พ่อกับแม่เข้าใจผิด!!! เลิกทำให้คนอื่นรวยได้แล้ว มาทำให้ตัวเองรวยกันดีกว่า

0

พ่อกับแม่เข้าใจผิด!!! แบ่งเวลามาอ่านสักนิด ดีมากๆ

พ่อกับแม่เข้าใจผิด!!! บทความนี้แอดมินเคยเสนอไปครั้งนึงแล้ว วันนี้ขอนำกลับมานำเสนอใหม่ เป็นบทความที่อ่าน แล้วเข้าใจการใช้ชีวิตไปวันๆเลยจริงๆ

พ่อแม่บอกให้ตั้งใจเรียน จะได้จบมาทำงานดีๆ บอกให้ขยันๆทำงานมากๆจะได้มีเงินเดือนสูงๆ ไปโรงเรียนครูก็บอกเราแบบเดียวกับพ่อแม่เลย!!

3 ปี เรียนอนุบาล
6 ปี เรียนประถม
6 ปี เรียนมัธยม
4 ปี เรียนมหาวิทยาลัย
19 ปี เรียนมาเกือบตาย

นี่ยังไม่รวมซ้ำชั้น ไปดรอป ติด F เลยนะ

หมดเงินไปไม่รู้เท่าไร จบมาแม่งเป็นขี้ข้าห้องแอร์เงินเดือน 15,000!! เจ้านายแม่งก็หน้าหม้อ เพื่อนร่วมงานแม่งก็ขี้อิจฉา ไหนจะลูกค้างี่เง่า!! ทนๆๆๆๆ ทนมา 3 ปี กะจะหาที่ทำงานใหม่

พอได้อ้าววววชิบหาย!! ที่ใหม่แม่งก็ไม่ต่างจากที่เก่า เราแค่เปลี่ยนที่ทุกข์!!  ตื่นมาแทนที่จะได้กินกาแฟอ่านหนังสือที่ชอบก่อน ต้องรีบร้อนวิ่งไปหาเครื่องตอกบัตร!!

เที่ยง อยากแดกร้านโปรดแม่งก็ไกล ทำได้แค่กินข้าวแกงข้างอ็อฟฟิตเพราะกลัวกลับเข้างานไม่ทันเวลา! อยากออกจากงานวันละ3เวลาหลังอาหารก็ทำไม่ได้เพราะ…

เสือกผ่อนรถ ไหนจะค่าบัตรเครดิตอีก2-3ใบ ลาออกไปมีหวังกลับไปนั่งรถเมลล์เหมือนเดิม!! ชีวิตค่อยๆเดินลงทะเล ทีละก้าว ผ่านไป 10 ปี มีลูกยิ่งต้องระวัง ตกงานมาไม่ใช่เราคนเดียวที่อดตาย ไปทำงานด้วยความจำยอม เจ้านายจะโขกสับยังไงก็ต้องทน

แต่ก็แปลกอีกนะ…. เราเจอแบบนี้มา เราก็ดันไป สอนลูกเราต่ออีกว่า “ตั้งใจเรียนนะโตขึ้นจะได้ทำงานดีๆ” สุดท้ายพอเราตายห่าไป เราไม่ได้ทิ้งอะไรใว้ให้ลูกเลย แต่เราทิ้งลูกจ้างใว้ให้โลกไว้ทำงาน ให้บริษัทคนอื่นให้คนอื่นรวย นั้นคือ ลูกเรา นั้นเอง!!

คิดง่ายๆนะ อาเฮียร้านจักยาน ตายห่าไป เขาทิ้งกิจการร้านจักรยานใว้ให้ลูก ลูกรุ่นต่อไปเป็น…เถ้าแก่ ลุงดำ ทำงาน ร้านจักรยานของอาเฮีย ลงดำตายห่าไป ลุงดำจะมีอะไรทิ้งใว้ให้ลูก? คนจะรวยคนจะจน มันไม่ได้ต่างกันที่จำนวนเงิน
มันต่างกันที่วิธีคิด!!

คุณอยากเห็นตัวเองตอนอายุ 60 เป็นยังไงมันขึ้นอยู่กับการคิดการทำในวันนี้ เลิกทำให้คนอื่นรวย มาทำให้ตัวเองรวย แล้วก็อย่าเสือกมาโชว์โง่ ด้วยการบอกว่า ค้าขายไม่เป็น ทำธุรกิจไม่เป็น ออกมาจากท้องแม่มึงเอาไม่เป็นทำไมตอนนี้มึงเอาเป็นทุกท่า???

เรียนรู้ ศึกษา สิครับ เริ่มจากสิ่งที่ตัวเองชอบอยากทำ ทำแล้วมีความสุข แรกๆอาจจะเจ๊ง เจ๊งก็ช่างมันยิ่งเจ๊งยิ่งเก่ง เหมือนหัดขี่จักรยานนั้นแหละ ต้องมีล้มบ้าง

เลือกเอา จะล้มตอนนี้ตอนที่ยังมีแรงลุกได้เร็วหรือล้มตอนอายุ 60 ล้มมานี่ตายห่าเลยนะ..เรื่องจริง

ขอขอบคุณ : aun.anantakul, ภาพประกอบจาก พ่อค้าใจบุญ พ่อค้าน้ำเต้าหู้

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here