ข้อคิดดีๆ ที่ควรอ่าน..”เศรษฐีผู้มีภรรยา 4 คน” ถ้าเป็นคุณจะเลือกใคร?

0

ข้อคิดดีๆ ที่ควรอ่าน..”เศรษฐีผู้มีภรรยา 4 คน” ถ้าเป็นคุณจะเลือกใคร?

ในสมัยพุทธกาล พ่อค้ามหาเศรษฐีคนหนึ่งมีภรรยา 4 คน

เขาหลงรักภรรยาคนที่ 4 มากที่สุด จึงมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้เธอ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าแพรพรรณอันงดงามหรืออาหารโอชะ

ขณะเดียวกันเขาก็รักภรรยาคนที่ 3 ภาคภูมิใจในตัวเธอมาก และมักจะนำเธอไปอวด แก่เพื่อนฝูงอยู่เนืองๆ แต่พ่อค้าก็อดกลัวไม่ได้ว่าวันหนึ่งข้างหน้าสาวเจ้า อาจจะหนีตามชายอื่นไป

เขามีความรักให้ภรรยาคนที่ 2 ด้วยเช่นกัน เธอผู้นี้เป็นคนเห็นอกเห็นใจผู้อื่น มีน้ำอดน้ำทน และเป็นภรรยาที่พ่อค้าสามารถไว้วางใจได้เสมอ โดยเฉพาะเมื่อต้องเผชิญกับอุปสรรค ปัญหาใดก็ตาม พ่อค้าก็จะหันหน้าไปปรึกษาภรรยาผู้นี้ ซึ่งเธอก็ช่วยเหลือเขา ด้วยดีมาโดยตลอด

ฝ่ายภรรยาที่ 1 นั้นเป็นคู่ชีวิตที่มั่นคงต่อสามี ทั้งยังได้อุทิศตัวสอดส่องดูแลธุรกิจ ตลอดจนเรื่องภายในครอบครัวได้เป็นอย่างดี …แต่อนิจจาพ่อค้ากลับไม่ได้รักเธอตอบ…รวมทั้งไม่ค่อยจะใยดีเธอสักเท่าไร…

วันหนึ่ง เมื่อพ่อค้าล้มป่วยลง รู้ว่าตนเองจะต้องจบชีวิต ลงในไม่ช้า เขาก็นึกถึง ชีวิตอันแสนสุขที่ได้ผ่านมา และอดรำพึงรำพันกับตัวเองไม่ได้ว่า…

“เราเองมีภรรยาถึง 4 คนที่รักเรา และเราก็หลงใหลพวกหล่อนมาก แต่เมื่อถึงคราวที่จะต้องตายลง เราก็ต้องโดดเดี่ยวเอกา”…คิดได้ดังนั้น เขาจึงตามภรรยาคนที่ 4 มา เพื่อสอบถามว่า

“ข้ารักเจ้ามากที่สุด และ ที่ผ่านมาข้าก็ได้มอบ ผ้าผ่อนแพรพรรณอันงดงาม ให้แก่เจ้า ดูแลเจ้าเป็นอย่างดี…แต่ตอนนี้ข้ากำลังจะตาย เจ้าคิดจะตาย ตามข้าหรือเปล่า ?”

“ไม่มีทาง” หล่อนตอบ แล้วก็จากไปโดยไม่กล่าวอะไรอีก อนิจจา คำตอบนั้น ช่างเปรียบเหมือนคมมีด กรีดเฉือนหัวใจพ่อค้าเลยทีเดียว

แล้วพ่อค้าเจ้าทุกข์ก็ถามคำเดียวกันนี้ กับภรรยาคนที่ 3 คำตอบนี้คือ “ไม่” ข้าสวย ดังนั้น ข้าจะไปอยู่กับชายอื่น

ถึงตอนนี้พ่อค้ากลับรู้สึกเหน็บหนาวร้าวลึกในหัวอก เขาพูดกับ ภรรยาคนที่ 2 ว่า ข้ามักจะหันหน้าไปหาเจ้าเสมอ เมื่อมีเรื่อง ทุกข์ร้อน และเจ้าก็สามารถช่วยข้าได้ทุกครา ถึงตอนนี้ข้าต้องการความช่วยเหลือจากเจ้าอีกครั้ง เมื่อข้าตายลงเจ้าจะยอมตายตามข้าหรือไม่ ?

“ขอโทษที่ครั้งนี้ข้าไม่อาจช่วยท่านได้ อย่างมากที่สุดข้าก็จะอยู่จัดการ เรื่อง ฌาปนกิจให้ท่านเท่านั้น”..คำตอบนั้น เหมือนสายฟ้าฟาดทำให้พ่อค้าถึงกับตะลึงงัน

“ข้าจะอยู่กับท่านเสมอ จะติดตามท่านไปไม่ว่าจะเป็นที่ใด” นี่เป็นคำตอบของภรรยาคนที่ 1 “ผู้ที่กำลังยืนอยู่เบื้องหน้าเขา บัดนี้หล่อนดูซูบลงมาก เนื่องมาจากไม่ค่อยได้รับอาหารที่มีคุณค่า พ่อค้าตอบไปด้วยความเสียใจอย่างสุดซึ่งว่า “ข้าควรจะดูแลเจ้าให้ดีกว่านี้…”

ฉะนี้ พระพุทธองค์ทรงตรัสว่า..

ภรรยาคนที่ 4 เปรียบเสมือน “ร่างกายของเรา” ไม่ว่าเราจะพยายามดูแลให้ดีสักเท่าไรก็ตาม มันก็ไม่จีรังยั่งยืน

ภรรยาคนที่ 3 เปรียบได้ดั่ง “อาชีพการงาน” สถานะทางสังคม และความร่ำรวย เมื่อเราตาย ทรัพย์สินก็ย่อมจะตกไปอยู่กับคนอื่น คิดหรือว่าคนอื่น ๆ เขาจะไม่มาเอาฐานะตำแหน่งของเราไป…

ภรรยาคนที่ 2 ก็คือ “ครอบครัวและเพื่อนๆ ของเรา” แม้เราจะได้อยู่ด้วยกันยามมีชีวิต แต่ถึงที่สุดแล้ว เขาจะอยู่กับเราได้อย่างมากที่สุดก็ในงานฌาปนกิจศพ

ภรรยาที่ 1 ก็คือ “กรรมดี-กรรมชั่ว” ที่ตนได้กระทำไว้ คนทั่วไปมักจะลืมเลือนถึงการมีอยู่ของบาปบุญ ทั้งๆ ที่สิ่งนี้เป็นสิ่งเดียวที่จะติดตามคนเราไปในทุกที่

ทีนี้ลองถามใจเราดู ว่าตอนนี้เราให้ความสำคัญกับภรรยาคนไหนมากกว่ากัน?

โปรดแชร์ต่อ เพื่อเป็นธรรมทาน..สาธุ

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here