ข้าวเหนียวหุงได้ด้วยเครื่องไมโครเวฟ ได้ข้าวนุ่มๆ ใช้เวลาน้อย

0

ข้าวเหนียวหุงได้ด้วยเครื่องไมโครเวฟ ได้ข้าวนุ่มๆ ใช้เวลาน้อย

ข้าวเหนียวที่นิยมจะนำมาทานเป็นอาหารมื้อหลัก บางคนเบื่อการทานข้าวสวยก็หาข้าวเหนียวกันมาทานนี่แหละ เพราะไม่ว่าจะนำไปทานคู่กับอะไรก็ให้ความอิ่มและให้ความอยู่ท้องกันใช่ไหมล่ะคะ ที่สำคัญยังมีราคาที่ไม่แพงด้วย

สำหรับใครที่ชื่นชอบในการทานข้าวเหนียว แต่ไม่สะดวกที่จะทำการ นึ่ ง ในหวดหรือไม่มีอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการ นึ่ งข้าวเหนียว วันนี้เราเลยได้นำวิธีการง่ายๆที่จะทำการหุงข้าวเหนียวได้ด้วยเครื่องไมโครเวฟ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีกันในหลายๆบ้ า นกันอยู่แล้ว ข้าวที่ออกมานั้นจะได้ข้าวเหนียวที่มีความหอมมีความนุ่มอร่อย ไม่แข็งไม่กระด้าง ไม่แพ้กับการใช้หวด นึ่ งข้าวกันเลย

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 ข้าวเหนียว

2 ถ้วยสำหรับตวงข้าว

3 กล่องหรือภาชนะที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้

วิธีการทำ

1 เริ่มที่ขั้นตอนแรกกันเลย จะทำการตวงข้าวเหนียวแล้วนำไปซาวน้ำล้างน้ำให้สะอาด 2-3 น้ำ พักเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำ ข้าวเหนียวที่พักเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำแล้วให้ใส่ในภาชนะที่เราจะใช้ในการหุงข้าว เป็นภาชนะที่สามารถนำเข้าเครื่องไมโครเวฟได้ทนความร้อนได้

2 เทน้ำใส่ลงไปในถ้วยข้าวเหนียวอัตราส่วน 1 ต่อ 1 เราสามารถเทน้ำออกได้เล็กน้อย เพราะเนื่องจากว่าข้าวที่เพิ่งล้างมานั้นยังคงมีน้ำที่เหลืออยู่เล็กน้อย หากเราเติมปริมาณน้ำที่มากจนเกินไป ก็จะทำให้ข้าวเหนียวที่ได้หุงมาใหม่ๆมีความแ ฉ ะได้

3 ข้าวเหนียวทิ้งเอาไว้นาน 30 นาทีหรือ 60 นาที การแช่ข้าวเหนียวทิ้งเอาไว้นั้น ข้าวที่ได้จะเป็นเม็ดออกมาได้สวย มีความน่าทานขึ้น

4 ปิดฝาภาชนะสำหรับหุงข้าวแต่ให้มีรูระบายความร้อนเล็กน้อย นำเข้าใส่เข้าไปในเครื่องไมโครเวฟได้เลย ใช้ไฟแรง ส่วนมากจะใช้กำลังไฟอยู่ที่ 1,000 วัตต์ ในการเวฟรอบแรกนาน 30 นาที

5 จับเวลา 3 นาทีให้นำออกมา ใช้ส้อมคนข้าวให้ทั่วๆ แล้วปิดฝานำเข้าไมโครเวฟรอบที่ 2 ใช้ไฟแรงสุดเช่นเดียวกัน ทำการเวฟต่อ 3 นาที

6 ครบเวลา 3 นาทีแล้วให้เบาไฟลงใช้ไฟกลางๆ เวฟต่อประมาณ 1-2 นาที เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ จะได้ข้าวที่มีความนุ่มมีความหอมมีเนื้อข้าวที่อร่อย นำมาทานกับอาหารต่างๆกันได้

ก็จะได้ข้าวเหนียวที่เอาไว้ทานกันได้ วิธีนั้นจะเหมาะสำหรับผู้ที่การความสะดวกสบาย ที่บ้ า นไม่มีอุปกรณ์ในการ นึ่ งข้าวเหนียว เราก็สามารถใช้เป็นเครื่องไมโครเวฟ เครื่องใช้ไฟฟ้านี่แหละ มาทำการหุงข้าวเหนียวเอาไว้ทานกันได้ นำข้าวเหนียวมาทานกับอาหารต่างๆ แล้วข้าวเหนียวที่ได้ทำการหุงนี้ก็จะมีความนุ่มมีความหอม เรียงเม็ดสวยมีความน่าทาน หวังว่าจะเป็นประโยชน์ทุกๆท่านกันนะคะ

ขอบคุณข้อมูล : คุณขนม จี นกินกับอะไรก็อร่อย

เรียบเรียงข้อมูล : postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่