บ้านโมเดิร์นลอฟท์สร้างเอง!! แจกแบบบ้านเท่ๆ ด้วยงบหลักแสนเท่านั้น!!

3

บ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟท์เป็นที่นิยมมาทุกยุคทุกสมัย ใครกำลังมองหาแบบบ้านสไตล์นี้อยู่ เราขอแบ่งปันงานก่อสร้างสวยๆ ของคุณ Woody Watcharawu ผู้ซึ่งเป็นเจ้าของบ้าน เป็นผู้ออกบ้านและคุมงานก่อสร้างเอง โดยใช้งบประมาณสำหรับสร้างตัวโครงของบ้านในราคาเพียง 2 แสนบ้าน ยังไม่รวมค่าอุปกรณ์ตกแต่งภายในบ้าน และอื่นๆ ตามไปชมแปลนบ้านและกระบวนการก่อสร้างกันเลย

ตัวบ้านหน้ากว้าง 7 เมตร ยาว 10 เมตร ขนาด 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ เจ้าของบ้านไม่ค่อยมีเวลาทำ ที่จะได้ชมต่อไปนี้จึงเป็นบ้านที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ ยังเหลือพวกงานไฟฟ้า ติดประตู ขอน้ำ ขอไฟ และเก็บรายละเอียดงานเล็กๆ น้อยๆ อีกนิดหน่อย แต่ขนาดยังไม่เสร็จดีก็สวยมากแล้ว ถ้าเสร็จสมบูรณ์คงจะน่าทึ่งไม่น้อย

หลายคนอาจจะงงว่า บ้านโมเดิร์นลอฟท์ เป็นบ้านสไตล์ไหน เราจะพาไปทำความรู้จักเพิ่มเติมกับบ้านรูปแบบนี้ว่าเป็นอย่างไร นาทีนี้ เวลานี้ กระแสแนวลอฟท์ มาแรงแซงทางโค้งมาก ที่เห็นบ่อยๆ ก็ตามร้านกาแฟ ร้านอาหาร หรือแม้แต่คอนโดมิเนียม บ้านที่พักอาศัยก็มีปลูกสร้างด้วยสไตล์ลอฟท์กันอย่างกว้างขวาง

ลอฟท์ คืออะไร?

เมื่อในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ผลพวงจากสงครามบ้านเรือนพังทลาย เศรษกิจพังยับ ทำให้เกิดการปิดกิจการมากมาย โรงงานถูกปิดตัวลงหลายแห่ง ค่าใช้จ่ายในการเช่าบ้านหรือที่พักอาศัยก็สูงขึ้น ประชาชนจึงเกิดแนวคิดที่จะอาศับอยู่ในโกดังร้าง หรือโรงงานเท่านั้น

กลุ่มคนที่เข้าไปอยู่อาศัยในโรงงาน และโกดังนั้นก็เริ่มนำของที่มีหลงเหลืออยู่ในโรงงานมาดัดแปลงเป็นเฟอร์นิเจอร์ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบาย วัตถุที่สามารถนำมาทำได้ก็คือพวก เหล็ก ไม้ ท่อเหล็ก ท่อประปา จนการเข้าไปอยู่ในโรงงานและโกดังแทนบ้านพักเริ่มเป็นที่นิยม เพราะมีข้อดีคือเป็นที่เปิดโล่ง จนกระทั่งพัฒนามาเป็นที่อยู่อาศัยในแบบลอฟท์

ส่วนประกอบของลอฟท์

“ความดิบ” คือ จุดเด่นของสไตน์ลอฟท์ เพราะเกิดจากการนำวัตถุที่พอจะใช้การได้มาดัดแปลง มีอะไรเหลืออยู่ก็ต้องนำมาใช้ ทำให้เกิด “ความแปลก” ไม่จำเจ การออกแบบที่อิสระไม่ยึดติด และยังให้ความเรียบง่าย

ลอฟท์ในปัจจุบัน

ปัจจุบันคนเราไม่สามารถอาศับอยู๋ในโกดังหรือโรงงานอีกต่อไป แต่สเน่ห์ของลอฟท์ ยังคงอยู่ในทุกยุคทุกสมัย โดยเฉพาะสมัยนี้มีการตกแต่ง ร้านอาหาร ร้านกาแฟ บ้าน หรือคอนโดมิเนียม ในแนวสถาปัตยกรรมลอฟท์มากขึ้น

“สถาปัตยกรรมลอฟท์”

