รู้ไว้ก่อน7 อย่าง ที่ห้ามทำขณะที่ชาร์จมือถือ

0

รู้ไว้ก่อน7 อย่าง ที่ห้ามทำขณะที่ชาร์จมือถือ

เป็นเรื่องที่ต้องยอมรับกันแล้วว่าในปัจจุบันนี้โทรศัพท์มือถือกลายเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการใช้ชีวิตประจำวันกันไปแล้ว ด้วยเทคโนโลยีต่างๆมากมายที่ทำให้โทรศัพท์มือถือนั้นสามารถใช้งานได้มากกว่าการโทรเข้าและโทรออก สร้างความสะดวกสบายและความบันเทิงให้กับผู้ใช้เป็นอย่างมาก แต่เมื่อใช้งานมากแบตของโทรศัพท์ก็ลดลงเร็วเป็นธรรมดา ทำให้เราจำเป็นที่จะต้องชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือ แต่ทราบหรือไม่ว่าหากเราชาร์จแบตผิดๆ อาจทำให้การใช้งานของโทรศัพท์ของเรานั้นสั้นลงไปได้

ชาร์จแบตแบบผิดๆ

วิธีในการชาร์จแบตที่ถูกต้อง คือ จะต้องเสียบปลั๊กที่เต้าเสียบปลั๊กก่อน หลังจากนั้นค่อยเสียบสายชาร์จแบตกับโทรศัพท์มือถือ เพื่อเป็นการไม่ทำให้เกิดการกระตุ้นให้เกิดประกายไฟ ถ้าหากเราเสียบที่ชาร์จแบตกับตัวปลั๊กไฟไม่สนิท แล้วเสียบปลั๊กไฟของเต้าเสียบ อาจจะทำให้เกิดประกายไฟได้ อีกทั้งวิธีนี้ยังเป็นการช่วยถนอมอุปกรณ์การใช้งานอีกด้วย

ไม่จำเป็นต้องปิดโทรศัพท์ระหว่างชาร์จแบต

ตอนชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือไม่จำเป็นจะต้องปิดเครื่อง เนื่องจากโทรศัพท์สมัยนี้ถูกออกแบบมาให้สามารถชาร์จโทรศัพท์ไปด้วยและเล่นโทรศัพท์มือถือไปด้วย แต่ก็ไม่ควรเล่นโทรศัพท์มือถือขณะชาร์จแบต เพราะจะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วและเครื่องร้อนง่าย

ไม่ควรเล่นโทรศัพท์มือถือขณะชาร์จแบต

การชาร์จแบตโทรศัพท์ไปด้วยเล่นโทรศัพท์ไปด้วยเกิดการสะสมความร้อนนั่นเอง เราจึงควรชาร์จโทรศัพท์ให้เสร็จก่อน แล้วถอดปลั๊กออก แล้วค่อยใช้งานโทรศัพท์ใหม่ และไม่ควรชาร์จโทรศัพท์มือถือตลอดทั้งคืน เพราะเราไม่รู้เลยว่าไฟจะตกหรือเปล่า หรือว่าแบตเตอรี่ของเราจะร้อนเกินไปหรือเปล่า อาจจะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมได้ง่ายและเกิดความร้อนตามมา

ไม่ควรปล่อยให้แบตโทรศัพท์หมดเกลี้ยง

หลายคนใช้งานแบตเตอรี่โทรศัพท์หมดจนถึง 0 เปอร์เซ็น หรือปล่อยให้โทรศัพท์ดับเอง สิ่งเหล่านี้จะทำให้แบตเตอรี่ของคุณเสื่อมไวมากขึ้นกว่าปกติ แนะนำว่าเมื่อโทรศัพท์แบตเตอรี่ถึง 30 เปอร์เซ็นต์แล้วควรชาร์จแบตโทรศัพท์เอาไว้เลย เพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่โทรศัพท์ของคุณ

แบตสำรอง หรือ power bank

หลายคนใช้งาน power bank แบบผิด ทำให้โทรศัพท์เกิดความร้อนสะสม ในแบตสำรองหรือที่เรียกว่า Power Bank นั้นเก็บประจุไฟฟ้ามากพอสมควร เมื่อใช้เป็นระยะเวลานาน หรือใช้พาวเวอร์แบงค์ที่ไม่ได้คุณภาพอาจเกิดการลัด วงจรได้

ควรใช้ที่ชาร์จแบตคุณภาพดี

ที่ชาร์จแบตที่ดีนั้นควรเป็นที่ชาร์จแบตที่มีมาตรฐาน และควรใช้ปลั๊กไฟที่ถูกตามมาตรฐานจะดีที่สุด เพราะหากใช้ที่ชาร์จแบตคุณภาพไม่ดีหรือที่ไม่ได้รับการยอมรับมาตรฐาน จะทำให้โทรศัพท์ของเราเสื่อมสภาพในที่สุด ที่ชาร์จแบตที่ดีนั้นควรเป็นที่ชาร์จแบตที่มีมาตรฐาน และควรใช้ปลั๊กไฟที่ถูกตามมาตรฐานจะดีที่สุด

ควรใช้แบตเตอรี่ของแท้

นอกจากเรื่องของที่ชาร์จแบตแล้ว แบตเตอรี่ของโทรศัพท์ก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน การที่ใช้แบตเตอรี่ไม่แท้ จ่ายเงินราคาถูกกับการนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน จะก่อให้เกิดปัญหาตามมาในเรื่องของแบตเสีย แบตเสื่อม โทรศัพท์พังได้ไว แต่ไม่มีความปลอด ภัยในเรื่องของการป้องกันไฟฟ้าลัด วงจรเลย

กลายเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้ในเรื่องของการใช้โทรศัพท์เพราะกลายเป็นเสมือนแขนขาที่ช่วยอำนวยความสะดวก คอยอัพเดตข่าวสารต่างๆ หรือใช้เล่นเกมฟังเพลงในยามว่างกันแล้วดังนั้นการดูแลและใช้งานโทรศัพท์รวมไปถึงการชาร์จแบตอย่างถูกวิธีก็จะช่วยยืดอายุทั้งการใช้งานของโทรศัพท์และของที่ชาร์จแบตของเราได้อีกด้วย

เรียบเรียงโดย : Postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here