สูตรผัดน้ำพริกอ่อง ของชาวภาคเหนือ ขั้นตอนแสนง่าย รสชาติอร่อย

0

สูตรผัดน้ำพริกอ่อง ของชาวภาคเหนือ ขั้นตอนแสนง่าย รสชาติอร่อย

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่านกันค่ะ วันนี้เราได้นำเมนูวิธีการทำสูตรอาหารน้ำพริกอ่องที่จะเป็นสูตรเคล็ดลับของคนชาวเหนือ ที่ได้มาบอกเคล็ดลับวิธีการทำในทุกขั้น ตอนของการทำ รับรองเลยว่าอร่อยถูกใจ ใครทำตามกันในสูตรนี้ติดใจรสชาติกันทั้งบ้ า น

น้ำพริกอ่องเป็นเมนูน้ำพริกที่หลายๆคนมักจะทำกันอย่างเป็นประจำ แต่ด้วยเคล็ดลับของชาวภาคเหนือ มีเคล็ดลับมีวิธีการทำที่จะช่วยทำให้น้ำพริกอ่องในถ้วยนี้นั้น มีรสชาติของความ อร่อยได้มากยิ่งขึ้น ได้นำมาทานคู่กับผักสดต่างๆ เมนูกับ ข้าวอื่นๆ ทานกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อนๆ เป็นเมนูที่ถูกอกถูกใจของหลายคน

มาดูสิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับทำ น้ำพริกอ่อง ของเรากันครับ

1 พริกแห้ง เม็ดใหญ่ ผมใช้ 10 เม็ด

2 ตะไคร้ 3 ต้น

3 หอมแดง 10-15 หัว

4 กระเทียม 5 หัว (4หัวไว้ทำเครื่องแกง, 1หัวไว้เจียว)

5 กะปิ(สำหรับทำน้ำพริก) 1 ช้อนโต๊ะ

6 เนื้อห มู บด 60 บาท

7 มะเขือเทศ 5-6 ลูก (ถ้าทางเหนือจะนิยมใช้มะเขือเทศเล็กๆ ที่เรียกว่า บะเขือส้ม เน้อ)

8 น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ

9 ที่ขาดไม่ได้ก็คือ ผักสด ครับ ผักชี, แตงกวา, มะเขือเปราะ หรือผักอื่นๆแล้วแต่ชอบ

มาดูขั้นตอนการทำกันเลย

1 สิ่งแรกที่เราจะต้องเตรียมนั่นก็คือ ผักสดต่างๆที่เราชอบทาน ล้างน้ำทำความสะอาดแล้วนำไปแช่เย็น เวลาที่เราได้นำมาทานผักจะได้เย็นจะได้มีความกรอบอร่อย

2 พริกแห้งที่เตรียมเอาไว้ให้นำไปแช่น้ำเอาไว้ก่อน เพื่อเวลาที่เราจะทำการโขลกจะได้ง่ายๆ

3 มาเตรียมในส่วนของเครื่องแกง ก็จะมีตะไคร้หั่น กระเทียม หอมแดง พริกแห้ง กะปิ โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้เข้ากัน หากไม่มีเครื่องปั่นก็สามารถใช้เป็นวิธีตำเอาได้

4 โขลกกระเทียมสำหรับเจียว

5 หั่นมะเขือเทศให้เป็นชิ้นเล็กๆ จะได้เ ปื่ อ ยเร็วๆ

6 ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปเปิดไฟอ่อนๆพอเดือด ก็ให้ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้ได้ กลิ่นความหอม จากนั้นให้ใส่เครื่องแกงลงไปผัดให้เข้ากัน เร่งไฟแรงขึ้นมาหน่อย คนอยู่เรื่อยๆให้เครื่องแกงส้มสุก

7 และตามด้วยเนื้อห มู บดใส่ลงไปได้เลยคนเรื่อยๆไม่ให้จับตัวเป็นก้อน เวลาที่เราทำการคนจะรู้สึกว่าติด กระทะเติมน้ำเปล่าใส่ลงไปได้ทีละนิดอย่าใส่เยอะ พอเนื้อ ห มู เริ่มมีความสุกดีแล้วมะเขือเทศใส่ลงไปได้เลย ทีนี้เราก็ทิ้งเอาไว้สักพักให้มะเขือเทศมีความนิ่ม ใช้วิธีคนเรื่อยๆทับพีบดให้มะเขือเทศเ ล ะๆ ในระหว่างรอก็หั่นผักชีเอาไว้ใส่ในตอนสุดท้าย

8 ปรุงรสชาติเครื่องปรุงอื่นๆแล้วแต่ชอบ เลือกใช้เป็นรสดีแค่ 1 ช้อน แนะนำว่าเกลือหรือน้ำปลาอย่าใส่เยอะเพราะเราจะได้รสชาติความเค็มมาจากกะปิมาจากเครื่องแกงแล้ว ปรุงรสชาติได้ที่ก็ให้ปิดไฟได้เลยใส่ผักชีลงไปคนให้เข้ากันเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

น้ำพริกอ่องในสูตรนี้นั้นจะมีน้ำน้อย เพราะชื่นชอบแบบขลุกขลิก ใครที่ชื่นชอบน้ำพริกอ่องก็สามารถทำตามกันได้ ทานคู่กับผักสดและเมนูอาหารอื่นๆ เป็นเมนูที่อร่อยถูกใจของหลายๆคนกันเลย

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : สมาชิกพัน ทิป spound

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่