ไม่ได้มีคำจำกัดความตายตัว เป็นแนวที่สามารถทำได้หลากหลายตามใจเจ้าของผลงาน แต่ส่วนมากเรามักจะนึกถึง ห้องโล่งๆ เพดานสูงๆ ปูนเปลือย ปูนขัดมัน ผนังอิฐทอญ เหล็ก ทองเหลือง ท่อประปาเหล็ก ไม้ เพดานที่ไม่มีฝ้า ลักษณะการออกแบบที่เน้นความดิบ ความง่าย เปิดโชว์พื้นผิดของวัสดุอย่างเต็มที่

โคมไฟ ของแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ สำคัญยังไง

โคมไฟก็เป็นสิ่งสำคัญในการแต่งบ้านให้เข้ากับสไตล์ลอฟท์ รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ด้วย หากปลูกบ้านสไตล์ลอฟท์ คุณก็ไม่ควรซื้อโคมไฟระย้ามาติด

แต่ลอฟท์เข้ากันได้ดีหลอดไฟเอดิสัน หรือแล้วแต่่ตามที่เจ้าของบ้านเห็นชอบ โคมไฟที่ใช้หลอดไฟเอดิสันจะให้ความสว่างไม่สูง แสงจะไม่จ้าจนเกินไป สีที่ออกมาจะเป็นสีส้มช่วยดึงบรรยากาศให้ลอฟท์มากขึ้น

โมเดิร์นลอฟท์

คือ การผสมผสานกันอย่างลงตัวของการตกแต่งสไตล์โมเดิร์นและสไตล์ลอฟท์ แบบบ้านสไตล์โมเดิร์นก็มาแรงไม่แพ้กัน เจ้าของบ้านบางท่านอาจจะรักความโมเดิร์น แต่ก็ชอบความคลาสสิคในแบบลอฟท์

ก็สามารถนำไป Mix and Match ให้เหมาะสมได้ อาจจะใช้ไม้ กระจก หรือวัสดุอื่นๆ เข้ามาช่วยให้เกิดความนุ่มนวลขึ้น เน้นเหลี่ยมคมของบ้านและผนัง รวมถึงโคมไฟลอฟท์ ก็สามารถนำมาใช้กับการตกแต่งสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ได้อย่างลงตัว

สไตล์การแต่งบ้านมีหลากหลายให้เราได้เลือกใช้ แต่ทุกอย่างแม้จะมีมาตรฐานยืนพื้นเป็นรูปแบบให้ไว้อยู่แล้ว ทว่าเราก็ไม่จำเป็นต้องออกแบบบ้านให้เหมือนๆ กันเสมอไป

สไตล์การแต่งบ้านเปรียบได้กับงานศิลปะชิ้นหนึ่ง ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของผู้อยู่อาศัย มีอิสระในการตกแต่งและออกแบบ

ในปัจจุบันรูปแบบ Loft เป็นหนึ่งในกลิ่นอายศิลปะทางสถาปัตยกรรมที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหลายประเทศ ส่วนใหญ่พบเห็นได้ภายในเมืองที่เต็มไปด้วยความทันสมัย ร้านกาแฟ และโฮสเทล ก็นิยมตกแต่งสไตล์ลอฟท์

ร้านอาหารหรือบาร์เหล้าก็เป็นที่นิยมตกแต่งด้วยแนวนี้เช่นกัน บางร้านอาจต้องการบรรยากาศหลายๆ แบบ ผสมผสานไปกับความผ่อนคลายและปลอดโปร่ง หากใครสนใจเราลองมาดูเทคนิคการแต่งบ้านแบบ Loft ที่จะช่วยสร้างมิติใหม่ของการพักอาศัยให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น

ปล่อยให้โครงสร้างบ้านเป็นอิสระแบบไม่ต้องปิดบัง

Loft คือสไตล์บ้านที่เน้นความดิบเป็นหลัก การวางแปลนจึงเน้นไปที่ความเรียบง่าย ไม่ค่อยปกปิดส่วนที่เป็นโครงสร้างภายใน โดยเฉพาะในส่วนของสายไฟที่ระโยงระยางอยู่ด้านบนเพดาน ตามผนัง หรือแม้กระทั่งท่อน้ำก็ถูกปล่อยเปลือยเปล่า แล้วแต่ดีไซน์

