน อย่าพูดคำนี้ออกมา เพราะมันจะทำให้ไม่มีเงินไม่มีเงินใช้จริงๆ หลายคนได้ตั้งคำถามว่าทำไมเป็นเพราะอะไร และจะต้องมีการแก้ ไ ข อย่างไร

โยมบางคน ถามเรื่อง กสิณ ผมจับภาพกสิณ ภาวนาแล้วแต่ทำไมยังไม่เกิดผล อาตมาถามว่าคุณภาวนากี่ครั้ง ถึงร้อยครั้งหรือยัง เขาก็ทำหน้าอึ้งไปเลย แสดงว่าร้อยครั้งยังไม่ถึงเลย จึงได้พูดบอกเขาไปว่า คุณไปเปิดหนังสือคู่มือปฏิบัติก ร ร ม ฐ า น หรือหนังสือก ร ร ม ฐ า น ๔๐ ของหลว งพ่อวัดท่าซุงดู ในเรื่องการฝึก ก สิ ณ

ท่านได้บอกหมอว่าให้ลืมตาและมองภาพหลับตาลง ก็ให้นึกถึงในภาพนั้น และกำหนดลมหายใจเข้าออก พร้อมกับคำพูดคำภาวนา พอภาพได้เลือนหายไปให้ลืมตาดูใหม่แล้วหลับตาลง กำหนดนึกถึงภาพนั้นเช่นเดิม พร้อมกับกำหนดลมหายใจคำภาวนา ทำอย่างนี้เป็นหมื่นเป็นแสนครั้งจนกว่าภาพจะติดตา เขาเองหลักร้อยยังไม่ผ่ า นเลยแล้วจะไปพูดถึงเป็นหมื่นเป็นแสนได้อย่างไร ตอนบ่ายได้มีโยมมาหาแล้วก็พูด ว่าหากินลำ บ า กมากจะให้แก้ ไขด้วยวิธีไหน อาตมาก็ได้แจ้งกับโยมไปว่า

ให้ใช้คา ถ า เงินล้านเป็นก ร ร ม ฐ า น เขาบอกว่าภาวนาเป็นประจำเช้าเย็นอยู่แล้ว อาตมาถามว่ากี่จบ? เขาบอกว่าเช้า ๙ จบ เย็น ๙ จบ อาตมาจึงบอกว่า “โยมรู้ไหมว่า ถ้าอาตมาแนะนำให้ภาวนา ต่ำสุดจะให้เริ่มที่ ๑๐๘ จบ” ยังดี กว่าโยม คน เขาบอกว่าท่องคาถาเงินล้านมา ๒ เดือนยังไม่เห็นผล

เราก็แปลกใจ เพราะถ้าระยะเวลา ๒ เดือน ทำจริงๆ ต้องเห็นผล ถามว่าโยมภาวนาครั้งละกี่จบ? เขาว่าครั้งละ ๑ จบ แหมน่าได้ผลจริง ๆ เลย “การที่ให้เราภาวนามากๆ ก็เพราะว่าระยะเวลาที่ ยาวนานจะทำให้สมาธิของเราเองนั้นตั้งมั่นมากขึ้น” เนื่องจากเรื่องของคา ถ า ขึ้นอยู่กับสมาธิเกือบร้อย เปอร์ เซ็นต์ ยิ่งสมาธิสูงเท่าไร คาถาจะยิ่งให้ผลมากขึ้น

การที่หลายๆคนนั้นได้ทำแล้วยังไม่ได้ผลที่ดี นั่นอาจเป็นเพราะว่าไม่มีการทุ่มเทเท่าที่ควรจะทำ ในสมัยที่ อาตมาภาวนาคาถาปัจเจกพระพุทธเจ้า อาตมาภาวนาครั้งละ ๙ จบ ทำไปประมาณ ๓ เดือน ก็เริ่มเห็นผล พอมาปี ๒๕๒๘ หลว งพ่อท่านมอบคาถาเงินล้านให้ ก็มาปฏิบัติภาวนาดู ตอนนั้นติดใจในการภาวนา ค า ถ า บารมี ๓๐ ทัศ ก็เลยกำหนดว่า เราภาวนาคาถาเงินล้าน ๙ จบ น่าจะน้อยไป เพิ่มเป็นวันละ ๓๐ จบดีกว่า จาก ๓๐ จบ ทำไป ๆ เริ่มเห็นผล ก็มานึกว่า

สมัยหลว งปู่ป่าน ท่านมอบคาถาพระปัจเจกโพธิโ ป ร ด สั ต ว์ให้แก่ลูกศิษย์ แล้วมีบุคคลตัวอย่างที่ทำแล้วได้ผล ก็คือท่านนายห้างประยงค์ ตั้งตรงจิต เจ้าของห้าง ข า ย ย า ต ร า ใ บ โ พ ธิ์ หรือนายแจ่ม เปาเล้ง ชาวดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี เป็นบุคคลตัวอย่างที่หลว งพ่อท่านยกให้ลูกศิษย์ฟัง ถ้ายิ่งได้พระประธานในโบสถ์ยิ่งดี ก็แปลว่าพี่เขาเอาบุญใหญ่อย่างเดียวแต่ของเรานี่เล็กน้อยแค่ไหน ขอให้รู้เป็นทำหมด พอหน้ากฐินก็เตรียมซองปัจจัยไว้ซองละ ๑,๐๐๐ บาท วัดไหนมีกฐินร่วมกับเขาหมด ๑,๐๐๐ บาท พร้อม ผ้ า ไตร ๑ ชุด ทำจนไม่ต้องนับ บางปีก็ ๔๐–๕๐ วัด ก็มี

โยมที่ได้บอกว่าทำมาหากินไม่ขึ้น ใช้ชีวิตอย่างลำ บ า กหากได้ตั้งใจภาวนา ค า ถาเงินล้านจริงๆ ไม่เกินเวลา 2 เดือนก็จะมีความเปลี่ยนแปลง จะมีความคล่องตัวขึ้นอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : 108resources

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่