ที่ผ่านมานี้ มีลูกค้าสั่งจองจำนวนมาก ส่งผลให้ไม่พอขาย สองเดือนแรกที่ทำ ก็มีรายได้ประมาณ 4 หมื่นบาท

0

ลูกค้าสั่งจองจำนวนมากส่งผลให้ไม่พอขาย สองเดือนแรกที่ทำก็มีรายได้ประมาณ 4 หมื่นบาท

บ้านเลขที่ 94 หมู่ 5 ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ พบนายชาญชัย อายุ 55 ปี ผันตัวมาเลี้ยงหนูนาขายสร้างรายได้ หลังพบว่าในปัจจุบันหนูนาที่มีในธรรมชาติ มีปริมาณลดน้อยลงเนื่องจากระบบนิเวศที่เปลี่ยนไป

ขณะที่กระแสความนิยมในการบริโภคหนูนายังสูงขึ้น จึงริเริ่มทำฟาร์มเลี้ยง โดยนำอิฐบล็อกและสังกะสีมาทำเป็นโรงเรือน  เริ่มเพาะเลี้ยงหนูนา 4 คอก บนที่นาท้ายหมู่บ้าน ปูพื้นด้วยซีเมนต์ป้องกันการขุดรูหนี ก่อนนำดินลงกลบ และหาพ่อแม่พันธุ์จากแหล่งธรรมชาติ นำมาปล่อยใช้ปล้องไม้ไผ่ ท่อพีวีซี และฟาง ให้เป็นที่อาศัย และให้อาหารเช่น ช่าวสาร  หัวมัน  และข้าวโพด

หลังเริ่มต้นเลี้ยงเพียง 4 คอก ก็มีหนูนาเพิ่มขึ้นประมาณ 50 ตัว และเพิ่มจำนวนเป็น 200 ตัว ชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างก็บอกต่อกันโทรศัพท์สั่งซื้อต่อเนื่อง ราคาขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 200 บาท  เพียงแค่ 2 เดือนแรกที่ทำฟาร์มเลี้ยงหนูนาก็มีรายได้ประมาณ 4 หมื่นบาทแล้ว ล่าสุดช่วงปีใหม่นี้มีลูกค้าสั่งจองจำนวนมากส่งผลให้ไม่พอขาย

วันนี้เราเทคนิคและวิธีการเลี้ยงหนูนามาฝากอย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมบ่อปูน,การให้อาหาร,การผสมพันธุ์การดูแลลูกหนูนาที่พึ่งคลอด,การดูเพศของหนูนา สอบถามความรู้มาฝากผู้ติดตามกันอย่างละเอียดเรียกได้ว่าสามารถทำเป็นอาชีพได้เลยล่ะ

เทคนิคการดูเพศของหนูนา

หงายท้องหนูนาตัวผู้ขึ้นมา จะสังเกตเห็นลูกอัณฑะอย่างชัดเจนและก็จะมีรูทวารแค่นั้น ส่วนหนูนาตัวเมีย จะมีรูทวาร,มีนมให้เห็นได้ชัด,มีช่องคลอดอยู่บริเวณหน้าท้อง

วิธีการขยายพันธ์ผสมพันธ์ของหนูนาและการดูแลแม่พันธ์ขณะตั้งท้องและคลอดลูกหนูนา

คัดหาพ่อพันธ์-แม่พันธ์หนูนา จะหาจากธรรมชาติหรือหาซื้อตามฟาร์มก็ได้ อายุที่เริ่มผสมพันธุ์อยู่ที่ 4 เดือนขึ้นไป หากเลี้ยงในท่อแบบท่อเดียวให้ใช้อัตราในการผสมอยู่ที่ 1:1 หากเลี้ยงแบบท่อต่อกัน2-3ท่อ ก็สามารถผสมพันธ์ได้ถึง 7-8 คู่เลย สามารถใส่ตัวผู้และตัวเมียเท่ากันหรือจะแบ่งเป็นตัวผู้3ตัวเมีย 6-7ตัวก็ได้ ระยะเวลาในการผสมพันธ์ของพ่อพันธ์-แม่พันธุ์จะอยู่ที่ประมาณ 1 เดือน

เมื่อแม่พันธุ์เริ่มตั้งท้องให้จับแม่หนูนาแยกออกจากบ่อ เพราะหนูนาตัวผู้จะกินลูกหนูนาที่พึ่งคลอดเพราะผิดกลิ่น หนูนาจะใช้เวลาตั้งท้องอยู่ที่ 1 เดือนก็จะคลอดลูก ก็ให้แม่หนูเลี้ยงลูกหนูนาด้วยนมของเค้าอีกประมาณ 1 เดือนค่อยจับแม่พันธ์แยกออกมา แม่พันธ์ที่สมบูรณ์จะสามารถคลอดลูกได้ครั้งล่ะ 7-10 ตัว แม่พันธ์ที่ให้นมลูกและเลี้ยงลูกหนูนาได้1เดือนแล้วสามารถนำไปผสมพันธ์ได้ต่อเลย

 วิธีการเลี้ยงหนูนาในบ่อปูน

ท่อปูนกลมแบบไม่มีการปิดด้านล่าง ก็ให้เทปูนปิดตรงพื้นบ่อที่จะเลี้ยง(ราคาท่อที่ไม่ก้นบ่ออยู่ที่120หากเป็นแบบปิดก้นด้านล่างจะอยู่ประมาณราคา150บาท)

ใช้ท่อปูนกลม2ท่อต่อกัน และมีฝาปิด(ฝาปิดราคาอยู่ประมาณ 50 บาท)

ใช้ท่อปูนวางเรียงกัน 3 บ่อโดย2บ่อใช้สองท่อต่อกัน และบ่อตรงกลางใช้บ่อเดียว

เจาะรูระหว่างท่อให้หนูนาได้วิ่งไปมาได้ระหว่าง3ท่อ

ท่อกลางที่มีท่อเดียวให้เป็นที่สำหรับวางน้ำและอาหารสำหรับหนูนา

วางแกลบไว้ด้านสุด และหาฟางหรือท่อพีวีซีไว้ให้หนูได้อยู่เลียนแบบธรรมชาติ

ควรทำความสะอาดบ่อเลี้ยงหนูนาทุกๆ3วัน จับหนูนาออกแล้วก็ล้างท่อเปลี่ยนแกลบใหม่ คอกของหนูนาจะได้สะอาดไม่เหม็นฉี่หนู

อาหารสำหรับหนูนา

หัวอาหารหมูนม

ท่อนอ้อย

มันสำปะหลัง

ข้าวสาร

หญ้า

หอยเชอรี่

สำคัญมากน้ำเปล่าอย่าให้ขาดน่ะ

เวลาที่ให้อาหารก็คือช่วงตอนเย็นทุกวัน เพราะตามนิสัยของหนูนาแล้วจะออกหากินเวลากลางคืน

ชมคลิปกันเลยครับ

ข้อมูลจาก news.sanook.com,www.baannoi.com

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่