แต่มีข้อแม้ว่า การจัดวางโครงสร้างเหล่านี้ และการปล่อยโล่งแบบนั้นจะต้องดูเป็นระเบียบและมีความปลอดภัยร่วมด้วย อาจจะตกแต่งด้วยของประดับชิ้นเล็กๆ บริเวณใกล้เคียงเพื่อให้ตัวสายไฟต่างๆ ดูเชื่อมโยงกับบ้านมากขึ้น หรือหากใครต้องการสร้างสไตล์ที่ไม่เหมือนใคร สามารถเพิ่มลูกเล่นด้วยการพ่นสีโทนกลางอย่างสีดำและเทาได้


ผนังเปลือยคือเสน่ห์ของความดิบ

Loft คือความดิบธรรมดา เน้นรูปแบบโกดัง โรงงานหรือบ้านแบบเรียบง่ายตามสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ไม่ควรตกแต่งให้มากเกินไป อย่าเยอะ มันทำให้สูญเสียกลิ่นอายของตัวเอง และอาจกลายเป็นสไตล์โมเดิร์นแทน

เพราะฉะนั้น การใช้ปูนเปลือยโดยไม่จำเป็นต้องทาสีหรือตกแต่ง ไม่แม้กระทั่งขัดผิวให้เรียบ ก็จะกลายเป็นเสน่ห์และมีเอกลักษณ์ในตัวของมันเอง บางหลังอาจจะใช้วิธีก่ออิฐมอญขึ้นมาโดยไม่มีการฉาบปูนเพิ่มเติมก็เป็นอีกหนึ่งการประยุกต์ให้ความเป็นลอฟท์

หลังคาสูง เฟอร์นิเจอร์น้อยและปลอดโปร่ง

การตกแต่งภายใน คือการใส่ความเรียบง่ายลงไปผสมผสานระหว่างประโยชน์ใช้สอยของเฟอร์นิเจอร์ ตัอะไรไม่จำเป็นอย่าใส่เข้าไป เน้นความเรียบง่ายแบบมินิมอลลิสต์และโมเดิร์นเข้าด้วยกัน หลังคาควรยกสูงเพื่อช่วยสร้างบรรยากาศปลอดโปร่ง รู้สึกได้ถึงปลอดโปร่งโล่งสบายพร้อมความธรรมดาที่แทรกซ่อนความมีเสน่ห์เอาไว้

อย่างไรก็ตาม การตกแต่งบ้านรูปแบบนี้ไม่ค่อยเหมาะกับอากาศของเมืองไทยมากนัก เราอาจจะใช้วิธีนำมาประยุกต์ ผสมผสานกับรูปแบบอื่นเข้าด้วยกัน ก็จะช่วยให้บ้านมีสไตล์เป็นของตัวเองตามรสนิยมของผู้อยู่อาศัย

หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า การแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ก็มีข้อดี-ข้อเสีย ลองไปพิจารณากันเลย

บ้านสไตล์ลอฟท์ เป็นบ้านที่ทั้งสวย ดิบ เก๋ และแนว เป็นบ้านในฝันของใครหลายคน ที่ชื่นชอบความสร้างสรรค์ ที่อยากสร้างบ้านในสไตล์ที่ฉีกแนว แต่เราขอพาคุณๆ มารู้จักการแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ และพิจารณาข้อดี-ข้อเสียของการอาศัยอยู่ในบ้านสไตล์ลอฟท์ชัดๆ ไปทีละข้อกันก่อน

การแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์คืออะไร?

การตกแต่งสไตล์ลอฟท์มีส่วนคล้ายห้องใต้หลังคา มุงหลังคาสูง พื้นบ้านค่อนข้างกว้างและโปร่ง เน้นพื้นที่ใช้สอยเป็นสำคัญ และการตกแต่งสามารถปรับเปลี่ยนไปตามความต้องการของตัวเอง

ข้อดีของบ้านสไตล์ลอฟท์

เพดานสูง

จุดเด่นของบ้านสไตล์ลอฟท์อยู่ที่ความสูงของหลังคา ซึ่งก็ไม่เพียงแต่ทำให้บ้านดูโปร่งและกว้างขวางเท่านั้น ทำให้บ้านมีบรรยากาศต่างออกไปจากบ้านแบบอื่นๆ อากาศถ่ายเทสะดวก

ได้รับแสงธรรมชาติเต็มๆ

อีกส่วนหนึ่งที่ถือว่าเป็นจุดเด่นของสไตล์โมเดิร์นลอฟท์อยู่ที่หน้าต่างบ้าน มักจะเน้นติดหน้าต่างขนาดกว้างและยาว เพื่อให้บ้านได้เปิดรับแสงจากธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ ช่วยประหยัดในเวลากลางวัน

