เมี่ยงสามชั้น น้ำจิ้มถั่วตัดรสเด็ด เอาไว้ทำกินกัน

0

เมี่ยงสามชั้น น้ำจิ้มถั่วตัดรสเด็ด เอาไว้ทำกินกัน

สวัสดีค่ะสำหรับในครั้งนี้เราได้นำเมนูของว่างในวันหยุดมาฝากกันให้สมาชิกคนในครอบครัว มาล้อมวงทำกินกันที่บ้ า น หากไม่ได้ออกไปไหนไม่ได้ออกไปทานอาหารข้างนอก อาหารในวันนี้เราจะชวนมาทำเมี่ยงสามชั้น พร้อมกับการทำน้ำจิ้มถั่วตัดรสอร่อย ที่เอาไว้ทานคู่กันว่าพร้อมแล้วมาชมกันเลย

ส่วนผสม

ข่าตะไคร้ ใบมะกรูด , ห มู สามชั้น , ปีกไก่บน , ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลาครึ่งถ้วยตวง , ซีอิ้วดำหวาน , น้ำมันกระเทียมเจียว

ผักสดที่ใช้กินเป็นเครื่องเคียง

ผักกาดหอม , ผักกาดขาว , ผักชีไท ย , ผักชีฝรั่ง , โหระพา , ส า ระแหน่ , พริกขิ้ห นู ม กระเทียมสดปอกเปลือก

วิธีทำเมี่ยง ห มู สามชั้น

1 ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือดจากนั้นให้ใส่ ข่า ตะไคร้และมะกรูดลงไปในหม้อได้เลย ใส่ผงปรุงรสด้วย น้ำปลาและให้นำ สามชั้นที่ได้ล้างทำความสะอาดใส่ตามลงไป ซีอิ้วดำหวานใส่ เพื่อเป็นการเพิ่มสีสัน

2 ต้มทิ้งเอาไว้เป็นเวลานานประมาณ 45 นาที หรือจนกว่าเนื้อห มู ที่ได้นั้นจะมีความนุ่มและสุกดี ในระหว่างที่ทำการต้มให้คอยช้อนฟองทิ้งออกไปด้วย พอต้มได้ครบเวลาดีแล้ว ให้นำรถขึ้นจากหม้อต้มแล้วพักเอาไว้

3 ตั้งกระทะเติมน้ำลงไปต้มให้น้ำเดือด เส้นหมี่ขาวใส่ลงไปล ว กให้สุกตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ น้ำมันกระเทียมเจียวนำมาคู่กับเส้นหมี่ขาวให้ทั่ว เพื่อไม่ให้จับเป็นก้อน จะนำมาจัดให้ได้เป็นขนาดพอดีคำ หรือจะใส่ลงไปในจานยังไงก็ได้ ตามที่สะดวกกันเลย

4 ห มู สามชั้นให้นำมาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ

ส่วนผสม และวิธีทำน้ำจิ้ม

ถั่วตัด , พริก กระเทียม , น้ำปลา , น้ำตาลทราย, น้ำตาลมะพร้าว , มะนาว , ผักชีหั่นละเอืยด

วิธีทำ

ตำพริกกระเทียมเสร็จแล้วนำถั่วตัดลงไปโขลกให้เข้ากัน แล้วตักส่วนผสมขึ้นใส่ถ้วย ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะนาว ผสมให้เข้ากันชิมรสให้ได้ตามชอบ ตักใส่ถ้วยโรยด้วยผักชีหั่น

จะได้เป็นเมนูเมี่ยงห มู สามชั้นที่นำมาทานคู่กับน้ำจิ้มถั่วตัดแบบอร่อย วิธีการกินจะคล้ายๆเหมือนกับการทานแหนมเนือง คือเส้นหมี่ขาวและ 3 ชั้น วางบนผักกาดหอม ตักน้ำจิ้มราดบนชิ้นห มู แล้วห่อเข้าปาก หรือจะนำมาทานคู่กับผักต่างๆเป็นเครื่องเคียงเพิ่มเติมตามชอบ

ขอบคุณข้อมูลจาก : krualaewtaegu

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่