ปรับเปลี่ยนพื้นที่ใช้สอยได้ตามสะดวก

ส่วนมากบ้านสไตล์ลอฟท์มักไม่นิยมสร้างกำแพงขึ้นมากั้นแนวภายในบ้านมากนัก ในตัวบ้านจึงมีพื้นที่โล่งกว้าง สามารถใช้ประโยชน์ใช้งานได้มาก และยังปรับเปลี่ยนรูปแบบการตกแต่งได้ตามใจ จะตกแต่งไปตามความชอบ หรือตามกระแสก็สะดวกในการเคลื่อนย้าย

ดีไซน์แปลกตา

ลอฟท์เป็นแนวที่ค่อนข้างโดดเด่นและต่างจากบ้านทั่วๆ ไปด้วยการสร้างด้วยปูนเปลือย อิฐบล็อก อิฐมอญดิบๆ ไม่ฉาก ไม่แต่งเติม ไม่เพิ่มความสวยงาม จึงทำให้ดูเก๋ไก๋ ถูกใจคนสมัยใหม่ หรือคนที่ชอบความแปลกแหวกแนว แถมยังสามารถหยิบโน่นมาผสมนี้ได้อย่างไม่มีขีดจำกัด แต่ต้องไม่มากเกินไป ไม่อย่างนั้นเรียกรก

ข้อเสียของบ้านสไตล์ลอฟท์

เสียงก้อง

เนื่องจากการปลูกบ้านสไตล์นี้จะไม่เน้นการก่อกำแพงหรือเสริมกำแพงมาดูดซับเสียง ความโล่งโปร่งของบ้านจะทำให้คุณได้ยินเสียงจากภายนอกอย่างชัดเจน หรืออาจจะเกิดเสียงก้องกังวานภายในบ้าน อาจสร้างความรำคาญให้แก่คุณหากคุณอาศัยอยู่ในแหล่งชุมชนที่มีการสัญจรตลอดวัน

พื้นที่เก็บของน้อยไปนิด

อีกหนึ่งข้อจำกัดสำหรับครอบครัวที่มีสมบัติข้าวของเยอะสิ่ง ถึงแม้ว่าพื้นที่ใช้สอยในบ้านอาจมีมาก แต่เพราะไม่ค่อยมีการกั้นผนัง ทำให้พื้นที่จัดเก็บของหรือพื้นที่สำหรับตู้และลิ้นชักอาจไม่เพียงพอสักเท่าไร เหมาะกับพวกมินิมอลลิสท์เสียมากกว่า

ด้อยความสามารถในการควบคุมอุณหภูมิ

แม้อากาศจะถ่ายเทได้ดี และได้รับแสงธรรมชาติแบบเต็มๆ ที่ทำให้ช่วยเรื่องการประหยัดไฟ แต่ในหน้าร้อนก็อาจเป็นปัญหา เพราะแดดเมืองไทยแรงมาก ความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านได้ง่ายและมากเช่นกัน

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในการแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์

หลายคนอาจคิดว่าการตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์นั้นยาก แต่ขอบอกเลยว่าไม่ยากอย่างที่คิดและเข้าใจ เนื่องจากมีพื้นที่โล่งมากมาย แต่หากไม่รู้จะจัดอะไรไว้ตรงไหน ให้เด่นสะดุดตา

เราสามารถเติมสีสันให้บ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านสีสันแสบๆ  หรือใครชอบความคลาสสิกก็อาจจะใช้เฟอร์นิเจอร์โทนสีกลางๆ เน้นใช้โคมไฟสวยเก๋แทน ถ้าเป็นคนรักศิลปะก็สามารถหารูปภาพอาร์ตๆ มาตกแต่งบ้านให้สวยชิคได้ตามสบาย เรียกได้ว่าคุณชอบอะไร ก็เอาสิ่งนั้นมาประยุกต์ใช้ได้หมด

และทั้งหมดก็คือรายละเอียดของบ้านสไลต์ลอฟท์ และโมเดิร์นลอฟท์ เมื่อพิจารณาดูข้อดีข้อเสียแล้ว ยังอยากได้บ้านรูปแบบนี้อยู่ก็เดินหน้าได้เลย!

ขอบคุณที่มา : truststoreonline 

แสดงความคิดเห็น

3 ความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here